Sống với người điên!

      -
  • gplus
  • pinterest
- Tại Bệnh viện Tâm thần Quảng Nam, nơi đang điều trị gần 100 bệnh nhân tâm thần nội trú, việc khám chữa bệnh của các y bác sỹ tại đây luôn phải đối mặt với những áp lực nặng nề, họ làm việc trong một môi trường tiềm ẩn nhiều rủi ro có thể xảy đến. Thế nhưng, vượt qua tất cả, những người thầy thuốc nơi đây vẫn kiên trì bám trụ với nghề, với họ những bệnh nhân tâm thần là những con người bị tổn thương về thể xác lẫn tâm hồn, và để làm lành lặn những tâm hồn bị tổn thương ấy, người thầy thuốc cần phải có cái tâm thật sự.
Sống với người điên!

Những tiếng la hét, đập phá điên loạn của những bệnh nhân tâm thần... chính là những âm thanh quen thuộc đang diễn ra hằng ngày, hằng giờ bên trong cánh cửa Bệnh viện tâm thần Quảng Nam. Những bệnh nhân được điều trị tại đây không đơn thuần là những chứng rối loạn về tư duy, nhận thức, cảm xúc, họ là những người rối loạn về hành vi từ nhẹ đến nặng. Hơn 80 cán bộ, y bác sỹ tại đây, họ đang phải tiếp xúc với đối tượng bệnh nhân gần như hoàn toàn mất kiểm soát về hành vi … luôn đối mặt với nguy cơ bị hành hung từ chính bệnh nhân của mình. Trò chuyện với chúng tôi, Bs Lê Tấn Thơ – Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Quảng Nam cho biết: “Bệnh nhân có những phản ứng chống đối lại, đánh nhân viên, cau có hoặc có những lời nói thô tục và sự hằn học, sự kích động của bệnh nhân”. Có những y bác sỹ trẻ bị sốc khi bị bệnh nhân hành hung trong những tình huống không thể lường trước. Điều dưỡng Nguyễn Quang Nghĩa kể lại: “Vừa nằm xuống cho mình chích thuốc thì bệnh nhân quay ngược lại bóp cổ mình. Khi mình vùng ra thì bệnh nhân đuổi theo tấn công”.


Khám bệnh cho bệnh nhân tâm thầnKhám bệnh cho bệnh nhân tâm thần.


Trong số những bệnh nhân điều trị tại đây, có hơn 30% bệnh nhân bị rối loạn tình dục. Đã có những câu chuyện dở khóc, dở cười xảy đến với các y sỹ và điều dưỡng nữ, điều dưỡng Lê Thị Phương Yến bùi ngùi chia sẻ: ‘Đôi khi bị bệnh nhân cầm tay hoặc ôm, có bệnh nhân rối loạn tình dục thì người ta sẽ kéo quần họ xuống, mới đầu thì em cũng sợ và rất lo lắng”. Dần rồi cũng thành quen… chính môi trường làm việc khắc nghiệt nơi đây đã rèn luyện cho họ tâm lý vững vàng.


Những câu vè thốt lên trong vô thức từ một bệnh nhân tâm thần cứ ám ảnh mãi chúng tôi …


Ve vẻ vè ve


Cái vè bệnh viện


Lắm kẻ khùng điên


Thằng thì xé áo


Có kẻ đốt nhà


Quậy phá tùm lum


Ấy gọi là trùm


Hay tính phiên hạ


Tính tình rất lạ


Ấy gọi tâm thần


Có đứa nhiều lần


Phát đi tái lại….


Ai sinh ra cũng muốn mình được khỏe mạnh và lành lặn, nhưng có lẽ đối với những bệnh nhân tâm thần, những tổn thương về mặt tâm hồn của họ là không gì có thể bù đắp được…


Giờ ăn tại bệnh viện tâm thần


Giờ ăn tại Bệnh viện tâm thần.


Đằng sau những vẻ mặt ngơ ngác, ngây ngô, những ánh mắt thất thần, những tiếng la hét và những hành vi vô thức ấy… những  bệnh nhân tâm thần tại đây, họ có những cảnh đời, những số phận éo le luôn cần được sẻ chia. Thế nhưng chính vì những hành vi mang xu hướng bạo lực mất kiểm soát, bệnh nhân tâm thần thường bị cộng đồng xa lánh, thậm chí có trường hợp bệnh nhân nhiều lần hành hung chính cha mẹ, anh em ruột để rồi bị chính những người thân của mình bỏ rơi.


