Việt Nam-Hoa Kỳ: Đạt thỏa thuận thương mại mới với tổng trị giá khoảng 10 tỉ USD

      -
  • gplus
  • pinterest
- Ngày 31/5/2017, tại Nhà Trắng, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump đề ra lộ trình cho quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, dựa trên những động lực tích cực của quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước. Hai bên đã ra Tuyên bố chung Tăng cường Đối tác toàn diện giữa hai nước.
Việt Nam-Hoa Kỳ: Đạt thỏa thuận thương mại mới với tổng trị giá khoảng 10 tỉ USD

Hoa Kỳ và Việt Nam ra tuyên bố chung Tăng cường Đối tác Toàn diện


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm cùng Tổng thống Hoa Kỳ Donald TrumpVới tư cách là một cường quốc Thái Bình Dương có lợi ích và cam kết rộng khắp Châu Á – Thái Bình Dương, Hoa Kỳ chia sẻ với Việt Nam nhiều lợi ích quan trọng. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh có nhiều cơ hội đang mở ra trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, trong đó quan hệ chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại đang ngày càng được tăng cường; hợp tác ngày càng tăng lên trong lĩnh vực khoa học - công nghệ, quốc phòng - an ninh, giáo dục, giao lưu nhân dân, nhân đạo và giải quyết hậu quả chiến tranh, cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.


Hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ thúc đẩy các cơ hội nói trên thông qua việc tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện dựa trên việc tôn trọng Hiến chương Liên Hợp quốc và luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và hệ thống chính trị của nhau.Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc


Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp đón Thủ tướng Nguyễn Xuân PhúcHai bên đồng ý tiếp tục tiếp xúc và trao đổi đoàn cấp cao, bao gồm qua cả đối thoại thường kỳ giữa các cấp để thảo luận các biện pháp tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước. Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy các cơ chế đối thoại hiện có, trong đó có quan hệ kênh Đảng. Tổng thống Trump bày tỏ ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công hội nghị APEC 2017 và cho biết ông mong chờ chuyến thăm Việt Nam và dự Hội nghị cấp cao APEC vào tháng 11.


Tăng cường thương mại với các thỏa thuận thương mại mới khoảng 10 tỉ USD

Hai nhà lãnh đạo cam kết tích cực tăng cường quan hệ kinh tế cùng có lợi và ngày càng phát triển, góp phần thúc đẩy thịnh vượng cho cả hai nước. Hai nhà lãnh đạo khẳng định tiếp tục ủng hộ hợp tác phát triển giữa hai nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam thực hiện nhất quán chính sách đổi mới kinh tế và hội nhập quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty nước ngoài, bao gồm các công ty Hoa Kỳ kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam; thực thi và bảo vệ sở hữu trí tuệ; hoàn thiện luật lao động phù hợp với các cam kết quốc tế của Việt Nam.


Hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc thúc đẩy thương mại song phương và tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp hai bên, đặc biệt thông qua việc triển khai có hiệu quả Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư để xử lý các vấn đề trong quan hệ Việt Nam– Hoa Kỳ trên tinh thần xây dựng. Hai nhà lãnh đạo hoan nghênh việc xử lý một số vấn đề thương mại ưu tiên, bao gồm dịch vụ chuyển vùng điện thoại và thuốc thú y, và cam kết sẽ tiếp tục phối hợp trên tinh thần xây dựng nhằm giải quyết các vấn đề ưu tiên khác của mỗi bên, như sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính và quảng cáo, sản phẩm an ninh thông tin, nội tạng trắng, bột bã ngô, cá da trơn, tôm, xoài và các vấn đề khác. Phía Hoa Kỳ ghi nhận quan tâm của Việt Nam đạt được quy chế kinh tế thị trường và hai bên nhất trí tiếp tục tham vấn một cách hợp tác và toàn diện thông qua việc đẩy mạnh nhóm làm việc song phương. Hai bên hoan nghênh việc công bố các thỏa thuận thương mại mới với tổng trị giá khoảng 10 tỉ USD.Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc


Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay Thủ tướng Nguyễn Xuân PhúcMở rộng hợp tác quốc phòng

