Khuyến cáo mới về chăm sóc răng miệng cho trẻ

      -
  • gplus
  • pinterest
- Theo số liệu thống kê, trên 80% học sinh tiểu học mắc các bệnh răng miệng như sâu răng, viêm quanh răng.
Khuyến cáo mới về chăm sóc răng miệng cho trẻ

Theo số liệu thống kê, trên 80% học sinh tiểu học mắc các bệnh răng miệng như sâu răng, viêm quanh răng. Ở lứa tuổi lớn hơn, tỷ lệ này cũng lên đến 60-70% và đang có dấu hiệu tăng trong thời gian gần đây. Đặc biệt, lứa tuổi học sinh tiểu học là lứa tuổi mà trẻ bắt đầu mọc răng vĩnh viễn, việc mất răng sữa sớm làm trẻ ăn nhai kém, phát âm không chuẩn, hàm răng vĩnh viễn dễ bị xô lệch, ảnh hưởng đến sự phát triển thẩm mỹ và thể chất trong giai đoạn sau này. Vì vậy, hướng dẫn cho trẻ nhỏ chải răng, làm thế nào để dự phòng sâu răng viêm lợi cho trẻ nhỏ... là một trong những vấn đề mà cha mẹ cũng như các cán bộ y tế rất quan tâm.


Ngậm cơm cũng gây mủn răng

Bé Tường Vân năm nay 3 tuổi, từ khi sinh ra bé đã được mẹ chăm sóc răng miệng rất kỹ nhưng đến tuổi bắt đầu ăn dặm thì mẹ thấy những chiếc răng cứ mủn dần, rồi răng cửa bắt đầu cụt ngủn, có màu đen và miệng con rất hôi. Bé có thói quen ăn cơm ngậm, mỗi bữa ăn thường kéo dài trên 1 giờ. Cách đây 6 tháng bé đã phải điều trị tủy một răng cửa hàm trên, đó là những trải nghiệm khó quên của bé và gia đình, 6 người giữ và không biết bao nhiêu nước mắt của con, của mẹ. Mẹ bé vẫn luôn trăn trở về những chiếc răng còn lại chưa điều trị, đã cho con đi khám nhiều nơi mà con không hợp tác,...


Những ngày sau đó, bé ăn kém, hay ốm, suy dinh dưỡng và gần nhất bé sốt không ăn do đau răng nên được bố mẹ đưa đến Trung tâm Kỹ thuật cao Khám chữa bệnh Răng Hàm Mặt - Đại học Y Hà Nội để khám. Bố mẹ bé cho biết, không hiểu sao chăm sóc răng miệng kỹ mà vẫn sâu răng, mủn răng. Sau khi các bác sĩ giải thích trẻ nhỏ bú sữa trong lúc ngủ, ăn cơm quá 30 phút/bữa là một trong những nguyên nhân gây tình trạng răng miệng sâu và mủn. Sau đó các bác sĩ đã chuẩn bị tâm lý sau cuộc trò chuyện và kết quả thật bất ngờ. Bé Tường Vân được tách khỏi bố mẹ từ ngoài phòng chờ, đi theo bác sĩ vào phòng, lên ghế răng rồi buổi đầu tiên đã trám được 3 răng. Sau đó 2 ngày bé tiếp tục được điều trị 9 răng, bôi vecni fluor toàn bộ hai hàm.chăm sóc răng miệng


Bé cần được hướng dẫn chăm sóc răng miệng đúng cách ngay từ nhỏ.


Đánh giá nguy cơ sức khỏe răng miệng

Mỗi trẻ nhỏ nên được các nhà chăm sóc sức khỏe ban đầu hay các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ chuyên nghiệp đánh giá nguy cơ sức khỏe răng miệng ngay từ khi 6 tháng tuổi. Đánh giá ban đầu nên đánh giá nguy cơ phát triển các bệnh về mô cứng như men răng, ngà răng và mô mềm trong miệng của trẻ bao gồm đánh giá nguy cơ sâu răng, đồng thời giáo dục về sức khỏe răng miệng cho trẻ nhỏ và tối ưu hóa sự tiếp xúc với fluoride.


Trẻ nào cần được chăm sóc răng miệng tại nhà?

