Thuốc dùng cho thiểu năng tuần hoàn não

      -
  • gplus
  • pinterest
- Thuốc tuần hoàn não có hai cơ chế tác dụng: phục hồi sự suy giảm lưu thông máu và phục hồi các tổn thương thần kinh ở não.
Thuốc dùng cho thiểu năng tuần hoàn não

Thuốc tuần hoàn não có hai cơ chế tác dụng: phục hồi sự suy giảm lưu thông máu và phục hồi các tổn thương thần kinh ở não. Không nên coi chúng là loại thuốc bổ bão tự ý dùng mà chỉ dùng khi xác định não có sự suy giảm lưu thÔNG máu hay tổn thương.


Nguồn cung cấp máu cho não

Não được hai nguồn cung cấp máu:


Động mạch cảnh trong ở phía trước: động mạch này đi vào hộp sọ… sau đó cho một nhánh vào hốc mắt gọi là động mạch mắt, tiếp đó chia thành 4 nhánh là động mạch não trước, động mạch não giữa, động mạch mạc trước, động mạch thông sau.


thiểu năng tuần hoàn não


Động mạch sống - nền: có hai động mạch đốt sống đi vào mỏm ngang của đốt sống cổ, đi quanh nếp đội, đi tiếp vào lổ chẩm, cung cấp máu cho động mạch tiểu não sau đốt sống và gặp nhau tại rãnh hành cầu làm thành động mạch thân nền. Hệ động mạch này có tên là hệ động mạch đốt sống - thân nền (gọi tắt sống - nền). Tận cùng của hệ thống động mạch sống - nền là động mạch sau não.


Các nhánh động mạch trên và các nhánh khác của động mạch não nối với nhau thành từng cặp tương thích. Bằng các các nhánh chia hay theo kiểu tận - tận; kết quả cuối cùng là tạo ra một màng lưới động mạch não liên thông với nhau. Nhờ sự liên thông này mà khi một nhánh nào đó không cung cấp đủ máu cho vùng não nó phụ trách thì lập tức sẽ có một nhánh khác của động mạch não bổ sung gọi là cơ chế tự điều hòa.


Thiểu năng tuần hoàn não (TTA)

Thiểu năng tuần hoàn não hay thiếu máu cục bộ não thoáng qua (TTA= Transien  Inchaemic Attach) là do sự trục trặc của hệ tưới máu trên. Nguyên nhân:


Động mạch sống - nền bị chít hẹp: ở người bình thường, một vài động tác xoay, ưỡn quá cột sống có thể gây kẹt động mạch sống - nền tạm thời, tuy nhiên ngay lập tức sẽ được bù trừ. Khi thoái hóa xương khớp, đĩa đệm ở cột sống cổ thì quá trình tạo xương sẽ sinh ra những gai xương, mỏ xương, gồ dầy xương chèn ép động mạch sống - nền thường xuyên hay tạm thời ở một vài tư thế. Cũng có khi sau một chấn thương sẽ có sự hư khớp ở mỏm móc gây nên chít hẹp động mạch sống- nền, đồng thời các sợi thần kinh giao cảm đi liền với hệ động mạch sống - nền sẽ bị kích thích gây đau ở vùng chẩm gáy. Động mạch sống nền bị chít hẹp thì sẽ không cung cấp đủ máu cho một số vùng não tương ứng.


Động mạch bị xơ vữa: các động mạch cung cấp máu cho não (kể cả sống-nền) bị xơ vữa; lòng động mạch hẹp lại (đường kính chỉ bằng 50% so với trước); khi một nhánh hay một đoạn nào bị co thắt do huyết khối thì máu bị tắc nghẽn không đi đến được vùng não tương ứng.


thiểu năng tuần hoàn nãoCác động mạch cung cấp máu cho não (kể cả sống-nền) bị xơ vữa; lòng động mạch hẹp lại


Trước kia, cho TTA là do xơ vữa động mạch, nay cho chính là do chít hẹp động mạch sống - nền; vì vậy TTA được gọi là thiểu năng động mạch sống - nền; thường xảy ra ở người già nên còn gọi là TTA của người giả. Một khi TTA chỉ do thiểu năng động mạch sống - nền thì biểu hiện thường đơn giản nhưng nếu kèm theo do xơ vữa động mạch thì biểu hiện khá phức tạp có lúc đơn phương, có lúc phối hợp, xen kẽ của các rối loạn về huyết động về thần kinh trung ương và về thần kinh giao cảm.