Theo thống kê, số người mắc bệnh tâm thần ở Việt Nam chiếm khoảng 15% dân số và hơn 300.000 người bị bệnh tâm thần nặng cần được điều trị. Chỉ có khoảng 20% trong số này được quản lý, chăm sóc còn đa phần sống tại cộng đồng đồng với nhiều nguy cơ, có thể gây hại cho bản thân và người khác. Nhớ lại những lần lên cơn của người con trai có hơn 10 năm mắc bênh tâm thần, ông Nguyễn Thanh Kim chua xót: ‘Cả cha, cả mẹ, cả anh, cả em đều không là chi với nó. Nó về nó phá phách, nó đập. Nhiều lúc, mình nhờ họ trói lại đưa đi bệnh viện nhưng họ cũng trớ bời vì nhiều lần đánh họ. Lo âu không làm ăn chi được, suy sụp kinh lắm’.


Đã có nhiều bệnh nhân khi quay lại cộng đồng bị kỳ thị, xa lánh, và phải trở lại bệnh viện vì tái phát bệnh. Đối với nhiều người trong số họ, bệnh viện là nhà, thầy thuốc là người thân. Điều dưỡng Nguyễn Quang Nghĩa chia sẻ: ‘Hầu như là nói chăm như chăm một đứa con, móng tay móng chân là phải bấm, rồi tắm, rồi cắt tóc. Rồi mùa đông phải đi, để ý  bệnh nhân nào không đắp mền không vì họ đâu có ý thức được’.
Các bác sỹ tại Bệnh viện tâm thần Quảng Nam đã chia sẻ với chúng tôi rằng:  "Bác sĩ tâm thần phải coi nỗi đau của bệnh nhân là nỗi đau của mình thì mới có thể làm tốt công việc này". Cũng như người xưa từng nói, “ tâm bệnh phải được chữa bằng tâm dược” và chữa bệnh cho người điên, ngoài sự hỗ trợ của y học hiện đại, điều trị bằng thuốc men thì tình thương mà người thân và bác sỹ dành cho bệnh nhân chính là liều thuốc tinh thần có thể mang lại những hiệu quả ngoài mong đợi mà có khi y học hiện đại chưa hẳn đã làm được. Bác sĩ Lê Tấn Thơ chia sẻ: ‘Người bệnh đến với mình thì mình không nhìn nhận họ là một người điên, phải nghe và lắng nghe để mình hiểu được bệnh nhân đó. Mỗi bệnh nhân khi họ nói chuyện, họ sẽ giãi bày trong đó, họ sẽ bộc lộ ra được cái hoang tưởng của mình để mình đánh giá, mình tiên lượng điều trị’.


Tận mắt chứng kiến những nỗi vất vả, nhọc nhằn của các y bác sỹ tại bệnh viện, những người thân, gia đình của những bệnh nhân tâm thần tại đây đều dành những tình cảm quý mến, sự kính trọng cho những người thầy thuốc. Bệnh nhân Hồng Thị Ánh Tuyết (54 tuổi, Quế Xuân, Quế Sơn, Quảng Nam) bày tỏ sự cảm phục: ‘Mình thấy những cô y tá tại đây là những người chiến sĩ thầm lặng’. Ông Nguyễn Thanh Kim (người nhà bệnh nhân) thì xúc động nói: ‘Không có người bệnh nào mà cực bằng bệnh tâm thần và những y bác sĩ của bệnh viện tâm thần. Là người cha, người mẹ lo cho con mình thấy còn không nổi huống chi người bác sĩ. Cho nên tôi rất thương mến những người bác sĩ tại đây, đúng y là người mẹ hiền’. Bà Nguyễn Thị Mai (76 tuổi, khối phố 5, phường Phước Hòa, thành phố Tam Kỳ) – người nhà bệnh nhân cũng góp thêm: ‘Mua cái quà, nải chuối, cái bánh tới cho họ ăn cho hắn vui vẻ, họ không cho. Họ kêu người đau bệnh rồi, có để cho người bệnh họ ăn chớ ăn chi của các người bệnh’.


Hơn mọi danh hiệu trong cuộc đời người thầy thuốc, tấm lòng và những tình cảm to lớn của bệnh nhân và gia đình họ chính là phần thưởng cao quý nhất, đáng tự hào nhất đối với đội ngũ y bác sỹ tại Bệnh viện tâm thần Quảng Nam. Trong xã hội ngày nay khi những giá trị về vật chất đã được đẩy lên quá cao đôi khi làm chúng ta mất dần niềm tin vào những giá trị nhân văn giữa người với người, thế nhưng đâu đó trong cuộc sống ồn ào, lắm xô bồ này, vẫn còn đó những người thầy thuốc ngày ngày sống chung với những bệnh nhân tâm thần. Họ luôn thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ ‘’Lương y phải như từ mẫu’’… đem tinh thần trách nhiệm, sự sẻ chia và tình thương yêu để làm liền sẹo những tâm hồn bị tổn thương.


Hoàng Việt


Tóc rụng trơ da đầu cũng không phải sợ nếu bạn biết điều này Khỏe mạnh hơn nhờ cai thuốc lá Lành vết trợt, loét hang vị, dạ dày sau 16 năm tái đi tái lại

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Sống với người điên!

