Tình dục của người từng mắc bệnh ung thư có gì khác biệt?

      -
  • gplus
  • pinterest
- Người bệnh ung thư ngoài việc phải đối diện với nỗi đau bệnh tật thì sau khi điều trị khỏi bệnh, nhiều người lo lắng về sự ảnh hưởng của bệnh và quá trình điều trị đến đời sống tình dục thế nào?
Tình dục của người từng mắc bệnh ung thư có gì khác biệt?

Người bệnh ung thư ngoài việc phải đối diện với nỗi đau bệnh tật thì sau khi điều trị khỏi bệnh, nhiều người lo lắng về sự ảnh hưởng của bệnh và quá trình điều trị đến đời sống tình dục thế nào? Có phải kiêng tình dục để bệnh đỡ tái phát không?


Bị mắc bệnh ung thư không có nghĩa là người bệnh không còn khả năng và nhu cầu tình dục. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân ung thư đều gặp phải những khó khăn về tình dục, có thể tạm thời hoặc lâu dài.


Việc điều trị một số loại ung thư như ung thư cổ tử cung, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tinh hoàn, ung thư dương vật có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống tình dục, còn trong các bệnh ung thư khác có ảnh hưởng gián tiếp ví dụ như mang hậu môn nhân tạo trong bệnh ung thư trực tràng và phẫu thuật cắt toàn bộ một bên vú trong bệnh ung thư vú... Bệnh nhân thường cảm thấy kém hứng thú trong quan hệ tình dục, tuy nhiên, người bệnh cần phải loại bỏ những mặc cảm này để thích ứng với tình hình hiện tại của bản thân.


Các vấn đề từ chính bệnh ung thư hay do điều trị có thể dẫn đến giảm ham muốn tình dục. Mỗi người có một phản ứng khác nhau, tuy nhiên, một số phản ứng mang tính chất tạm thời. Các ảnh hưởng của ung thư đến đời sống tình dục có thể do: Giảm khả năng và giảm thể chất thực sự. Thay đổi hình dạng cơ thể. Thay đổi cảm xúc như sợ hãi, buồn, giận dữ, mặc cảm, vui... Thay đổi trong các mối quan hệ xã hội.điều trị ung thư


Trong quá trình điều trị ung thư, có thể ảnh hưởng tình dục. Nhưng khi khỏi bệnh, người bệnh sẽ có đời sống tình dục bình thường trở lại.


Những khó khăn tình dục của người bệnh ung thư


Mất cảm giác thích thú trong tình dục. Không thể có được hoạt động tình dục như trước kia đã có - là những trở ngại cản trở tình dục của người bệnh ung thư. Một số phương pháp điều trị ung thư gây ra những thay đổi ở các cơ quan sinh dục, vì thế cũng làm thay đổi cả đời sống tình dục. Một số đàn ông không thể có và giữ được sự cương cứng sau điều trị ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dương vật hoặc ung thư cả hai bên tinh hoàn. Một số phương pháp điều trị có thể làm giảm khoái cảm của đàn ông hoặc làm cho nó trở nên cạn kiệt. Một số phụ nữ thấy rằng việc sinh hoạt tình dục khó khăn hơn, hoặc thậm chí còn làm họ đau đớn sau điều trị ung thư.


Vấn đề thường gặp ở bệnh nhân ung thư vú là tình trạng khô âm đạo và giảm ham muốn, do tác dụng phụ của hóa trị và liệu pháp hormon gây ra. Khi đó, chị em sẽ gặp khó khăn trong đời sống tình dục. Phương pháp đơn giản và hiệu quả để khắc phục tình trạng khô hạn là sử dụng chất bôi trơn.


Còn ở đàn ông, quá trình điều trị ung thư tiền liệt tuyến thường sử dụng liệu pháp ức chế hormon nên bệnh nhân phải chịu đựng cảnh bị suy giảm ham muốn và gặp khó khăn về cương dương. Thuốc cải thiện chức năng cương dương cho thấy có tác dụng trong các trường hợp này. Tuy nhiên, một số quý ông do ngại nói ra nên đành ngậm đắng nuốt cay chịu cảnh bất lực chốn phòng the.


Người bệnh đang trong quá trình điều trị mà vẫn có nhu cầu tình dục thì bệnh nhân ung thư nên chia sẻ với bác sĩ những vấn đề được cho là “nhạy cảm” như chuyện có nên quan hệ tình dục trong quá trình điều trị bệnh hay không để được tư vấn kịp thời, tránh tâm lý e dè, mặc cảm. Điều này cũng giúp cho quá trình trị bệnh diễn ra thuận lợi hơn.