Một vài biểu hiện TTA thường gặp

Biểu hiện thường gặp là ù tai, giảm thính lực tạm thời, chóng mặt, mất thăng bằng, ám điểm, mất hay không mất ý thức tùy theo cơn đau dầu. Đau đầu có đặc trưng là vị trí đau từ phía sau; không có điểm đau cố định mà cả ở khu vực chẩm cổ; mức đau vừa phải có thể chịu đựng được… ê ẩm, râm ran, nặng đầu khó chịu, xuất hiện không thường xuyên mà thường xen kẽ với các biểu hiện khác (chóng mặt, rối loạn thăng bằng, rối loạn thị giác) hoặc xuất hiện đau nhưng sau đó bị che lấp bởi các biểu hiện nổi bật khác:


Rối loạn võng mạc mắt: đột ngột thấy mắt như qua lớp sương mù rối mất thị lực một mắt hay một phần thị trường, kéo dài vài giây hay vài phút, có thể bị mù thoáng qua trong vài giờ, khi hết cơn mắt trở lại bình thường.


Rối loạn tiền đình và thăng bằng: chóng mặt, có cảm giác như bị đẩy sang một bên, bồng bềnh như ngồi thuyền, xuất hiện khi thay dổi tư thế đầu đột ngột, gập cổ, nghiêng đầu qua một bên hay ngửa cổ quá mức (80% trường hợp).


Rối loạn vận động: tê một nửa người, một tay hoặc nửa mặt ở các mức khác nhau. Có thể kèm theo tổn thương dây thần kinh sọ não bên đối diện; liệt mặt (do rối loạn dây thần kinh VII); liệt nhẹ hai chân hay hai tay (do tổn thương cầu não).


Rối loạn thính giác: có tiếng như ve kêu, ù ù như xay lúa hay eng eng trong đầu. Đột ngột ù cả hai tai, nghe tiếng động xa xăm, bị điếc một bên hay cả hai tai trong vài giờ.


Rối loạn cảm giác: phần lớn rối loạn cảm giác nông (đau, nóng, lạnh), giảm hay mất cảm giác nửa người, rối loạn cảm giác chủ quan như có kim châm, kiến bò (dị cảm) ở một bên hay hai bên mặt (do thiếu máu ở cầu não).


Rối loạn ngôn ngữ: rối loạn hay mất ngôn ngữ vận động, loạn phối hợp từ, hoặc mất ngôn từ trong 1 - 6 giờ hay dài hơn.


Rối loạn ý thức: hiếm khi mất ý thức, thường xuất hiện trạng thái lo âu.


Cơn sụp đổ: đột ngột thấy chóng mặt, choáng váng, khuỵu rất nhanh xuống nhưng vẫn nhận biết, tỉnh táo, khi hết cơn thì đi lại được.


TTA chỉ xảy ra rất nhanh (vài giây, vài phút và thường không quá 1 giờ) không mấy khi đầy đủ các biểu hiện trên, hoặc có các biểu hiện trên nhưng người bệnh, không nhận biết, không nhớ. Khi hết cơn sẽ phục hồi dần, không để lại di chứng. TTA được coi là dấu hiệu báo trước, là con đường ngắn nhất dẫn đến tai biến não (CVA), vì vậy cần tích cực cấp cứu, điều trị kết hợp việc dùng thuốc với cải thiện các chế độ ăn uống, sinh hoạt, luyện tập nhằm kiểm soát bệnh. TTA là bệnh mạch máu song tổn thương cuối cùng là các tế bào thần kinh. Thuốc dùng trong TTA có cơ chế tác động trên cả mạch máu và thần kinh.


Các thuốc dùng trong TTA

Dưới đây chỉ đề cập đến một số thuốc thường dùng:


Pyracetam:

Pyracetam tác dụng trực tiếp lên não, cải thiện dẫn truyền thần kinh ở đối tượng bình thường cũng như đối tượng đã trải qua thiếu sót một vài chức năng hệ thần kinh trung ương, làm dịu sự dẫn truyền thần kinh ở não, cải thiện cơ bản môi trường chuyển hóa, chức năng thần kinh, nhờ đó mà làm phục hồi chức năng nhớ, nhận thức, học tập, tính linh hoạt, tỉnh táo nên còn gọi là thuốc hưng trí.


