Ngộ nhận về ăn chay và các vấn đề bất cập của thịt (Kỳ 3)

      -
  • gplus
  • pinterest
- Việc tiêu thụ thịt hiện nay có một số bất cập đối với sức khỏe mà chúng ta không thể không quan tâm.
Ngộ nhận về ăn chay và các vấn đề bất cập của thịt (Kỳ 3)

Ngày nay, việc tiêu thụ thịt của con người đã trở nên rất phổ biến. Đại đa số con người đều sử dụng thịt như một lẽ thường tình và rất quen thuộc. Thịt động vật cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể con người.


Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết tất cả các chất dinh dưỡng động vật không thể tạo ra, động vật phải nhận chất dinh dưỡng từ thực vật. Ví dụ, ta quý cá ở chỗ nó có Omega-3, tuy nhiên cá không thể tạo ra Omega-3 mà nó lấy từ các loại rong biển. Như vậy, chúng ta ăn động vật là ăn gián tiếp. Thay vì ăn trực tiếp, chúng ta lại ăn gián tiếp.


Việc tiêu thụ thịt hiện nay có một số bất cập đối với sức khỏe mà chúng ta không thể không quan tâm:


- Ngày 26/10/2015, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố danh sách các loại thịt có khả năng gây ung thư cao nhất. Theo các chuyên gia của Quỹ nghiên cứu Ung thư thế giới (WCRF), trong các loại thịt, thịt xông khói, giăm bông, xúc xích là loại gây ung thư lớn nhất cho con người, xếp nhóm 1 cùng nhóm với thuốc lá, rượu, amiăng, thạch tín và khí thải dầu diezel.


Mặc dù với bằng chứng hạn chế, các loại thịt đỏ như bò, lợn, cừu... vẫn được xếp vào nhóm 2, nhóm có khả năng gây ung thư, cùng nhóm với chất glyphosate chứa trong thuốc diệt cỏ (Chú ý: Nhóm thịt đỏ bao gồm cả thịt lợn).


Tất nhiên, công bố này của WHO ngay lập tức gặp sự phản đối của Hiệp hội Gia súc Mỹ, Hiệp hội thịt bò Mỹ và thậm chí cả một số chuyên gia dinh dưỡng không biết có được họ trả lương không, nhưng đối với người tiêu dùng có lẽ cũng đã đủ (https://www.bbc.com/news/health-34615621).
- Khi con vật được nuôi nhốt trong điều kiện chuồng trại chật hẹp, chúng thường xuyên bị stress. Và cũng giống như con người, khi bị stress cơ thể chúng sẽ sản sinh độc tố mà nhiều ngày sau mới có thể đào thải ra hết. Hơn nữa, khi bị giết mổ, những nỗi sợ hãi kinh hoàng thấm vào thịt chúng và tất nhiên chưa thể kịp đào thải. Và con người sử dụng thịt của chúng, đồng nghĩa với việc có thể có những rủi ro sức khỏe do những chất độc này mang lại.


- Chúng ta thường lo sợ trong thực vật có dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật. Đây cũng là một thực tế. Chúng ta có thể tránh hoặc giảm bớt vấn đề này bằng cách chọn nguồn thực vật an toàn, áp dụng “mùa nào thức nấy”, ngâm rửa kỹ thực vật trước khi nấu ăn,…


Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy các hóa chất bảo vệ thực vật ở trong cơ thể con người được tìm thấy chủ yếu có nguồn gốc động vật. Điều này được lý giải do các loại động vật chúng phải ăn thực vật và ăn với số lượng rất lớn.


Do vậy, dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật có thể tích lũy trong mô cơ của chúng. Chúng phải ăn hàng chục kg cỏ, rau mới tạo ra được 1 kg thịt, do vậy hàm lượng hóa chất bảo vệ thực vật tích lũy trong cơ thể chúng rất cao. Các loại rau cỏ của động vật cũng thường được phun xịt một cách vô tội vạ, không có kiểm soát và không được xử lý, không được rửa trước khi cho chúng ăn.


- Ngoài ra, thịt động vật có thể còn các dư lượng hóa chất khác như các hooc môn tăng trưởng hay thuốc kháng sinh.