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường quan hệ quốc phòng song phương trên cơ sở Bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương năm 2011 và Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng năm 2015. Hai nhà lãnh đạo trao đổi về quyết định vừa qua của Chính phủ Hoa Kỳ chuyển giao tàu tuần tra lớp Hamilton cho Việt Nam nhằm tăng cường năng lực thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam, và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tỏ quan tâm tới việc tiếp nhận thêm trang thiết bị quốc phòng từ Hoa Kỳ, bao gồm các tàu tuần tra cho lực lượng cảnh sát biển. Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận các biện pháp mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên như hợp tác nhân đạo, giải quyết hậu quả chiến tranh và an ninh biển. Hai nhà lãnh đạo trao đổi về khả năng tàu sân bay Hoa Kỳ thăm cảng Việt Nam và các biện pháp tăng cường hơn nữa hợp tác giữa các lực lượng hải quân hai nước. Hai nhà lãnh đạo hoan nghênh việc ký Bản ghi nhớ về việc thành lập nhóm làm việc về Sáng kiến hợp tác lưu trữ vật tư y tế và hợp tác nhân đạo và nhất trí sẽ khẩn trương triển khai thỏa thuận này.Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm Hoa Kỳ


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm Hoa KỳHai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác về an ninh và tình báo. Việt Nam và Hoa Kỳ cam kết hợp tác về chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia và tội phạm mạng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và mong muốn Hoa Kỳ hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc, trong đó có việc cung cấp trang thiết bị và hỗ trợ sự tham gia của cán bộ Việt Nam vào hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.


Hai nhà lãnh đạo nhất trí mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ, vũ trụ, đổi mới sáng tạo. Hai nhà lãnh đạo bày tỏ sự ủng hộ đối với Hiệp định khung về hợp tác sử dụng khoảng không vũ trụ vì mục đích hòa bình, cũng như các cuộc trao đổi song phương và các diễn đàn về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.


Học bổng Fullbright & hoạt động rà phá bom mìn, tẩy độc dioxin

Hai nhà lãnh đạo hoan nghênh sự phát triển của mối quan hệ giữa nhân dân hai nước, đặc biệt thông qua các chương trình trao đổi học thuật và chuyên môn. Hai bên ghi nhận sự đóng góp quan trọng đối với quan hệ hai nước của cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ và gần 4.000 cựu sinh viên trong các chương trình trao đổi giáo dục. Hai bên cũng cho rằng, với hơn 21.000 sinh viên Việt Nam đang học tập trong các chương trình đại học tại Hoa Kỳ, mối quan hệ học thuật giữa hai nước đang phát triển mạnh mẽ và sẽ được tăng cường thông qua việc Việt Nam hỗ trợ khai trương trường Đại học Fulbright tại thành phố Hồ Chí Minh. Phía Hoa Kỳ hoan nghênh ngày càng nhiều sinh viên Việt Nam tới học tập tại Hoa Kỳ và duy trì cam kết cấp visa nhanh chóng, bao gồm visa cho sinh viên trên cơ sở luật pháp Hoa Kỳ. Hai bên cũng hoan nghênh việc thành lập Chương trình Hòa bình để thúc đẩy việc học tập tiếng Anh tại Việt Nam.


Hai bên cam kết hợp tác giải quyết các vấn đề do chiến tranh để lại, trong đó có rà phá bom mìn, tẩy độc dioxin; ghi nhận những tiến triển trong hợp tác tẩy độc tại sân bay Đà Nẵng, cũng như sẽ thảo luận về các bước phối hợp tiếp theo về tẩy độc tại sân bay Biên Hòa. Tổng thống Trump đánh giá cao sự hợp tác liên tục của Việt Nam trong các hoạt động nhân đạo nhằm tìm kiếm người Mỹ mất tích trong chiến tranh, và cam kết sẽ hợp tác với Việt Nam trong nỗ lực tìm kiếm tin tức của bộ đội Việt Nam.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam sẽ làm việc tích cực với phía Hoa Kỳ để sớm đưa trở lại những người Việt Nam đã nhận được lệnh phải rời khỏi Hoa Kỳ lần cuối lấy cơ sở là Hiệp định Việt Nam – Hoa Kỳ về nhận trở lại công dân năm 2008. Hai nhà lãnh đạo cam kết sẽ thành lập nhóm làm việc để trao đổi về vấn đề này.