Bố mẹ nên mời các chuyên gia răng miệng đến khám tại nhà cho trẻ ở độ tuổi 12 tháng tuổi nếu bố mẹ không có điều kiện đưa trẻ đến các trung tâm răng hàm mặt hay vì một số lý do khác. Trong buổi gặp ban đầu, bác sĩ sẽ khai thác hết tiền sử bệnh toàn thân, tiền sử nha khoa của trẻ và các bố mẹ, thăm khám răng miệng kĩ lưỡng, minh họa cách chải răng phù hợp với từng lứa tuổi và điều trị hoặc phòng bệnh bằng vecni fluor nếu được chỉ định. Ngoài ra, bác sĩ sẽ đánh giá nguy cơ sâu răng đang tiến triển và xác định một kế hoạch điều trị dự phòng, xác định khoảng thời gian khám định kì. Các trẻ có thể được giới thiệu đến các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nếu cần thiết phải can thiệp sâu về chuyên môn. Cung cấp các hướng dẫn phòng ngừa để phòng ngừa các bệnh liên quan đến sự phát triển răng miệng, tình trạng sử dụng fluor, các thói quen xấu, mọc răng, phòng ngừa chấn thương, hướng dẫn vệ sinh răng miệng và các ảnh hưởng của chế độ ăn uống lên bộ răng cũng là những thành phần quan trọng trong buổi hẹn đầu tiên.


Những khuyến cáo về chăm sóc răng cho trẻ

Các biện pháp vệ sinh răng miệng cần được thực hiện ngay từ thời điểm chiếc răng sữa đầu tiên mọc. Bố mẹ nên đánh răng cho bé 2 lần một ngày bằng cách sử dụng các bàn chải lông mềm và với kích cỡ phù hợp với độ tuổi và hàm lượng fluor thích hợp.


Chế độ ăn uống, đối với trẻ còn bú mẹ thì việc trẻ bú sữa mẹ có vai trò cung cấp chất dinh dưỡng, đảm bảo sự phát triển tâm lý, xã hội cho trẻ, đảm bảo kinh tế và môi trường thuận lợi đồng thời giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh cấp và mạn tính. Sữa mẹ là sữa duy nhất vượt trội trong việc cung cấp dinh dưỡng tốt nhất có thể cho trẻ sơ sinh và không có nguy cơ gây bệnh sâu răng. Bú bình với các loại sữa khác ngoài sữa mẹ, hoặc ban đêm với nước trái cây, tiêu thụ thường xuyên đồ ăn và thức uống chứa đường (ví dụ nước trái cây, sữa và nước soda) làm tăng nguy cơ sâu răng. Học viện Nhi khoa Mỹ đã khuyến cáo rằng trẻ em từ 1-6 tuổi không nên tiêu thụ quá 120-180ml nước ép trái cây mỗi ngày, uống tập trung vào bữa ăn chính hoặc bữa ăn phụ. Bú bình với các thức uống có đường kéo dài, đặc biệt buổi tối hoặc thói quen ngậm cơm là một trong những thói quen có nguy cơ sâu răng cao và đáng báo động hiện nay.


Sử dụng fluor một cách hợp lý là điều quan trọng với tất cả trẻ nhỏ mới mọc răng và trẻ lớn hơn. Việc chỉ định sử dụng fluor dựa trên nhu cầu riêng của mỗi bệnh nhân. Việc sử dụng fluor để ngăn ngừa và kiểm soát sâu răng đúng theo khuyến cáo đã được chứng minh là vừa an toàn vừa hiệu quả. Việc lạm dụng sử dụng fluor có thể gây ra tình trạng nhiễm độc fluor. Kem đánh răng chứa hàm lượng fluor phù hợp nên được sử dụng 2 lần mỗi ngày.


Các thói quen xấu ảnh hưởng đến sự phát triển sọ mặt: Các thói quen không có lợi (ví dụ như mút ngón tay hoặc núm vú giả, nghiến răng và đẩy lưỡi bất thường) có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bộ răng, xương ổ răng và hệ thống sọ - mặt. Vì vậy, cần thiết phải thảo luận về sự cần thiết cho bú sớm và sự cần thiết phải cai sữa hay từ bỏ thói quen trước khi hiện tượng sai khớp cắn xảy ra.