- Tại Bệnh viện Tâm thần Quảng Nam, nơi đang điều trị gần 100 bệnh nhân tâm thần nội trú, việc khám chữa bệnh của các y bác sỹ tại đây luôn phải đối mặt với những áp lực nặng nề, họ làm việc trong một môi trường tiềm ẩn nhiều rủi ro có thể xảy đến. Thế nhưng, vượt qua tất cả, những người thầy thuốc nơi đây vẫn kiên trì bám trụ với nghề, với họ những bệnh nhân tâm thần là những con người bị tổn thương về thể xác lẫn tâm hồn, và để làm lành lặn những tâm hồn bị tổn thương ấy, người thầy thuốc cần phải có cái tâm thật sự.


Song voi nguoi dien!


- Tai Benh vien Tam than Quang Nam, noi dang dieu tri gan 100 benh nhan tam than noi tru, viec kham chua benh cua cac y bac sy tai day luon phai doi mat voi nhung ap luc nang ne, ho lam viec trong mot moi truong tiem an nhieu rui ro co the xay den. The nhung, vuot qua tat ca, nhung nguoi thay thuoc noi day van kien tri bam tru voi nghe, voi ho nhung benh nhan tam than la nhung con nguoi bi ton thuong ve the xac lan tam hon, va de lam lanh lan nhung tam hon bi ton thuong ay, nguoi thay thuoc can phai co cai tam that su.


Nhung tieng la het, dap pha dien loan cua nhung benh nhan tam than... chinh la nhung am thanh quen thuoc dang dien ra hang ngay, hang gio ben trong canh cua Benh vien tam than Quang Nam. Nhung benh nhan duoc dieu tri tai day khong don thuan la nhung chung roi loan ve tu duy, nhan thuc, cam xuc, ho la nhung nguoi roi loan ve hanh vi tu nhe den nang. Hon 80 can bo, y bac sy tai day, ho dang phai tiep xuc voi doi tuong benh nhan gan nhu hoan toan mat kiem soat ve hanh vi … luon doi mat voi nguy co bi hanh hung tu chinh benh nhan cua minh. Tro chuyen voi chung toi, Bs Le Tan Tho – Pho Giam doc Benh vien Tam than Quang Nam cho biet: “Benh nhan co nhung phan ung chong doi lai, danh nhan vien, cau co hoac co nhung loi noi tho tuc va su han hoc, su kich dong cua benh nhan”. Co nhung y bac sy tre bi soc khi bi benh nhan hanh hung trong nhung tinh huong khong the luong truoc. Dieu duong Nguyen Quang Nghia ke lai: “Vua nam xuong cho minh chich thuoc thi benh nhan quay nguoc lai bop co minh. Khi minh vung ra thi benh nhan duoi theo tan cong”.


Kham benh cho benh nhan tam thanKham benh cho benh nhan tam than.


Trong so nhung benh nhan dieu tri tai day, co hon 30% benh nhan bi roi loan tinh duc. Da co nhung cau chuyen do khoc, do cuoi xay den voi cac y sy va dieu duong nu, dieu duong Le Thi Phuong Yen bui ngui chia se: ‘Doi khi bi benh nhan cam tay hoac om, co benh nhan roi loan tinh duc thi nguoi ta se keo quan ho xuong, moi dau thi em cung so va rat lo lang”. Dan roi cung thanh quen… chinh moi truong lam viec khac nghiet noi day da ren luyen cho ho tam ly vung vang.


Nhung cau ve thot len trong vo thuc tu mot benh nhan tam than cu am anh mai chung toi …


Ve ve ve ve


Cai ve benh vien


Lam ke khung dien


Thang thi xe ao


Co ke dot nha


Quay pha tum lum


Ay goi la trum


Hay tinh phien ha


Tinh tinh rat la


Ay goi tam than


Co dua nhieu lan


Phat di tai lai….


Ai sinh ra cung muon minh duoc khoe manh va lanh lan, nhung co le doi voi nhung benh nhan tam than, nhung ton thuong ve mat tam hon cua ho la khong gi co the bu dap duoc…


Gio an tai benh vien tam than


Gio an tai Benh vien tam than.


Dang sau nhung ve mat ngo ngac, ngay ngo, nhung anh mat that than, nhung tieng la het va nhung hanh vi vo thuc ay… nhung  benh nhan tam than tai day, ho co nhung canh doi, nhung so phan eo le luon can duoc se chia. The nhung chinh vi nhung hanh vi mang xu huong bao luc mat kiem soat, benh nhan tam than thuong bi cong dong xa lanh, tham chi co truong hop benh nhan nhieu lan hanh hung chinh cha me, anh em ruot de roi bi chinh nhung nguoi than cua minh bo roi.