Hai bên nhất trí tích cực cùng nhau làm việc để hoàn tất thỏa thuận về việc chọn vị trí đất phù hợp và thỏa thuận thuê đất đối với trụ sở mới của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội. Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ Việt Nam mua trụ sở mới cho các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ.


Tổng thống Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh kết quả của các cuộc đối thoại thẳng thắn, xây dựng về quyền con người, đặc biệt là vòng 21 Đối thoại nhân quyền Việt Nam – Hoa Kỳ diễn ra vào tháng 5 năm 2017, nhằm thu hẹp khác biệt và tiếp tục xây dựng lòng tin. Lãnh đạo hai nước nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ, thúc đẩy quyền con người và sự liên hệ giữa quyền con người với an ninh và phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Hai nước khuyến khích tăng cường hợp tác để  bảo đảm tất cả mọi người, bao gồm cả những thành viên của các nhóm dễ bị tổn thương, không phân biệt giới tính, chủng tộc, tôn giáo và  khuynh hướng giới tính, cũng như người khuyết  tật, được hưởng đầy đủ các quyền con người. Hoa Kỳ hoan nghênh nỗ lực củaViệt Nam  trong việc cải thiện hệ thống pháp luật nhằm bảo vệ và thúc đẩy quyền cho mọi người dân.


Chia sẻ mối quan tâm về các vấn đề toàn cầu


Về các vấn đề khu vực, hai nhà lãnh đạo bày tỏ quan ngại đối với các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Cộng hòa Dân chủ Nhân Triều Tiên, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Hai bên tái khẳng định sự ủng hộ đối với việc phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên, và thúc giục tất cả các bên liên quan thực hiện nghiêm túc các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.


Tổng thống D.Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Biển Đông là tuyến đường hàng hải có tầm quan trọng chiến lược đối với cộng đồng quốc tế. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo tự do hàng hải, hàng không và các hình thức sử dụng biển hợp pháp khác; bày tỏ lo ngại về tác động bất ổn mà những hạn chế bất hợp pháp đối với tự do trên biển gây ra đối với hòa bình và thịnh vượng của khu vực Châu Á –Thái Bình Dương. Hai bên cũng khẳng định hoàn toàn ủng hộ  giải quyết hòa bình các tranh chấp, không đe dọa vũ lực hoặc sử dụng vũ lực, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có việc tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, đồng thời kêu gọi tất cả các bên liên quan thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ pháp lý quốc tế trong quá trình giải quyết tranh chấp. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh các bên cần kiềm chế, không có các hành động có thể gây gia tăng căng thẳng, như việc quân sự hóa các cấu trúc có tranh chấp. Tổng thống D.Trump nhấn mạnh Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cho tàu và máy bay di chuyển và hoạt động tại bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.


Hai bên khẳng định tiếp tục thực hiện các nguyên tắc chung mà lãnh đạo ASEAN và Hoa Kỳ đã nhất trí, thúc đẩy các hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN và 40 năm quan hệ ASEAN – Hoa Kỳ. Hoa Kỳ cam kết tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN – Hoa Kỳ, ủng hộ các nỗ lực chung xây dựng Cộng đồng ASEAN dựa trên luật lệ; ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình.


Hai nước cam kết tiếp tục hợp tác nhằm ứng phó với các thách thức toàn cầu, trong đó có bảo vệ môi trường, y tế toàn cầu, an ninh y tế toàn cầu, chống buôn bán người và động vật hoang dã. Hoa Kỳ ủng hộ Việt Nam xây dựng một phòng thí nghiệm quốc gia để tăng cường năng lực phát hiện nguy cơ các bệnh mới nổi trong khu vực. Hai nước khẳng định ủng hộ mạnh mẽ Chương trình An ninh y tế toàn cầu (GHSA) nhằm ngăn ngừa, phát hiện và ứng phó với các mối đe dọa từ các bệnh truyền nhiễm. Hai nước cũng khẳng định quan hệ đối tác lâu dài trong khuôn khổ Kế hoạch Cứu trợ Khẩn cấp của Tổng thống về Phòng, Chống HIV/AIDS. Với tư cách là đối tác phát triển của Ủy hội Mê Công, và là thành viên sáng lập của Sáng kiến Hạ nguồn sông Mê Công, Hoa Kỳ tái khẳng định ủng hộ hợp tác giữa các thành viên Ủy hội, cũng như giữa các thành viên Ủy hội với các cơ chế khu vực khác trong việc sử dụng, quản lý và phát triển hiệu quả, bền vững các nguồn nước xuyên biên giới. Hoa Kỳ khẳng định hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua các biện pháp giảm nhẹ và thích ứng cụ thể.