Pyracetam tăng cường sự đề kháng của não khi thiếu oxy, glucose bằng cách chống lại những rối loạn chuyển hóa do thiếu máu não cục bộ, bảo vệ não (tăng sự huy động sử dụng chuyển hóa oxy, glucose não, duy trì năng lượng tổng hợp não, tăng cường sự phục hồi tổn thương), phục hồi khả năng nhận thức sau chấn thương não (do giảm oxy huyết, nhiễm độc, sau sốc điện), cải thiện tình trạng mất trí (sau nhồi máu não hay thiếu máu cục bộ não).


Pyracetam dung nạp tốt; khi dùng liều cao có thể bị mất ngủ, kích thích, đau đầu, kích động, căng thẳng. Các tác dụng này thường xảy ra khi dùng với caffein (kể cả chè) giảm đi khi dùng với magie; giảm nhẹ khi dùng với chất sinh tổng hợp acetycholin hay các  thuốc có tác dụng cholinergic.


Pyracetam được dùng cho TTA ở người già với các biểu hiện tập trung như  chóng mặt, suy giảm trí nhớ, thiếu tập trung, linh lợi, lơ đễnh, hay thay đổi hành vi, cũng còn dùng trong tai biến mạch máu não (do va đập) để phục hồi thần kinh bị tổn thương (dùng trong vòng 72 giờ kể từ khi bị tổn thương). Pyracetam chỉ phục hồi trí nhớ sau khi bị giảm sút, chứ không phải tăng cường trí nhớ lên quá mức vốn có, tuy nhiên nó vẫn bị học sinh - sinh viên lạm dụng làm thuốc tăng trí nhớ (trong học thi).


Cerebrolysin:

Cerebrolysin là chế phẩm sinh học (thủy phân tinh chất não lợn bằng enzym và đã được chuẩn hóa); 1ml cerebrolysin đậm đặc chứa 215,2mg tinh chất não lợn, gồm khoảng 15% petid phân tử lượng thấp và 85% aminoacid. Các peptid phân tử thấp xuyên qua hàng rào máu não, tác động trên tế bào thần kinh, tạo ra hoạt tính sinh học quyết định tính đặc hiệu của cerebrolysin đối với não theo 3 nội dung chính:


- Về kích thích dinh dưỡng thần kinh: các peptid đảm bảo sự tồn tại, tính đặc trưng, bảo vệ các tế bào thần kinh. Tính kích thích dinh dưỡng này thể hiện rất sớm khoảng 8 giờ  sau khi truyền tĩnh mạch và tỏ ra bền vững sau thời gian kéo dài (sau khi ngừng trị liệu 6 tháng).


- Về điều biến thần kinh: bằng cơ chế điểu biến mềm dẻo thần kinh, cerebrolysin đề kháng lại sự giảm oxy, thiếu máu cục bộ, tổn thương thực thể não, cải thiện đáng kể tình trạng đột quỵ sau 4 tuần điều trị, dẫn tới sự hồi phục nhanh hơn, tránh hay giảm di chứng, cải thiện tình trạng suy giảm trí tuệ, sự tập trung, tính linh lợi, sự thay đổi hành vi.


- Về điểu chỉnh chuyển hóa: cerebrolysin có thể điều chỉnh sự rối loạn  chuyển hóa và chuẩn lại sự mất trật tự chuyển hóa bên trong tế bào thần kinh.


Cerebrolysin được dùng trong trong TTA (cải thiện dáng kể các biểu hiện của  như đau đầu, chóng mặt, suy giảm trí nhớ, thiếu tập trung thiếu linh lợi, thay đổi hành vi);  cũng được dùng   trong CVA (cải thiện tích cực các tổn thương não do đột quỵ hay va đập, làm phục hồi các tổn thương, bảo vệ tế bào thần kinh, chống sự rối loạn chuyển hóa, tránh giảm bớt các di chứng). Trong cấp cứu CVA có hiệu lực tốt nhất trong vòng 3 ngày, tuy nhiên do hiệu lực có tính vững bền nên hiện nay, sau cấp cứu thầy thường cho dùng thêm một vài đợt bổ sung (sự bổ sung này được xem như là điều trị TTA sau khi bị CVA nhằm phòng sự lặp lại CVA).


thiểu năng tuần hoàn nãoGinkgo biloba làm tăng chức năng tuàn hoàn não, làm tăng tính chịu đựng của mô não khi thiếu oxy...