PGS.TS. Võ Trương Như Ngọc (Trung tâm Kỹ thuật cao Khám chữa bệnh Răng Hàm Mặt - Đại học Y Hà Nội)


Viêm xoang nặng cỡ nào cũng phải chào thua mẹo này Đối với tôi, giờ bệnh trĩ đã là quá khứ Tôi đã khỏe hẳn lên nhờ những giấc ngủ ngon Tôi đã ỔN ĐỊNH ĐƯỜNG HUYẾT ở 5.8mmol/l nhờ DƯỢC LIỆU SẠCH

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Khuyến cáo mới về chăm sóc răng miệng cho trẻ

- Theo số liệu thống kê, trên 80% học sinh tiểu học mắc các bệnh răng miệng như sâu răng, viêm quanh răng.


Khuyen cao moi ve cham soc rang mieng cho tre


- Theo so lieu thong ke, tren 80% hoc sinh tieu hoc mac cac benh rang mieng nhu sau rang, viem quanh rang.


Theo so lieu thong ke, tren 80% hoc sinh tieu hoc mac cac benh rang mieng nhu sau rang, viem quanh rang. O lua tuoi lon hon, ty le nay cung len den 60-70% va dang có dau hieu tang trong thoi gian gan day. Dac biet, lua tuoi hoc sinh tieu hoc la lua tuoi ma tre bat dau moc rang vinh vien, viec mat rang sua som lam tre an nhai kem, phat am khong chuan, ham rang vinh vien de bi xo lech, anh huong den su phat trien tham my va the chat trong giai doan sau nay. Vi vay, huong dan cho tre nho chai rang, lam the nao de du phong sau rang viem loi cho tre nho... la mot trong nhung van de ma cha me cung nhu cac can bo y te rat quan tam.


Ngam com cung gay mun rang

Be Tuong Van nam nay 3 tuoi, tu khi sinh ra be da duoc me cham soc rang mieng rat ky nhung den tuoi bat dau an dam thi me thay nhung chiec rang cu mun dan, roi rang cua bat dau cut ngun, co mau den va mieng con rat hoi. Be co thoi quen an com ngam, moi bua an thuong keo dai tren 1 gio. Cach day 6 thang be da phai dieu tri tuy mot rang cua ham tren, do la nhung trai nghiem kho quen cua be va gia dinh, 6 nguoi giu va khong biet bao nhieu nuoc mat cua con, cua me. Me be van luon tran tro ve nhung chiec rang con lai chua dieu tri, da cho con di kham nhieu noi ma con khong hop tac,...


Nhung ngay sau do, be an kem, hay om, suy dinh duong va gan nhat be sot khong an do dau rang nen duoc bo me dua den Trung tam Ky thuat cao Kham chua benh Rang Ham Mat - Dai hoc Y Ha Noi de kham. Bo me be cho biet, khong hieu sao cham soc rang mieng ky ma van sau rang, mun rang. Sau khi cac bac si giai thich tre nho bu sua trong luc ngu, an com qua 30 phút/bua la mot trong nhung nguyen nhan gay tinh trang rang mieng sau va mun. Sau do cac bac si da chuan bi tam ly sau cuoc tro chuyen va ket qua that bat ngo. Be Tuong Van duoc tach khoi bo me tu ngoai phong cho, di theo bac si vao phong, len ghe rang roi buoi dau tien da tram duoc 3 rang. Sau do 2 ngay be tiep tuc duoc dieu tri 9 rang, boi vecni fluor toan bo hai ham.cham soc rang mieng


Be can duoc huong dan cham soc rang mieng dung cach ngay tu nho.


Danh gia nguy co suc khoe rang mieng

Moi tre nho nen duoc cac nha cham soc suc khoe ban dau hay cac chuyen gia cham soc suc khoe co trinh do chuyen nghiep danh gia nguy co suc khoe rang mieng ngay tu khi 6 thang tuoi. Danh gia ban dau nen danh gia nguy co phat trien cac benh ve mo cung nhu men rang, nga rang va mo mem trong mieng cua tre bao gom danh gia nguy co sau rang, dong thoi giao duc ve suc khoe rang mieng cho tre nho va toi uu hoa su tiep xuc voi fluoride.