Hai nhà Lãnh đạo đã mở ra tương lai tươi sáng cho quan hệ Đối tác toàn diện được tăng cường; nhất trí thúc đẩy mối quan hệ này sâu sắc, thực chất, hiệu quả hơn, vì lợi ích của nhân dân hai nước, cũng như vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại Châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới


Nguyễn Vân


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Việt Nam-Hoa Kỳ: Đạt thỏa thuận thương mại mới với tổng trị giá khoảng 10 tỉ USD

- Ngày 31/5/2017, tại Nhà Trắng, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump đề ra lộ trình cho quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, dựa trên những động lực tích cực của quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước. Hai bên đã ra Tuyên bố chung Tăng cường Đối tác toàn diện giữa hai nước.


Viet Nam-Hoa Ky: Dat thoa thuan thuong mai moi voi tong tri gia khoảng 10 ti USD


- Ngay 31/5/2017, tai Nha Trang, Thu tuong Chinh phu nuoc Cong hoa xa hoi chu nghia Viet Nam Nguyen Xuan Phuc da co cuoc hoi dam voi Tong thong Hop chung quoc Hoa Ky Donald Trump de ra lo trinh cho quan he Viet Nam - Hoa Ky, dua tren nhung dong luc tich cuc cua quan he Doi tac Toan dien giua hai nuoc. Hai ben da ra Tuyen bo chung Tang cuong Doi tac toan dien giua hai nuoc.


Hoa Ky va Viet Nam ra tuyen bo chung Tang cuong Doi tac Toan dien


Thu tuong Nguyen Xuan Phuc hoi dam cung Tong thong Hoa Ky Donald TrumpVoi tu cach la mot cuong quoc Thai Binh Duong co loi ich va cam ket rong khap Chau A – Thai Binh Duong, Hoa Ky chia se voi Viet Nam nhieu loi ich quan trong. Hai nha lanh dao nhan manh co nhieu co hoi dang mo ra trong quan he Viet Nam – Hoa Ky, trong do quan he chinh tri, ngoai giao, kinh te, thuong mai dang ngay cang duoc tang cuong; hop tac ngày càng tang len trong linh vuc khoa hoc - cong nghe, quoc phong - an ninh, giao duc, giao luu nhan dan, nhan dao va giai quyet hau qua chien tranh, cung nhu cac van de khu vuc va quoc te cung quan tam.


Hai nha lanh dao nhat tri se thuc day cac co hoi noi tren thong qua viec tang cuong quan he Doi tac toan dien dua tren viec ton trong Hien chuong Lien Hop quoc va luat phap quoc te, ton trong doc lap, chu quyen, toan ven lanh tho va he thong chinh tri cua nhau.Tong thong My Donald Trump tiep don Thu tuong Nguyen Xuan Phuc


Tong thong My Donald Trump tiep don Thu tuong Nguyen Xuan PhucHai ben dong y tiep tuc tiep xuc va trao doi doan cap cao, bao gom qua ca doi thoai thuong ky giua cac cap de thao luan cac bien phap tang cuong quan he Doi tac toan dien giua hai nuoc. Hai ben cung nhat tri thuc day cac co che doi thoai hien co, trong do co quan he kenh Dang. Tong thong Trump bay to ung ho Viet Nam to chuc thanh cong hoi nghi APEC 2017 va cho biet ong mong cho chuyen tham Viet Nam va du Họi nghị cáp cao APEC vao thang 11.