Cinarizin:

Cinnarizin chẹn kênh canxi chọn lọc đồng thời làm giảm hoạt tính co mạch của adrenalin, do đó làm tăng lưu lượng máu đến các vùng, giảm thiểu tình trạng thiếu oxy não (mà không tăng áp lực máu, tốc độ tim, suy giảm hoạt động tim), nâng cao sức đề kháng của tế bào thiếu oxy, cải thiện sự lưu thông vi mạch của não bộ và ngoại vi bị giảm sút, giảm độ nhớt máu, cải thiện sự lưu biến máu (do cải thiện sự biến dạng hồng cầu).


Một số người dùng cinnarizin có thể gặp một số tác dụng không mong muốn như: buồn ngủ, đau miệng, khô họng, nặng hơn có thể bị dị ứng (nổi ban, ngứa, tức ngực, khó thở, sưng miệng mặt môi), mất tiếng, tiểu nhiều, ngất, tim đập nhanh hay không đều, thay đổi tâm trạng hay tâm thần, mệt mỏi dai dẳng, lên cơn động kinh, chóng mặt, bầm tím hay chảy máu bất thường, vàng mắt, vàng da.


Dùng cinnarizin để điều trị duy trì các hội chứng TTA hay có nguồn gốc mạch máu não khác (nhức đầu do mạch máu, rối loạn tính nhạy cảm, khó hòa đồng, rối loạn trí nhớ sự tập trung, rối loạn lưu thông mạch máu  mắt và trạng thái sau các tổn thương não, phòng ngừa bị nôn nao khi di chuyển). Ngoài ra, còn dùng điều trị duy trì hội chứng Miniere (chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa, ù tai), hội chứng mạch máu ngoại vi (bệnh Buerger, tình trạng mất thăng bằng gián đoạn trong bệnh Raynaud, trạng thái mất cảm giác đột ngột, chứng xanh tím).


Ginkgo biloba:

Là dịch chiết từ lá bạch quả (Ginkgo biloba) đã được chế thành cao, chuẩn hóa; trong đó có chứa 24% flavonoid và 6% ginkgolid - biloblid (terpen lacton), không được chứa cao hơn 5 phần triệu ginkgolíc acid. Các hoạt chất của Ginkgo biloba làm tăng chức năng tuần hoàn não, làm tăng tính chịu đựng của mô não khi thiếu oxy, được coi như một chất bảo vệ thần kinh, chống oxy hóa gốc tự do, ổn định màng, là yếu tố ngăn cản sự kích hoạt tiểu cầu.


Ginko biloba không độc nhưng nếu chứa ginkgolíc acid quá mức chuẩn thì có độc.


Ginko biloba có thể gây ra một số khó chịu như: nhức đầu, bồn chồn, buồn nôn, tiêu chảy. Ginkgo biloba có thể làm tăng sự chảy máu, không nên dùng cho người rối loạn đông máu, không dùng chung với người đang dùng thuốc chống đông máu, thuốc ngăn sự tập kết tiểu cầu hoặc các thảo dược có chứa coumarin.


Ginkgo biloba được dùng trong TTA với các biểu hiện ù tai chóng mặt giảm thị lực, suy giảm võng mạc mắt do thiếu máu cục bộ, được dùng điều trị TTA từ xa nhằm dự phòng CVA và điều trị TTA sau khi bị CVA.


Thuốc tuần hoàn não có hai cơ chế tác dụng: phục hồi sự suy giảm lưu thông máu và phục hồi các tổn thương thần kinh ở não. Không nên coi chúng là loại thuốc bổ bão tự ý dùng mà chỉ dùng khi xác định não có sự suy giảm lưu thống máu hay tổn thương.


Tùy theo trường hợp dùng cho TTA hay CVA và mức bệnh mặng nhẹ mà liều lượng thay đổi. Thí dụ: với cerebrolysin: khi nhẹ tiêm bắp mỗi tuần 2 - 3 lần, mỗi lần 1 - 5ml; khi nặng: truyền tĩnh mạch 10 - 30ml, mỗi đợt 10 - 20 lần truyền.


Tuy không nhiều nhưng các thuốc đều có một số tác dụng không mong muốn và tương tác. Cần lưu ý điều này đặc biệt khi dùng chữa bệnh chung với các thuốc khác.