Tre nao can duoc cham soc rang mieng tai nha?

Bo me nen moi cac chuyen gia rang mieng den kham tai nha cho tre o do tuoi 12 thang tuoi neu bo me khong co dieu kien dua tre den cac trung tam rang ham mat hay vi mot so ly do khac. Trong buoi gap ban dau, bac si se khai thac het tien su benh toan than, tien su nha khoa cua tre va cac bo me, tham kham rang mieng ki luong, minh hoa cach chai rang phu hop voi tung lua tuoi va dieu tri hoac phong benh bang vecni fluor neu duoc chi dinh. Ngoai ra, bac si se danh gia nguy co sau rang dang tien trien va xac dinh mot ke hoach dieu tri du phong, xac dinh khoang thoi gian kham dinh ki. Cac tre co the duoc gioi thieu den cac chuyen gia cham soc suc khoe neu can thiet phai can thiep sau ve chuyen mon. Cung cap cac huong dan phong ngua de phong ngua cac benh lien quan den su phat trien rang mieng, tinh trang su dung fluor, cac thoi quen xau, moc rang, phong ngua chan thuong, huong dan ve sinh rang mieng va cac anh huong cua che do an uong len bo rang cung la nhung thanh phan quan trong trong buoi hen dau tien.


Nhung khuyen cao ve cham soc rang cho tre

Cac bien phap ve sinh rang mieng can duoc thuc hien ngay tu thoi diem chiec rang sua dau tien moc. Bo me nen danh rang cho be 2 lan mot ngay bang cach su dung cac ban chai long mem va voi kich co phu hop voi do tuoi va ham luong fluor thich hop.


Che do an uong, doi voi tre con bu me thi viec tre bu sua me co vai tro cung cap chat dinh duong, dam bao su phat trien tam ly, xa hoi cho tre, dam bao kinh te va moi truong thuan loi dong thoi giam dang ke nguy co mac cac benh cap va man tinh. Sua me la sua duy nhat vuot troi trong viec cung cap dinh duong tot nhat co the cho tre so sinh va khong co nguy co gay benh sau rang. Bu binh voi cac loai sua khac ngoai sua me, hoac ban dem voi nuoc trai cay, tieu thu thuong xuyen do an va thuc uong chua duong (vi du nuoc trai cay, sua va nuoc soda) lam tang nguy co sau rang. Hoc vien Nhi khoa My da khuyen cao rang tre em tu 1-6 tuoi khong nen tieu thu qua 120-180ml nuoc ep trai cay moi ngay, uong tap trung vao bua an chinh hoac bua an phu. Bu binh voi cac thuc uong co duong keo dai, dac biet buoi toi hoac thoi quen ngam com la mot trong nhung thoi quen co nguy co sau rang cao va dang bao dong hien nay.


Su dung fluor mot cach hop ly la dieu quan trong voi tat ca tre nho moi moc rang va tre lon hon. Viec chi dinh su dung fluor dua tren nhu cau rieng cua moi benh nhan. Viec su dung fluor de ngan ngua va kiem soat sau rang dung theo khuyen cao da duoc chung minh la vua an toan vua hieu qua. Viec lam dung su dung fluor co the gay ra tinh trang nhiem doc fluor. Kem danh rang chua ham luong fluor phu hop nen duoc su dung 2 lan moi ngay.


Cac thoi quen xau anh huong den su phat trien so mat: Cac thoi quen khong co loi (vi du nhu mut ngon tay hoac num vu gia, nghien rang va day luoi bat thuong) co the anh huong xau den su phat trien cua bo rang, xuong o rang va he thong so - mat. Vi vay, can thiet phai thao luan ve su can thiet cho bu som va su can thiet phai cai sua hay tu bo thoi quen truoc khi hien tuong sai khop can xay ra.


PGS.TS. Vo Truong Nhu Ngoc (Trung tam Ky thuat cao Kham chua benh Rang Ham Mat - Dai hoc Y Ha Noi)


Viem xoang nang co nao cung phai chao thua meo nay Doi voi toi, gio benh tri da la qua khu Toi da khoe han len nho nhung giac ngu ngon Toi da ON DINH DUONG HUYET o 5.8mmol/l nho DUOC LIEU SACH
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212