10 lợi ích dinh dưỡng của hạt lanh đối với sức khỏe

      -
  • gplus
  • pinterest
- Hạt lanh giàu chất xơ và chống oxy hóa cũng như Omega-3. Bổ sung hạt lanh trong chế độ ăn giúp giảm cholesterol, cải thiện tiêu hóa, và giúp làn da mịn màng.
10 lợi ích dinh dưỡng của hạt lanh đối với sức khỏe

Nguồn dinh dưỡng có trong hạt lanh

Hạt lanh nhỏ, màu nâu, hoặc vàng, là những nguồn giàu nhất của axit béo omega-3 thực vật, gọi là alpha-linolenic acid (ALA). Ngoài ra, hạt lanh có chứa một số lượng tốt của vitamin B6, sắt, kali, đồng và kẽm.


Lợi ích hạt lanh có thể giúp bạn cải thiện tiêu hóa, cung cấp cho bạn làn da mịn màng, giảm cholesterol, giảm cảm giác thèm ăn đường, cân bằng hormone, chống ung thư và giảm cân ...


Các lợi ích sức khỏe của hạt lanh

1. Lượng chất xơ cao


Một trong những lợi ích phi thường nhất của hạt lanh là chúng chứa hàm lượng cao sợi xơ dạng gel tan trong nước và có những lợi ích đáng kinh ngạc trên đường ruột, có thể giữ thức ăn trong dạ dày không dồn quá nhanh chóng vào ruột non, để có thể làm tăng sự hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng. Ngoài ra, lanh có cả chất xơ hòa tan và không hòa tan có thể hỗ trợ giải độc ruột, mất chất béo và làm giảm cảm giác thèm ăn đường.


2. Giúp làn da và tóc khoẻ mạnh


Các chất béo ALA trong hạt lanh có lợi cho da và tóc bằng cách cung cấp chất béo thiết yếu cũng như vitamin B có thể giúp giảm khô da và tóc. Nó cũng có thể cải thiện các triệu chứng của mụn trứng cá, trứng cá đỏ và eczema. Dầu hạt lanh là một lựa chọn tuyệt vời vì nó có nồng độ cao hơn các chất béo lành mạnh. Bạn có thể mất 1-2 muỗng canh làm ẩm da và tóc. Nó cũng có thể được trộn với các loại tinh dầu và sử dụng như một loại kem dưỡng ẩm da tự nhiên.hat lanh, 10 loi ich dinh duong cua hat lanh voi suc khoe3. Giảm cân


Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy hạt lanh và quả óc chó có thể cải thiện bệnh béo phì và hỗ trợ giảm cân. Thêm một vài muỗng cà phê hạt lanh nghiền vào súp, sa lát, hoặc sinh tố như là một phần của kế hoạch giảm cân của bạn.


4. Giảm cholesterol


Tạp chí Dinh dưỡng và Chuyển hóa tìm thấy rằng việc thêm hạt lanh vào chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm nồng độ cholesterol.


5. Hạt lanh chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa


Hạt lanh cũng có hàm lượng cao các chất chống oxy hóa. Lignans là polyphenol liên quan sợi xơ với lợi ích chống oxy hóa cho việc chống lão hóa, cân bằng nội tiết tố và sức khỏe tế bào. Polyphenol hỗ trợ sự phát triển của chế phẩm sinh học trong ruột và cũng có thể giúp loại bỏ nấm men và nấm Candida trong cơ thể. Lignan cũng được biết đến với đặc tính chống virus và kháng khuẩn, do đó dùng hạt lanh thường xuyên có thể giúp giảm số lượng hoặc mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh và cúm.


6. Giúp sức khỏe tiêu hóa


Có lẽ những lợi ích hạt lanh lớn nhất đến từ khả năng của nó để thúc đẩy tiêu hóa. Các ALA trong hạt lanh có thể giúp bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa và duy trì sức khỏe tiêu hóa. Nó đã được chứng minh là mang lại lợi ích cho những người bị bệnh Crohn hoặc các bệnh tiêu hóa khác, vì nó có thể giúp giảm viêm ruột.


7. Hạt lanh tốt cho chống ung thư


Lợi ích hạt lanh đã được chứng minh có tác dụng chống lại ung thư vú, tuyến tiền liệt, buồng trứng và ung thư đại tràng. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Ung thư lâm sàng phát hiện ra rằng tiêu thụ hạt lanh có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú.


8. Hàm lượng cao axit béo Omega-3


Lợi ích sức khỏe của axit béo omega-3 thì không phải bàn. Hạt lanh có hàm lượng cao axit béo Omega-3, do đó quá tốt cho sức khỏe tổng thể.


9. Tốt cho phụ nữ mãn kinh


Các lignan trong hạt lanh đã được chứng minh là có lợi ích cho phụ nữ mãn kinh. Nó có thể được sử dụng như là một thay thế cho liệu pháp thay thế hormone vì lignans có tính chất của estrogen. Các tính chất này cũng có thể giúp giảm nguy cơ loãng xương. Nó thậm chí có thể giúp kinh nguyệt phụ nữ duy trì chu kỳ đều đặn.