Người đã điều trị khỏi bệnh ung thư sẽ có đời sống tình dục bình thường


Nhiều nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng những người điều trị khỏi bệnh ung thư sẽ có đời sống tình dục hoàn toàn bình thường, giống như những người cùng tuổi khác. Việc từng mắc bệnh ung thư không hề ảnh hưởng đến cuộc sống tình dục của họ. Tuy nhiên, đối với những người đã điều trị khỏi bệnh ung thư, khoảng 20% phụ nữ và 33% nam giới không hài lòng với đời sống tình dục. Trong khi đó, đối với những người không bị ung thư, con số này lần lượt là 10% nữ giới và 20% nam giới. 10% phụ nữ đã từng mắc ung thư lo lắng về tình trạng giảm ham muốn tình dục, trong khi đó chỉ có 7% phụ nữ chưa mắc ung thư cảm thấy như vậy.


Một vấn đề mà người đã điều trị ung thư quan tâm - đó là: quan hệ tình dục có làm bệnh ung thư tái phát? Sự thật là quan hệ tình dục sẽ không làm ung thư tái phát. Người đã được chữa khỏi bệnh ung thư nếu vẫn có ham muốn tình dục và quá trình điều trị không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, thể trạng vẫn ổn định thì vấn đề quan hệ tình dục nên diễn ra bình thường. Chỉ đặc biệt lưu ý là không nên quá sức và gắng sức, cần giữ ở mức vừa phải, phù hợp với sức khỏe. Những lúc này, người bạn đời của bệnh nhân có một vai trò rất quan trọng, ngoài sự sẻ chia thì một tình yêu thực sự sẽ là liều thuốc vô giá cho người đã từng mắc bệnh ung thư tìm lại cảm xúc tình dục tốt nhất.


BS. BĂNG TÂM


Tóc rụng trơ da đầu cũng không phải sợ nếu bạn biết điều này Khỏe mạnh hơn nhờ cai thuốc lá Lành vết trợt, loét hang vị, dạ dày sau 16 năm tái đi tái lại

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Tình dục của người từng mắc bệnh ung thư có gì khác biệt?

- Người bệnh ung thư ngoài việc phải đối diện với nỗi đau bệnh tật thì sau khi điều trị khỏi bệnh, nhiều người lo lắng về sự ảnh hưởng của bệnh và quá trình điều trị đến đời sống tình dục thế nào?


Tinh duc cua nguoi tung mac benh ung thu co gi khac biet?


- Nguoi benh ung thu ngoai viec phai doi dien voi noi dau benh tat thi sau khi dieu tri khoi benh, nhieu nguoi lo lang ve su anh huong cua benh va qua trinh dieu tri den doi song tinh duc the nao?


Nguoi benh ung thu ngoai viec phai doi dien voi noi dau benh tat thi sau khi dieu tri khoi benh, nhieu nguoi lo lang ve su anh huong cua benh va qua trinh dieu tri den doi song tinh duc the nao? Co phai kieng tinh duc de benh do tai phat khong?


Bi mac benh ung thu khong co nghia la nguoi benh khong con kha nang va nhu cau tinh duc. Tuy nhien, hau het benh nhan ung thu deu gap phai nhung kho khan ve tinh duc, co the tam thoi hoac lau dai.


Viec dieu tri mot so loai ung thu nhu ung thu co tu cung, ung thu tuyen tien liet, ung thu tinh hoan, ung thu duong vat co anh huong truc tiep den doi song tinh duc, con trong cac benh ung thu khac co anh huong gian tiep vi du nhu mang hau mon nhan tao trong benh ung thu truc trang va phau thuat cat toan bo mot ben vu trong benh ung thu vu... Benh nhan thuong cam thay kem hung thu trong quan he tinh duc, tuy nhien, nguoi benh can phai loai bo nhung mac cam nay de thich ung voi tinh hinh hien tai cua ban than.