Ngoài hai công dụng dùng trong TTA và CVA một số thuốc tuần hoàn não còn được dùng trong một số trường hợp khác như có thuốc dùng trong trường hợp khó đọc thiếu máu hình lưỡi liềm (pyracetam) dùng trong trường hợp Alzheimer, bệnh khập khễnh cách hồi (ginkgo biloba). Phần lớn những cách dùng này còn trong phạm vi nhỏ lẻ và đang trong giai đoạn nghiên cứu. Không nên vì điều này mà xem thuốc có tính đa năng, khi thầy thuốc cho dùng với mục đích này thì cách dùng và liều lượng có khác, cần hỏi kỹ và tuân theo hướng dẫn.


DS.CKII. BÙI VĂN UY


Người bị tai biến hối hận cả đời vì không biết tin này sớm... 65 tuổi, tôi vẫn có giấc ngủ thời trai tráng Sau 10 năm hút thuốc, giờ tôi đã bỏ được!

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Thuốc dùng cho thiểu năng tuần hoàn não

- Thuốc tuần hoàn não có hai cơ chế tác dụng: phục hồi sự suy giảm lưu thông máu và phục hồi các tổn thương thần kinh ở não.


Thuoc dung cho thieu nang tuan hoan nao


- Thuoc tuan hoan nao co hai co che tac dung: phuc hoi su suy giam luu thong mau va phuc hoi cac ton thuong than kinh o nao.


Thuoc tuan hoan nao co hai co che tac dung: phuc hoi su suy giam luu thong mau va phuc hoi cac ton thuong than kinh o nao. Khong nen coi chung la loai thuoc bo bao tu y dung ma chi dung khi xac dinh nao co su suy giam luu thONG mau hay ton thuong.


Nguon cung cap mau cho nao

Nao duoc hai nguon cung cap mau:


Dong mach canh trong o phia truoc: dong mach nay di vao hop so… sau do cho mot nhanh vao hoc mat goi la dong mach mat, tiep do chia thanh 4 nhanh la dong mach nao truoc, dong mach nao giua, dong mach mac truoc, dong mach thong sau.


thieu nang tuan hoan nao


Dong mach song - nen: co hai dong mach dot song di vao mom ngang cua dot song co, di quanh nep doi, di tiep vao lo cham, cung cap mau cho dong mach tieu nao sau dot song va gap nhau tai ranh hanh cau lam thanh dong mach than nen. He dong mach nay co ten la he dong mach dot song - than nen (goi tat song - nen). Tan cung cua he thong dong mach song - nen la dong mach sau nao.


Cac nhanh dong mach tren va cac nhanh khac cua dong mach nao noi voi nhau thanh tung cap tuong thich. Bang cac cac nhanh chia hay theo kieu tan - tan; ket qua cuoi cung la tao ra mot mang luoi dong mach nao lien thong voi nhau. Nho su lien thong nay ma khi mot nhanh nao do khong cung cap du mau cho vung nao no phu trach thi lap tuc se co mot nhanh khac cua dong mach nao bo sung goi la co che tu dieu hoa.


Thieu nang tuan hoan nao (TTA)

Thieu nang tuan hoan nao hay thieu mau cuc bo nao thoang qua (TTA= Transien  Inchaemic Attach) la do su truc trac cua he tuoi mau tren. Nguyen nhan:


Dong mach song - nen bi chit hep: o nguoi binh thuong, mot vai dong tac xoay, uon qua cot song co the gay ket dong mach song - nen tam thoi, tuy nhien ngay lap tuc se duoc bu tru. Khi thoai hoa xuong khop, dia dem o cot song co thi qua trinh tao xuong se sinh ra nhung gai xuong, mo xuong, go day xuong chen ep dong mach song - nen thuong xuyen hay tam thoi o mot vai tu the. Cung co khi sau mot chan thuong se co su hu khop o mom moc gay nen chit hep dong mach song- nen, dong thoi cac soi than kinh giao cam di lien voi he dong mach song - nen se bi kich thich gay dau o vung cham gay. Dong mach song nen bi chit hep thi se khong cung cap du mau cho mot so vung nao tuong ung.