Chúng ta nên quay vào bên trong mình tìm lại lòng yêu thương hết thảy sinh vật đang bị bộn bề cuộc sống che lấp.- Xét ở khía cạnh tinh tế hơn, đó là tình yêu thương động vật. Mọi sự sống đều có ý nghĩa, đều đáng trân trọng. Mọi con vật đều có quyền được sống và chúng cũng đều muốn được sống yên ổn, và cũng có những nỗi sợ hãi khủng khiếp khi chúng bị giết hại, bị “tra tấn” ở dầu sôi, lửa bỏng. Chúng ta không thể thấu hiểu chúng phải trải qua những gì, chúng kinh sợ như thế nào và chúng ta cũng không quan tâm đến điều đó. Vì việc giết một con vật đã quá quen thuộc. Quen thuộc đến nỗi, khi một con vật bị giết mà thương nó hay cứu nó thì có thể bị cho là “không bình thường”. Hầu hết, chúng ta giết chúng mục đích chỉ để làm thức ăn cho mình trong khi có vô vàn lựa chọn thực phẩm khác để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng? Giết động vật để thỏa mãn cái ham muốn ăn thịt của chúng ta. Chẳng một loài nào mà không có khả năng bị con người giết hại cả, ngay cả loài chó trung thành và tình cảm nhất.


Không phải con vật sinh ra để phục vụ con người như chúng ta vẫn nghĩ. Cũng không phải luật tiến hóa hay quy luật vũ trụ định vậy. Nếu bạn cho rằng vậy, thì bạn cần phải tìm hiểu thêm rất nhiều về các quy luật hằng có trong vũ trụ hay được gọi là chân lý. Bạn sẽ có những thông tin hoàn toàn khác với những gì bạn nghĩ. Quả thật, loài người đã có những “thói quen xấu” cần phải nghiêm túc nhìn lại với lòng trắc ẩn sâu sắc nếu muốn tiến hóa thật sự.


(Còn nữa...)


Xem thêm: Ăn chay giúp phòng nhiều bệnh tật (Kỳ 1)


Những ngộ nhận thường gặp về vấn đề ăn chay (Kỳ 2)


Lưu Thị Kim Oanh


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Ngộ nhận về ăn chay và các vấn đề bất cập của thịt (Kỳ 3)

- Việc tiêu thụ thịt hiện nay có một số bất cập đối với sức khỏe mà chúng ta không thể không quan tâm.


Ngo nhan ve an chay va cac van de bat cap cua thit (Ky 3)


- Viec tieu thu thit hien nay co mot so bat cap doi voi suc khoe ma chung ta khong the khong quan tam.


Ngay nay, viec tieu thu thit cua con nguoi da tro nen rat pho bien. Dai da so con nguoi deu su dung thit nhu mot le thuong tinh va rat quen thuoc. Thit dong vat cung cap mot so chat dinh duong cho co the con nguoi.


Tuy nhien, cac chuyen gia dinh duong cho biet tát cả các chát dinh duõng dọng vạt khong thẻ tạo ra, dọng vạt phải nhạn chát dinh duõng tù thục vạt. Vi dụ, ta quý cá ỏ chõ nó có Omega-3, tuy nhien cá khong thẻ tạo ra Omega-3 mà nó láy tù các loại rong biẻn. Nhu vạy, chúng ta an dọng vạt là an gián tiép. Thay vì an trục tiép, chúng ta lại an gián tiép.


Viec tieu thu thit hien nay co mot so bat cap doi voi suc khoe ma chung ta khong the khong quan tam:


- Ngay 26/10/2015, To chuc Y te The gioi (WHO) cong bo danh sach cac loai thit co kha nang gay ung thu cao nhat. Theo cac chuyen gia cua Quy nghien cuu Ung thu the gioi (WCRF), trong cac loai thit, thit xong khoi, giam bong, xuc xich la loai gay ung thu lon nhat cho con nguoi, xep nhom 1 cung nhom voi thuoc la, ruou, amiang, thach tin va khi thai dau diezel.


Mac du voi bang chung han che, cac loai thit do nhu bo, lon, cuu... van duoc xep vao nhom 2, nhom co kha nang gay ung thu, cung nhom voi chat glyphosate chua trong thuoc diet co (Chu y: Nhom thit do bao gom ca thit lon).