Tang cuong thuong mai voi cac thoa thuan thuong mai moi khoang 10 ti USD

Hai nha lanh dao cam ket tich cuc tang cuong quan he kinh te cung co loi va ngay cang phat trien, gop phan thuc day thinh vuong cho ca hai nuoc. Hai nha lanh dao khang dinh tiép tục ung ho hop tac phat trien giua hai nuoc. Thu tuong Nguyen Xuan Phuc khang dinh Viet Nam thuc hien nhat quan chinh sach doi moi kinh te va hoi nhap quoc te, tao dieu kien thuan loi cho cac cong ty nuoc ngoai, bao gom cac cong ty Hoa Ky kinh doanh, dau tu tai Viet Nam; thuc thi va bao ve so huu tri tue; hoan thien luat lao dong phu hop voi cac cam ket quoc te cua Viet Nam.


Hai ben khang dinh tam quan trong cua viec thuc day thuong mai song phuong va tao moi truong thuan loi cho cac doanh nghiep hai ben, dac biet thong qua viec trien khai co hieu qua Hiep dinh khung ve Thuong mai va Dau tu de xu ly cac van de trong quan he Viet Nam– Hoa Ky tren tinh than xay dung. Hai nha lanh dao hoan nghenh viec xu ly mot so van de thuong mai uu tien, bao gom dich vu chuyen vung dien thoai va thuoc thu y, va cam ket se tiep tuc phoi hop tren tinh than xay dung nham giai quyet cac van de uu tien khac cua moi ben, nhu so huu tri tue, dich vu tai chinh va quang cao, san pham an ninh thong tin, noi tang trang, bot ba ngo, ca da tron, tom, xoai va cac van de khac. Phia Hoa Ky ghi nhan quan tam cua Viet Nam dat duoc quy che kinh te thi truong va hai ben nhat tri tiep tuc tham van mot cach hop tac va toan dien thong qua viec day manh nhom lam viec song phuong. Hai ben hoan nghenh viec cong bo cac thoa thuan thuong mai moi voi tong tri gia khoảng 10 ti USD.Tong thong My Donald Trump bat tay Thu tuong Nguyen Xuan Phuc


Tong thong My Donald Trump bat tay Thu tuong Nguyen Xuan PhucMo rong hop tac quoc phong

Hai nha lanh dao nhat tri tang cuong quan he quoc phong song phuong tren co so Ban ghi nho ve thuc day hop tac quoc phong song phuong nam 2011 va Tuyen bo tam nhin chung ve quan he quoc phong nam 2015. Hai nha lanh dao trao doi ve quyet dinh vua qua cua Chinh phu Hoa Ky chuyen giao tau tuan tra lop Hamilton cho Viet Nam nham tang cuong nang luc thuc thi phap luat tren bien cua Viet Nam, va Thu tuong Nguyen Xuan Phuc to quan tam toi viec tiep nhan them trang thiet bi quoc phong tu Hoa Ky, bao gom cac tau tuan tra cho luc luong canh sat bien. Hai nha lanh dao cung thao luan cac bien phap mo rong hop tac trong cac linh vuc uu tien nhu hop tac nhan dao, giai quyet hau qua chien tranh va an ninh bien. Hai nha lanh dao trao doi ve kha nang tau san bay Hoa Ky tham cang Viet Nam va cac bien phap tang cuong hon nua hop tac giua cac luc luong hai quan hai nuoc. Hai nha lanh dao hoan nghenh viec ky Ban ghi nho ve viec thanh lap nhom lam viec ve Sang kien hop tac luu tru vat tu y te va hop tac nhan dao va nhat tri se khan truong trien khai thoa thuan nay.Thu tuong Nguyen Xuan Phuc trong chuyen tham Hoa Ky


Thu tuong Nguyen Xuan Phuc trong chuyen tham Hoa KyHai nha lanh dao nhat tri tang cuong hop tac ve an ninh va tinh bao. Viet Nam va Hoa Ky cam ket hop tac ve chong khung bo, toi pham xuyen quoc gia va toi pham mang. Thu tuong Nguyen Xuan Phuc danh gia cao va mong muón Hoa Ky hop tac, ho tro Viet Nam trong linh vuc gin giu hoa binh cua Lien Hop quoc, trong do co viec cung cap trang thiet bi va ho tro su tham gia cua can bo Viet Nam vao hoat dong gin giu hoa binh cua Lien hop quoc.


Hai nha lanh dao nhat tri mo rong hop tac trong linh vuc khoa hoc - cong nghe, vu tru, dỏi mói sang tao. Hai nha lanh dao bay to su ung ho doi voi Hiep dinh khung ve hop tac su dung khoang khong vu tru vi muc dich hoa binh, cung nhu cac cuoc trao doi song phuong va cac dien dan ve khoa hoc, cong nghe va doi moi sang tao.