Cac van de tu chinh benh ung thu hay do dieu tri co the dan den giam ham muon tinh duc. Moi nguoi co mot phan ung khac nhau, tuy nhien, mot so phan ung mang tinh chat tam thoi. Cac anh huong cua ung thu den doi song tinh duc co the do: Giam kha nang va giam the chat thuc su. Thay doi hinh dang co the. Thay doi cam xuc nhu so hai, buon, gian du, mac cam, vui... Thay doi trong cac moi quan he xa hoi.dieu tri ung thu


Trong qua trinh dieu tri ung thu, co the anh huong tinh duc. Nhung khi khoi benh, nguoi benh se co doi song tinh duc binh thuong tro lai.


Nhung kho khan tinh duc cua nguoi benh ung thu


Mat cam giac thich thu trong tinh duc. Khong the co duoc hoat dong tinh duc nhu truoc kia da co - la nhung tro ngai can tro tinh duc cua nguoi benh ung thu. Mot so phuong phap dieu tri ung thu gay ra nhung thay doi o cac co quan sinh duc, vi the cung lam thay doi ca doi song tinh duc. Mot so dan ong khong the co va giu duoc su cuong cung sau dieu tri ung thu tuyen tien liet, ung thu duong vat hoac ung thu ca hai ben tinh hoan. Mot so phuong phap dieu tri co the lam giam khoai cam cua dan ong hoac lam cho no tro nen can kiet. Mot so phu nu thay rang viec sinh hoat tinh duc kho khan hon, hoac tham chi con lam ho dau don sau dieu tri ung thu.


Van de thuong gap o benh nhan ung thu vu la tinh trang kho am dao va giam ham muon, do tac dung phu cua hoa tri va lieu phap hormon gay ra. Khi do, chi em se gap kho khan trong doi song tinh duc. Phuong phap don gian va hieu qua de khac phuc tinh trang kho han la su dung chat boi tron.


Con o dan ong, qua trinh dieu tri ung thu tien liet tuyen thuong su dung lieu phap uc che hormon nen benh nhan phai chiu dung canh bi suy giam ham muon va gap kho khan ve cuong duong. Thuoc cai thien chuc nang cuong duong cho thay co tac dung trong cac truong hop nay. Tuy nhien, mot so quy ong do ngai noi ra nen danh ngam dang nuot cay chiu canh bat luc chon phong the.


Nguoi benh dang trong qua trinh dieu tri ma van co nhu cau tinh duc thi benh nhan ung thu nen chia se voi bac si nhung van de duoc cho la “nhay cam” nhu chuyen co nen quan he tinh duc trong qua trinh dieu tri benh hay khong de duoc tu van kip thoi, tranh tam ly e de, mac cam. Dieu nay cung giup cho qua trinh tri benh dien ra thuan loi hon.


Nguoi da dieu tri khoi benh ung thu se co doi song tinh duc binh thuong


Nhieu nghien cuu moi day chi ra rang nhung nguoi dieu tri khoi benh ung thu se co doi song tinh duc hoan toan binh thuong, giong nhu nhung nguoi cung tuoi khac. Viec tung mac benh ung thu khong he anh huong den cuoc song tinh duc cua ho. Tuy nhien, doi voi nhung nguoi da dieu tri khoi benh ung thu, khoang 20% phu nu va 33% nam gioi khong hai long voi doi song tinh duc. Trong khi do, doi voi nhung nguoi khong bi ung thu, con so nay lan luot la 10% nu gioi va 20% nam gioi. 10% phu nu da tung mac ung thu lo lang ve tinh trang giam ham muon tinh duc, trong khi do chi co 7% phu nu chua mac ung thu cam thay nhu vay.


Mot van de ma nguoi da dieu tri ung thu quan tam - do la: quan he tinh duc co lam benh ung thu tai phat? Su that la quan he tinh duc se khong lam ung thu tai phat. Nguoi da duoc chua khoi benh ung thu neu van co ham muon tinh duc va qua trinh dieu tri khong anh huong nhieu den suc khoe, the trang van on dinh thi van de quan he tinh duc nen dien ra binh thuong. Chi dac biet luu y la khong nen qua suc va gang suc, can giu o muc vua phai, phu hop voi suc khoe. Nhung luc nay, nguoi ban doi cua benh nhan co mot vai tro rat quan trong, ngoai su se chia thi mot tinh yeu thuc su se la lieu thuoc vo gia cho nguoi da tung mac benh ung thu tim lai cam xuc tinh duc tot nhat.


BS. BANG TAM


Toc rung tro da dau cung khong phai so neu ban biet dieu nay Khoe manh hon nho cai thuoc la Lanh vet trot, loet hang vi, da day sau 16 nam tai di tai lai
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212