Tat nhien, cong bo nay cua WHO ngay lap tuc gap su phan doi cua Hiep hoi Gia suc My, Hiep hoi thit bo My va tham chi ca mot so chuyen gia dinh duong khong biet co duoc ho tra luong khong, nhung doi voi nguoi tieu dung co le cung da du (https://www.bbc.com/news/health-34615621).
- Khi con vat duoc nuoi nhot trong dieu kien chuong trai chat hep, chung thuong xuyen bi stress. Va cung giong nhu con nguoi, khi bi stress co the chung se san sinh doc to ma nhieu ngay sau moi co the dao thai ra het. Hon nua, khi bi giet mo, nhung noi so hai kinh hoang tham vao thit chung va tat nhien chua the kip dao thai. Va con nguoi su dung thit cua chung, dong nghia voi viec co the co nhung rui ro suc khoe do nhung chat doc nay mang lai.


- Chung ta thuong lo so trong thuc vat co du luong hoa chat bao ve thuc vat. Day cung la mot thuc te. Chung ta co the tranh hoac giam bot van de nay bang cach chon nguon thuc vat an toan, ap dung “mua nao thuc nay”, ngam rua ky thuc vat truoc khi nau an,…


Tuy nhien, cac nghien cuu gan day cho thay cac hoa chat bao ve thuc vat o trong co the con nguoi duoc tim thay chu yeu co nguon goc dong vat. Dieu nay duoc ly giai do cac loai dong vat chung phai an thuc vat va an voi so luong rat lon.


Do vay, du luong hoa chat bao ve thuc vat co the tich luy trong mo co cua chung. Chung phai an hang chuc kg co, rau moi tao ra duoc 1 kg thit, do vay ham luong hoa chat bao ve thuc vat tich luy trong co the chung rat cao. Cac loai rau co cua dong vat cung thuong duoc phun xit mot cach vo toi va, khong co kiem soat va khong duoc xu ly, khong duoc rua truoc khi cho chung an.


- Ngoai ra, thit dong vat co the con cac du luong hoa chat khac nhu cac hooc mon tang truong hay thuoc khang sinh.


Chung ta nen quay vao ben trong minh tim lai long yeu thuong het thay sinh vat dang bi bon be cuoc song che lap.- Xet o khia canh tinh te hon, do la tinh yeu thuong dong vat. Moi su song deu co y nghia, deu dang tran trong. Moi con vat deu co quyen duoc song va chung cung deu muon duoc song yen on, va cung co nhung noi so hai khung khiep khi chung bi giet hai, bi “tra tan” o dau soi, lua bong. Chung ta khong the thau hieu chung phai trai qua nhung gi, chung kinh so nhu the nao va chung ta cung khong quan tam den dieu do. Vi viec giet mot con vat da qua quen thuoc. Quen thuoc den noi, khi mot con vat bi giet ma thuong no hay cuu no thi co the bi cho la “khong binh thuong”. Hau het, chung ta giet chung muc dich chi de lam thuc an cho minh trong khi co vo van lua chon thuc pham khac de dam bao nhu cau dinh duong? Giet dong vat de thoa man cai ham muon an thit cua chung ta. Chang mot loai nao ma khong co kha nang bi con nguoi giet hai ca, ngay ca loai cho trung thanh va tinh cam nhat.


Khong phai con vat sinh ra de phuc vu con nguoi nhu chung ta van nghi. Cung khong phai luat tien hoa hay quy luat vu tru dinh vay. Neu ban cho rang vay, thi ban can phai tim hieu them rat nhieu ve cac quy luat hang co trong vu tru hay duoc goi la chan ly. Ban se co nhung thong tin hoan toan khac voi nhung gi ban nghi. Qua that, loai nguoi da co nhung “thoi quen xau” can phai nghiem tuc nhin lai voi long trac an sau sac neu muon tien hoa that su.


(Con nua...)


Xem them: An chay giup phong nhieu benh tat (Ky 1)


Nhung ngo nhan thuong gap ve van de an chay (Ky 2)


Luu Thi Kim Oanh


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212