Dong mach bi xo vua: cac dong mach cung cap mau cho nao (ke ca song-nen) bi xo vua; long dong mach hep lai (duong kinh chi bang 50% so voi truoc); khi mot nhanh hay mot doan nao bi co that do huyet khoi thi mau bi tac nghen khong di den duoc vung nao tuong ung.


thieu nang tuan hoan naoCac dong mach cung cap mau cho nao (ke ca song-nen) bi xo vua; long dong mach hep lai


Truoc kia, cho TTA la do xo vua dong mach, nay cho chinh la do chit hep dong mach song - nen; vi vay TTA duoc goi la thieu nang dong mach song - nen; thuong xay ra o nguoi gia nen con goi la TTA cua nguoi gia. Mot khi TTA chi do thieu nang dong mach song - nen thi bieu hien thuong don gian nhung neu kem theo do xo vua dong mach thi bieu hien kha phuc tap co luc don phuong, co luc phoi hop, xen ke cua cac roi loan ve huyet dong ve than kinh trung uong va ve than kinh giao cam.


Mot vai bieu hien TTA thuong gap

Bieu hien thuong gap la u tai, giam thinh luc tam thoi, chong mat, mat thang bang, am diem, mat hay khong mat y thuc tuy theo con dau dau. Dau dau co dac trung la vi tri dau tu phia sau; khong co diem dau co dinh ma ca o khu vuc cham co; muc dau vua phai co the chiu dung duoc… e am, ram ran, nang dau kho chiu, xuat hien khong thuong xuyen ma thuong xen ke voi cac bieu hien khac (chong mat, roi loan thang bang, roi loan thi giac) hoac xuat hien dau nhung sau do bi che lap boi cac bieu hien noi bat khac:


Roi loan vong mac mat: dot ngot thay mat nhu qua lop suong mu roi mat thi luc mot mat hay mot phan thi truong, keo dai vai giay hay vai phut, co the bi mu thoang qua trong vai gio, khi het con mat tro lai binh thuong.


Roi loan tien dinh va thang bang: chong mat, co cam giac nhu bi day sang mot ben, bong benh nhu ngoi thuyen, xuat hien khi thay doi tu the dau dot ngot, gap co, nghieng dau qua mot ben hay ngua co qua muc (80% truong hop).


Roi loan van dong: te mot nua nguoi, mot tay hoac nua mat o cac muc khac nhau. Co the kem theo ton thuong day than kinh so nao ben doi dien; liet mat (do roi loan day than kinh VII); liet nhe hai chan hay hai tay (do ton thuong cau nao).


Roi loan thinh giac: co tieng nhu ve keu, u u nhu xay lua hay eng eng trong dau. Dot ngot u ca hai tai, nghe tieng dong xa xam, bi diec mot ben hay ca hai tai trong vai gio.


Roi loan cam giac: phan lon roi loan cam giac nong (dau, nong, lanh), giam hay mat cam giac nua nguoi, roi loan cam giac chu quan nhu co kim cham, kien bo (di cam) o mot ben hay hai ben mat (do thieu mau o cau nao).


Roi loan ngon ngu: roi loan hay mat ngon ngu van dong, loan phoi hop tu, hoac mat ngon tu trong 1 - 6 gio hay dai hon.


Roi loan y thuc: hiem khi mat y thuc, thuong xuat hien trang thai lo au.


Con sup do: dot ngot thay chong mat, choang vang, khuyu rat nhanh xuong nhung van nhan biet, tinh tao, khi het con thi di lai duoc.


TTA chi xay ra rat nhanh (vai giay, vai phut va thuong khong qua 1 gio) khong may khi day du cac bieu hien tren, hoac co cac bieu hien tren nhung nguoi benh, khong nhan biet, khong nho. Khi het con se phuc hoi dan, khong de lai di chung. TTA duoc coi la dau hieu bao truoc, la con duong ngan nhat dan den tai bien nao (CVA), vi vay can tich cuc cap cuu, dieu tri ket hop viec dung thuoc voi cai thien cac che do an uong, sinh hoat, luyen tap nham kiem soat benh. TTA la benh mach mau song ton thuong cuoi cung la cac te bao than kinh. Thuoc dung trong TTA co co che tac dong tren ca mach mau va than kinh.


Cac thuoc dung trong TTA

Duoi day chi de cap den mot so thuoc thuong dung:


Pyracetam:

Pyracetam tac dung truc tiep len nao, cai thien dan truyen than kinh o doi tuong binh thuong cung nhu doi tuong da trai qua thieu sot mot vai chuc nang he than kinh trung uong, lam diu su dan truyen than kinh o nao, cai thien co ban moi truong chuyen hoa, chuc nang than kinh, nho do ma lam phuc hoi chuc nang nho, nhan thuc, hoc tap, tinh linh hoat, tinh tao nen con goi la thuoc hung tri.