Hoc bong Fullbright & hoat dong ra pha bom min, tay doc dioxin

Hai nha lanh dao hoan nghenh su phat trien cua moi quan he giua nhan dan hai nuoc, dac biet thong qua cac chuong trinh trao doi hoc thuat va chuyen mon. Hai ben ghi nhan su dong gop quan trong doi voi quan he hai nuoc cua cong dong nguoi Viet Nam tai Hoa Ky va gan 4.000 cuu sinh vien trong cac chuong trinh trao doi giao duc. Hai ben cung cho rang, voi hon 21.000 sinh vien Viet Nam dang hoc tap trong cac chuong trinh dai hoc tai Hoa Ky, moi quan he hoc thuat giua hai nuoc dang phat trien manh me va se duoc tang cuong thong qua viec Viet Nam ho tro khai truong truong Dai hoc Fulbright tai thanh pho Ho Chi Minh. Phia Hoa Ky hoan nghenh ngay cang nhieu sinh vien Viet Nam toi hoc tap tai Hoa Ky va duy tri cam ket cap visa nhanh chong, bao gom visa cho sinh vien tren co so luat phap Hoa Ky. Hai ben cung hoan nghenh viec thanh lap Chuong trinh Hoa binh de thuc day viec hoc tap tieng Anh tai Viet Nam.


Hai ben cam ket hop tac giai quyet cac van de do chien tranh de lai, trong do co ra pha bom min, tay doc dioxin; ghi nhan nhung tien trien trong hop tac tay doc tai san bay Da Nang, cung nhu se thao luan ve cac buoc phoi hop tiep theo vè tay doc tai san bay Bien Hoa. Tong thong Trump danh gia cao su hop tac lien tuc cua Viet Nam trong cac hoat dong nhan dao nham tim kiem nguoi My mat tich trong chien tranh, va cam ket se hop tac voi Viet Nam trong no luc tim kiem tin tuc cua bo doi Viet Nam.


Thu tuong Nguyen Xuan Phuc khang dinh Viet Nam se lam viec tich cuc voi phia Hoa Ky de som dua tro lai nhũng nguoi Viet Nam da nhan duoc lenh phai ròi khỏi Hoa Kỳ lan cuoi lay co so la Hiep dinh Viet Nam – Hoa Ky ve nhan tro lai cong dan nam 2008. Hai nha lanh dao cam ket se thanh lap nhom lam viec de trao doi ve van de nay.


Hai ben nhat tri tich cuc cung nhau lam viec de hoan tat thoa thuan ve viec chon vi tri dat phu hop va thoa thuan thue dat doi voi tru so moi cua Dai su quan Hoa Ky tai Ha Noi. Hoa Ky cam ket ho tro Viet Nam mua tru so moi cho cac co quan dai dien Viet Nam tai Hoa Ky.


Tong thong Trump va Thu tuong Nguyen Xuan Phuc hoan nghenh ket qua cua cac cuoc doi thoai thang than, xay dung ve quyen con nguoi, dac biet la vong 21 Doi thoai nhan quyen Viet Nam – Hoa Ky dien ra vao thang 5 nam 2017, nham thu hep khac biet va tiep tuc xay dung long tin. Lanh dao hai nuoc nhan manh tam quan trong cua viec bao ve, thuc day quyen con nguoi va su lien he giua quyen con nguoi voi an ninh va phat trien ben vung cua moi quoc gia. Hai nuoc khuyen khich tang cuong hop tac de  bao dam tat ca moi nguoi, bao gom ca nhung thanh vien cua cac nhom de bi ton thuong, khong phan biet gioi tinh, chung toc, ton giao va  khuynh huong gioi tinh, cung nhu nguoi khuyet  tat, duoc huong day du cac quyen con nguoi. Hoa Ky hoan nghenh no luc cuaViet Nam  trong viec cải thien he thong phap luat nham bao ve va thuc day quyen cho moi nguoi dan.