TS.BS. Lê Thanh Hải


(tham khảo Draxe.com)


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

10 lợi ích dinh dưỡng của hạt lanh đối với sức khỏe

- Hạt lanh giàu chất xơ và chống oxy hóa cũng như Omega-3. Bổ sung hạt lanh trong chế độ ăn giúp giảm cholesterol, cải thiện tiêu hóa, và giúp làn da mịn màng.


10 loi ich dinh duong cua hat lanh doi voi suc khoe


- Hat lanh giau chat xo va chong oxy hoa cung nhu Omega-3. Bo sung hat lanh trong che do an giup giam cholesterol, cai thien tieu hoa, va giup lan da min mang.


Nguon dinh duong co trong hat lanh

Hat lanh nho, mau nau, hoac vang, la nhung nguon giau nhat cua axit beo omega-3 thuc vat, goi la alpha-linolenic acid (ALA). Ngoai ra, hat lanh co chua mot so luong tot cua vitamin B6, sat, kali, dong va kem.


Loi ich hat lanh co the giup ban cai thien tieu hoa, cung cap cho ban lan da min mang, giam cholesterol, giam cam giac them an duong, can bang hormone, chong ung thu va giam can ...


Cac loi ich suc khoe cua hat lanh

1. Luong chat xo cao


Mot trong nhung loi ich phi thuong nhat cua hat lanh la chung chua ham luong cao soi xo dang gel tan trong nuoc va co nhung loi ich dang kinh ngac tren duong ruot, co the giu thuc an trong da day khong don qua nhanh chong vao ruot non, de co the lam tang su hap thu toi da chat dinh duong. Ngoai ra, lanh co ca chat xo hoa tan va khong hoa tan co the ho tro giai doc ruot, mat chat beo va lam giam cam giac them an duong.


2. Giup lan da va toc khoe manh


Cac chat beo ALA trong hat lanh co loi cho da va toc bang cach cung cap chat beo thiet yeu cung nhu vitamin B co the giup giam kho da va toc. No cung co the cai thien cac trieu chung cua mun trung ca, trung ca do va eczema. Dau hat lanh la mot lua chon tuyet voi vi no co nong do cao hon cac chat beo lanh manh. Ban co the mat 1-2 muong canh lam am da va toc. No cung co the duoc tron voi cac loai tinh dau va su dung nhu mot loai kem duong am da tu nhien.hat lanh, 10 loi ich dinh duong cua hat lanh voi suc khoe3. Giam can


Mot nghien cuu duoc cong bo tren Tap chi Dinh duong cho thay hat lanh va qua oc cho co the cai thien benh beo phi va ho tro giam can. Them mot vai muong ca phe hat lanh nghien vao sup, sa lat, hoac sinh to nhu la mot phan cua ke hoach giam can cua ban.


4. Giam cholesterol


Tap chi Dinh duong va Chuyen hoa tim thay rang viec them hat lanh vao che do an uong cua ban co the lam giam nong do cholesterol.


5. Hat lanh chua ham luong cao chat chong oxy hoa


Hat lanh cung co ham luong cao cac chat chong oxy hoa. Lignans la polyphenol lien quan soi xo voi loi ich chong oxy hoa cho viec chong lao hoa, can bang noi tiet to va suc khoe te bao. Polyphenol ho tro su phat trien cua che pham sinh hoc trong ruot va cung co the giup loai bo nam men va nam Candida trong co the. Lignan cung duoc biet den voi dac tinh chong virus va khang khuan, do do dung hat lanh thuong xuyen co the giup giam so luong hoac muc do nghiem trong cua cam lanh va cum.


6. Giup suc khoe tieu hoa


Co le nhung loi ich hat lanh lon nhat den tu kha nang cua no de thuc day tieu hoa. Cac ALA trong hat lanh co the giup bao ve niem mac duong tieu hoa va duy tri suc khoe tieu hoa. No da duoc chung minh la mang lai loi ich cho nhung nguoi bi benh Crohn hoac cac benh tieu hoa khac, vi no co the giup giam viem ruot.


7. Hat lanh tot cho chong ung thu


Loi ich hat lanh da duoc chung minh co tac dung chong lai ung thu vu, tuyen tien liet, buong trung va ung thu dai trang. Mot nghien cuu duoc cong bo tren Tap chi Nghien cuu Ung thu lam sang phat hien ra rang tieu thu hat lanh co the lam giam nguy co ung thu vu.


8. Ham luong cao axit beo Omega-3


Loi ich suc khoe cua axit beo omega-3 thi khong phai ban. Hat lanh co ham luong cao axit beo Omega-3, do do qua tot cho suc khoe tong the.


9. Tot cho phu nu man kinh


Cac lignan trong hat lanh da duoc chung minh la co loi ich cho phu nu man kinh. No co the duoc su dung nhu la mot thay the cho lieu phap thay the hormone vi lignans co tinh chat cua estrogen. Cac tinh chat nay cung co the giup giam nguy co loang xuong. No tham chi co the giup kinh nguyet phu nu duy tri chu ky deu dan.


TS.BS. Le Thanh Hai


(tham khao Draxe.com)


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212