Pyracetam tang cuong su de khang cua nao khi thieu oxy, glucose bang cach chong lai nhung roi loan chuyen hoa do thieu mau nao cuc bo, bao ve nao (tang su huy dong su dung chuyen hoa oxy, glucose nao, duy tri nang luong tong hop nao, tang cuong su phuc hoi ton thuong), phuc hoi kha nang nhan thuc sau chan thuong nao (do giam oxy huyet, nhiem doc, sau soc dien), cai thien tinh trang mat tri (sau nhoi mau nao hay thieu mau cuc bo nao).


Pyracetam dung nap tot; khi dung lieu cao co the bi mat ngu, kich thich, dau dau, kich dong, cang thang. Cac tac dung nay thuong xay ra khi dung voi caffein (ke ca che) giam di khi dung voi magie; giam nhe khi dung voi chat sinh tong hop acetycholin hay cac  thuoc co tac dung cholinergic.


Pyracetam duoc dung cho TTA o nguoi gia voi cac bieu hien tap trung nhu  chong mat, suy giam tri nho, thieu tap trung, linh loi, lo denh, hay thay doi hanh vi, cung con dung trong tai bien mach mau nao (do va dap) de phuc hoi than kinh bi ton thuong (dung trong vong 72 gio ke tu khi bi ton thuong). Pyracetam chi phuc hoi tri nho sau khi bi giam sut, chu khong phai tang cuong tri nho len qua muc von co, tuy nhien no van bi hoc sinh - sinh vien lam dung lam thuoc tang tri nho (trong hoc thi).


Cerebrolysin:

Cerebrolysin la che pham sinh hoc (thuy phan tinh chat nao lon bang enzym va da duoc chuan hoa); 1ml cerebrolysin dam dac chua 215,2mg tinh chat nao lon, gom khoang 15% petid phan tu luong thap va 85% aminoacid. Cac peptid phan tu thap xuyen qua hang rao mau nao, tac dong tren te bao than kinh, tao ra hoat tinh sinh hoc quyet dinh tinh dac hieu cua cerebrolysin doi voi nao theo 3 noi dung chinh:


- Ve kich thich dinh duong than kinh: cac peptid dam bao su ton tai, tinh dac trung, bao ve cac te bao than kinh. Tinh kich thich dinh duong nay the hien rat som khoang 8 gio  sau khi truyen tinh mach va to ra ben vung sau thoi gian keo dai (sau khi ngung tri lieu 6 thang).


- Ve dieu bien than kinh: bang co che dieu bien mem deo than kinh, cerebrolysin de khang lai su giam oxy, thieu mau cuc bo, ton thuong thuc the nao, cai thien dang ke tinh trang dot quy sau 4 tuan dieu tri, dan toi su hoi phuc nhanh hon, tranh hay giam di chung, cai thien tinh trang suy giam tri tue, su tap trung, tinh linh loi, su thay doi hanh vi.


- Ve dieu chinh chuyen hoa: cerebrolysin co the dieu chinh su roi loan  chuyen hoa va chuan lai su mat trat tu chuyen hoa ben trong te bao than kinh.


Cerebrolysin duoc dung trong trong TTA (cai thien dang ke cac bieu hien cua  nhu dau dau, chong mat, suy giam tri nho, thieu tap trung thieu linh loi, thay doi hanh vi);  cung duoc dung   trong CVA (cai thien tich cuc cac ton thuong nao do dot quy hay va dap, lam phuc hoi cac ton thuong, bao ve te bao than kinh, chong su roi loan chuyen hoa, tranh giam bot cac di chung). Trong cap cuu CVA co hieu luc tot nhat trong vong 3 ngay, tuy nhien do hieu luc co tinh vung ben nen hien nay, sau cap cuu thay thuong cho dung them mot vai dot bo sung (su bo sung nay duoc xem nhu la dieu tri TTA sau khi bi CVA nham phong su lap lai CVA).


thieu nang tuan hoan naoGinkgo biloba lam tang chuc nang tuan hoan nao, lam tang tinh chiu dung cua mo nao khi thieu oxy...


Cinarizin:

Cinnarizin chen kenh canxi chon loc dong thoi lam giam hoat tinh co mach cua adrenalin, do do lam tang luu luong mau den cac vung, giam thieu tinh trang thieu oxy nao (ma khong tang ap luc mau, toc do tim, suy giam hoat dong tim), nang cao suc de khang cua te bao thieu oxy, cai thien su luu thong vi mach cua nao bo va ngoai vi bi giam sut, giam do nhot mau, cai thien su luu bien mau (do cai thien su bien dang hong cau).


