Khi nào cần dùng kháng sinh?

      -
  • gplus
  • pinterest
- Thuốc kháng sinh được tạo ra để tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh đang khiến bạn bị ốm và có thể khiến bạn bị ốm. Những vi sinh vật này đóng vai trò thiết yếu trong cơ thể với một số loại vi khuẩn tồn tại ở những khu vực khác nhau của cơ thể, tất cả thực hiện những chức năng riêng biệt.
Khi nào cần dùng kháng sinh?

Thuốc kháng sinh tiêu diệt những vi khuẩn này và phá vỡ sự cân bằng trong hệ tiêu hóa, dẫn đến nhiều triệu chứng. Bạn có thể bị nhiễm trùng bàng quang, nhiễm nấm men, rối loạn tiêu hóa, …sau khi dùng kháng sinh.Do vậy, bạn chỉ nên dùng kháng sinh khi thực sự cần thiết. Bạn không nên dùng chúng khi bị các nhiễm vi-rút và cảm lạnh hay cúm. Những bệnh này cần được điều trị bằng cách khác. Đôi khi, những bệnh này sẽ tự khỏi. Vì vậy tránh dùng kháng sinh trong những trường hợp này. Tuy nhiên, các nhiễm trùng do vi khuẩn như viêm họng thì cần được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Nói cách khác, kháng sinh nên dùng cho các nhiễm trùng do vi khuẩn. Nếu bác sĩ kê đơn kháng sinh cho các nhiễm trùng do vi-rút, bạn cần hỏi rõ về điều này.


Đôi khi, không thể tránh dùng kháng sinh, nhưng bạn nên tìm hiểu những gì bạn có thể làm để phòng tránh những tác hại không mong muốn trước mắt và lâu dài của thuốc. Dùng thuốc kháng sinh theo hướng dẫn, với các liều được chia giữa các bữa.


Đôi khi, việc sử dụng kháng sinh có thể dẫn tới một tình trạng được gọi là rò ruột. Trong trường hợp này, vi khuẩn tốt bên trong ruột sẽ bị tiêu diệt. Hãy đảm bảo sử dụng đủ probiotic để bổ sung vi khuẩn lành mạnh cho đường ruột. Tiếp tục sử dụng probiotic trong ít nhất 2 tháng, một số người cần sử dụng trong 6 tháng hoặc hơn phụ thuộc vào sức khỏe và loại kháng sinh họ được kê.


BS Thu Vân


(Theo Boldsky)


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Khi nào cần dùng kháng sinh?

- Thuốc kháng sinh được tạo ra để tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh đang khiến bạn bị ốm và có thể khiến bạn bị ốm. Những vi sinh vật này đóng vai trò thiết yếu trong cơ thể với một số loại vi khuẩn tồn tại ở những khu vực khác nhau của cơ thể, tất cả thực hiện những chức năng riêng biệt.


Khi nao can dung khang sinh?


- Thuoc khang sinh duoc tao ra de tieu diet vi sinh vat gay benh dang khien ban bi om va co the khien ban bi om. Nhung vi sinh vat nay dong vai tro thiet yeu trong co the voi mot so loai vi khuan ton tai o nhung khu vuc khac nhau cua co the, tat ca thuc hien nhung chuc nang rieng biet.


Thuoc khang sinh tieu diet nhung vi khuan nay va pha vo su can bang trong he tieu hoa, dan den nhieu trieu chung. Ban co the bi nhiem trung bang quang, nhiem nam men, roi loan tieu hoa, …sau khi dung khang sinh.Do vay, ban chi nen dung khang sinh khi thuc su can thiet. Ban khong nen dung chung khi bi cac nhiem vi-rut va cam lanh hay cum. Nhung benh nay can duoc dieu tri bang cach khac. Doi khi, nhung benh nay se tu khoi. Vi vay tranh dung khang sinh trong nhung truong hop nay. Tuy nhien, cac nhiem trung do vi khuan nhu viem hong thi can duoc dieu tri bang thuoc khang sinh. Noi cach khac, khang sinh nen dung cho cac nhiem trung do vi khuan. Neu bac si ke don khang sinh cho cac nhiem trung do vi-rut, ban can hoi ro ve dieu nay.


Doi khi, khong the tranh dung khang sinh, nhung ban nen tim hieu nhung gi ban co the lam de phong tranh nhung tac hai khong mong muon truoc mat va lau dai cua thuoc. Dung thuoc khang sinh theo huong dan, voi cac lieu duoc chia giua cac bua.


Doi khi, viec su dung khang sinh co the dan toi mot tinh trang duoc goi la ro ruot. Trong truong hop nay, vi khuan tot ben trong ruot se bi tieu diet. Hay dam bao su dung du probiotic de bo sung vi khuan lanh manh cho duong ruot. Tiep tuc su dung probiotic trong it nhat 2 thang, mot so nguoi can su dung trong 6 thang hoac hon phu thuoc vao suc khoe va loai khang sinh ho duoc ke.


BS Thu Van


(Theo Boldsky)


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212