Chia se moi quan tam ve cac van de toan cau


Ve cac van de khu vuc, hai nha lanh dao bay to quan ngai doi voi cac vu thu hat nhan va ten lua dan dao cua Cong hoa Dan chu Nhan Trieu Tien, vi pham cac nghi quyet cua Hoi dong bao an Lien hop quoc va lam gia tang cang thang trong khu vuc. Hai ben tai khang dinh su ung ho doi voi viec phi hat nhan hoa tren Ban dao Trieu Tien, va thuc giuc tat ca cac ben lien quan thuc hien nghiem tuc cac nghi quyet lien quan cua Hoi dong Bao an Lien hop quoc.


Tong thong D.Trump va Thu tuong Nguyen Xuan Phuc khang dinh Bien Dong la tuyen duong hang hai co tam quan trong chien luoc doi voi cong dong quoc te. Hai nha lanh dao nhan manh tam quan trong cua viec dam bao tu do hang hai, hang khong va cac hinh thuc su dung bien hop phap khac; bay to lo ngai ve tac dong bat on ma nhung han che bat hop phap doi voi tu do tren bien gay ra doi voi hoa binh va thinh vuong cua khu vục Chau A –Thai Binh Duong. Hai ben cung khang dinh hoàn toàn ung ho  giai quyet hoa binh cac tranh chap, khong de doa vu luc hoac su dung vu luc, phu hop voi luat phap quoc te, trong do co viec ton trong day du cac tien trinh ngoai giao va phap ly, dong thoi keu goi tat ca cac ben lien quan thuc hien nghiem tuc cac nghia vu phap ly quoc te trong qua trinh giai quyet tranh chap. Hai nha lanh dao nhan manh cac ben can kiem che, khong co cac hanh dong co the gay gia tang cang thang, nhu viec quan su hoa cac cau truc co tranh chap. Tong thong D.Trump nhan manh Hoa Ky se tiep tuc cho tau va may bay di chuyen va hoat dong tai bat ky noi nao luat phap quoc te cho phep.


Hai ben khang dinh tiep tuc thuc hien cac nguyen tac chung ma lanh dao ASEAN va Hoa Ky da nhat tri, thuc day cac hoat dong ky niem 50 nam thanh lap ASEAN va 40 nam quan he ASEAN – Hoa Ky. Hoa Ky cam ket tang cuong quan he Doi tac chien luoc ASEAN – Hoa Ky, ung ho cac no luc chung xay dung Cong dong ASEAN dua tren luat le; ung ho vai tro trung tam cua ASEAN trong cau truc khu vuc dang dinh hinh.


Hai nuoc cam két tiep tuc hop tac nham ung pho voi cac thach thuc toan cau, trong do co bao ve moi truong, y te toan cau, an ninh y te toan cau, chong buon ban nguoi va dong vat hoang da. Hoa Ky ung ho Viet Nam xay dung mot phong thi nghiem quoc gia de tang cuong nang luc phat hien nguy co cac benh moi noi trong khu vuc. Hai nuoc khang dinh ung ho manh me Chuong trinh An ninh y te toan cau (GHSA) nham ngan ngua, phat hien va ung pho voi cac moi de doa tu cac benh truyen nhiem. Hai nuoc cung khang dinh quan hẹ dói tác lau dai trong khuon kho Ke hoach Cuu tro Khan cap cua Tong thong ve Phong, Chong HIV/AIDS. Voi tu cach la doi tac phat trien cua Uy hoi Me Cong, va la thanh vien sang lap cua Sang kien Ha nguon song Me Cong, Hoa Ky tai khang dinh ung ho hop tac giua cac thanh vien Uy hoi, cung nhu giua cac thanh vien Uy hoi voi cac co che khu vuc khac trong viec su dung, quan ly va phat trien hieu qua, ben vung cac nguon nuoc xuyen bien gioi. Hoa Ky khang dinh ho tro Viet Nam ung pho voi bien doi khi hau thong qua cac bien phap giam nhe va thich ung cu the.


Hai nha Lanh dao da mo ra tuong lai tuoi sang cho quan he Doi tac toan dien duoc tang cuong; nhat tri thuc day moi quan he nay sau sac, thuc chat, hieu qua hon, vi loi ich cua nhan dan hai nuoc, cung nhu vi hoa binh, on dinh, hop tac va phat trien tai Chau A – Thai Binh Duong va tren the gioi


Nguyen Van


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212