Mot so nguoi dung cinnarizin co the gap mot so tac dung khong mong muon nhu: buon ngu, dau mieng, kho hong, nang hon co the bi di ung (noi ban, ngua, tuc nguc, kho tho, sung mieng mat moi), mat tieng, tieu nhieu, ngat, tim dap nhanh hay khong deu, thay doi tam trang hay tam than, met moi dai dang, len con dong kinh, chong mat, bam tim hay chay mau bat thuong, vang mat, vang da.


Dung cinnarizin de dieu tri duy tri cac hoi chung TTA hay co nguon goc mach mau nao khac (nhuc dau do mach mau, roi loan tinh nhay cam, kho hoa dong, roi loan tri nho su tap trung, roi loan luu thong mach mau  mat va trang thai sau cac ton thuong nao, phong ngua bi non nao khi di chuyen). Ngoai ra, con dung dieu tri duy tri hoi chung Miniere (chong mat, buon non, non mua, u tai), hoi chung mach mau ngoai vi (benh Buerger, tinh trang mat thang bang gian doan trong benh Raynaud, trang thai mat cam giac dot ngot, chung xanh tim).


Ginkgo biloba:

La dich chiet tu la bach qua (Ginkgo biloba) da duoc che thanh cao, chuan hoa; trong do co chua 24% flavonoid va 6% ginkgolid - biloblid (terpen lacton), khong duoc chua cao hon 5 phan trieu ginkgolic acid. Cac hoat chat cua Ginkgo biloba lam tang chuc nang tuan hoan nao, lam tang tinh chiu dung cua mo nao khi thieu oxy, duoc coi nhu mot chat bao ve than kinh, chong oxy hoa goc tu do, on dinh mang, la yeu to ngan can su kich hoat tieu cau.


Ginko biloba khong doc nhung neu chua ginkgolic acid qua muc chuan thi co doc.


Ginko biloba co the gay ra mot so kho chiu nhu: nhuc dau, bon chon, buon non, tieu chay. Ginkgo biloba co the lam tang su chay mau, khong nen dung cho nguoi roi loan dong mau, khong dung chung voi nguoi dang dung thuoc chong dong mau, thuoc ngan su tap ket tieu cau hoac cac thao duoc co chua coumarin.


Ginkgo biloba duoc dung trong TTA voi cac bieu hien u tai chong mat giam thi luc, suy giam vong mac mat do thieu mau cuc bo, duoc dung dieu tri TTA tu xa nham du phong CVA va dieu tri TTA sau khi bi CVA.


Thuoc tuan hoan nao co hai co che tac dung: phuc hoi su suy giam luu thong mau va phuc hoi cac ton thuong than kinh o nao. Khong nen coi chung la loai thuoc bo bao tu y dung ma chi dung khi xac dinh nao co su suy giam luu thong mau hay ton thuong.


Tuy theo truong hop dung cho TTA hay CVA va muc benh mang nhe ma lieu luong thay doi. Thi du: voi cerebrolysin: khi nhe tiem bap moi tuan 2 - 3 lan, moi lan 1 - 5ml; khi nang: truyen tinh mach 10 - 30ml, moi dot 10 - 20 lan truyen.


Tuy khong nhieu nhung cac thuoc deu co mot so tac dung khong mong muon va tuong tac. Can luu y dieu nay dac biet khi dung chua benh chung voi cac thuoc khac.


Ngoai hai cong dung dung trong TTA va CVA mot so thuoc tuan hoan nao con duoc dung trong mot so truong hop khac nhu co thuoc dung trong truong hop kho doc thieu mau hinh luoi liem (pyracetam) dung trong truong hop Alzheimer, benh khap khenh cach hoi (ginkgo biloba). Phan lon nhung cach dung nay con trong pham vi nho le va dang trong giai doan nghien cuu. Khong nen vi dieu nay ma xem thuoc co tinh da nang, khi thay thuoc cho dung voi muc dich nay thi cach dung va lieu luong co khac, can hoi ky va tuan theo huong dan.


DS.CKII. BUI VAN UY


Nguoi bi tai bien hoi han ca doi vi khong biet tin nay som... 65 tuoi, toi van co giac ngu thoi trai trang Sau 10 nam hut thuoc, gio toi da bo duoc!
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212