Theo thong ke, so nguoi mac benh tam than o Viet Nam chiem khoang 15% dan so va hon 300.000 nguoi bi benh tam than nang can duoc dieu tri. Chi co khoang 20% trong so nay duoc quan ly, cham soc con da phan song tai cong dong dong voi nhieu nguy co, co the gay hai cho ban than va nguoi khac. Nho lai nhung lan len con cua nguoi con trai co hon 10 nam mac benh tam than, ong Nguyen Thanh Kim chua xot: ‘Ca cha, ca me, ca anh, ca em deu khong la chi voi no. No ve no pha phach, no dap. Nhieu luc, minh nho ho troi lai dua di benh vien nhung ho cung tro boi vi nhieu lan danh ho. Lo au khong lam an chi duoc, suy sup kinh lam’.


Da co nhieu benh nhan khi quay lai cong dong bi ky thi, xa lanh, va phai tro lai benh vien vi tai phat benh. Doi voi nhieu nguoi trong so ho, benh vien la nha, thay thuoc la nguoi than. Dieu duong Nguyen Quang Nghia chia se: ‘Hau nhu la noi cham nhu cham mot dua con, mong tay mong chan la phai bam, roi tam, roi cat toc. Roi mua dong phai di, de y  benh nhan nao khong dap men khong vi ho dau co y thuc duoc’.
Cac bac sy tai Benh vien tam than Quang Nam da chia se voi chung toi rang:  "Bac si tam than phai coi noi dau cua benh nhan la noi dau cua minh thi moi co the lam tot cong viec nay". Cung nhu nguoi xua tung noi, “ tam benh phai duoc chua bang tam duoc” va chua benh cho nguoi dien, ngoai su ho tro cua y hoc hien dai, dieu tri bang thuoc men thi tinh thuong ma nguoi than va bac sy danh cho benh nhan chinh la lieu thuoc tinh than co the mang lai nhung hieu qua ngoai mong doi ma co khi y hoc hien dai chua han da lam duoc. Bac si Le Tan Tho chia se: ‘Nguoi benh den voi minh thi minh khong nhin nhan ho la mot nguoi dien, phai nghe va lang nghe de minh hieu duoc benh nhan do. Moi benh nhan khi ho noi chuyen, ho se giai bay trong do, ho se boc lo ra duoc cai hoang tuong cua minh de minh danh gia, minh tien luong dieu tri’.


Tan mat chung kien nhung noi vat va, nhoc nhan cua cac y bac sy tai benh vien, nhung nguoi than, gia dinh cua nhung benh nhan tam than tai day deu danh nhung tinh cam quy men, su kinh trong cho nhung nguoi thay thuoc. Benh nhan Hong Thi Anh Tuyet (54 tuoi, Que Xuan, Que Son, Quang Nam) bay to su cam phuc: ‘Minh thay nhung co y ta tai day la nhung nguoi chien si tham lang’. Ong Nguyen Thanh Kim (nguoi nha benh nhan) thi xuc dong noi: ‘Khong co nguoi benh nao ma cuc bang benh tam than va nhung y bac si cua benh vien tam than. La nguoi cha, nguoi me lo cho con minh thay con khong noi huong chi nguoi bac si. Cho nen toi rat thuong men nhung nguoi bac si tai day, dung y la nguoi me hien’. Ba Nguyen Thi Mai (76 tuoi, khoi pho 5, phuong Phuoc Hoa, thanh pho Tam Ky) – nguoi nha benh nhan cung gop them: ‘Mua cai qua, nai chuoi, cai banh toi cho ho an cho han vui ve, ho khong cho. Ho keu nguoi dau benh roi, co de cho nguoi benh ho an cho an chi cua cac nguoi benh’.


Hon moi danh hieu trong cuoc doi nguoi thay thuoc, tam long va nhung tinh cam to lon cua benh nhan va gia dinh ho chinh la phan thuong cao quy nhat, dang tu hao nhat doi voi doi ngu y bac sy tai Benh vien tam than Quang Nam. Trong xa hoi ngay nay khi nhung gia tri ve vat chat da duoc day len qua cao doi khi lam chung ta mat dan niem tin vao nhung gia tri nhan van giua nguoi voi nguoi, the nhung dau do trong cuoc song on ao, lam xo bo nay, van con do nhung nguoi thay thuoc ngay ngay song chung voi nhung benh nhan tam than. Ho luon thuc hien tot loi day cua Bac Ho ‘’Luong y phai nhu tu mau’’… dem tinh than trach nhiem, su se chia va tinh thuong yeu de lam lien seo nhung tam hon bi ton thuong.


Hoang Viet


Toc rung tro da dau cung khong phai so neu ban biet dieu nay Khoe manh hon nho cai thuoc la Lanh vet trot, loet hang vi, da day sau 16 nam tai di tai lai
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212