Bệnh gút nên dùng thuốc gì?

      -
  • gplus
  • pinterest
- Tôi năm nay 52 tuổi và bị bệnh gút. Bác sĩ cho tôi uống thuốc mobic, nhưng uống thuốc được mấy ngày thì tôi thấy đau tức bụng, ăn không tiêu.
Bệnh gút nên dùng thuốc gì?

Tôi năm nay 52 tuổi và bị bệnh gút. Bác sĩ cho tôi uống thuốc mobic, nhưng uống thuốc được mấy ngày thì tôi thấy đau tức bụng, ăn không tiêu. Đi khám bệnh, bác sĩ chẩn đoán thêm bị tăng men gan. Xin cho biết, trường hợp của tôi thì có loại thuốc nào chữa gút phù hợp?


Tăng Văn Thảo (Bắc Giang)


Gút là bệnh rối loạn chuyển hóa dẫn đến tăng acid uric máu. Khi acid uric máu tăng đến một mức độ nào đó (mức độ này thay đổi ở từng cá thể) sẽ bị bão hoà ở dịch ngoài tế bào dẫn đến lắng đọng tại các mô, khớp, thận, gây nên các triệu chứng của bệnh gút. Trước kia điều trị bệnh gút chủ yếu bằng colchicin. Tác dụng của colchicine nhanh, giảm đau trong vòng 48 giờ. Tuy nhiên hay gặp một số tác dụng phụ như tiêu chảy, nôn, đau bụng, do đó cần dùng thuốc giảm nhu động như loperamid hoặc opium để chống tiêu chảy.


Do tác dụng phụ hay gặp trên nên ngày nay, các bác sĩ có xu hướng dùng các thuốc chống viêm không steroid mà mobic bác đã dùng là một trong số đó. Thuốc có tác dụng cắt cơn nhanh trong cơn gút cấp tính, hiệu quả tốt song do có thể gặp một số tác dụng phụ, đặc biệt gây viêm dạ dày nên cần thận trọng khi dùng. Một số tác dụng phụ khác như gây tăng men gan, suy giảm chức năng thận, phù chân.


Trường hợp của bác, bác sĩ cho dùng thuốc mobic với tác dụng cắt cơn gút nhưng bác lại bị tác dụng phụ của thuốc gây đầy trướng bụng, tăng men gan, trước hết nên dừng ngay thuốc và điều trị cho men gan trở lại bình thường, sau đó bác có thể chuyển sang uống colchicin và thuốc kiềm hóa nước tiểu natribacrbonate. Nếu không đáp ứng có thể dùng corticoid ngắn ngày. Tuy nhiên, tốt nhất là bác nên đi khám lại bệnh và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa khớp. Đừng quên tuân thủ chế độ ăn trong bệnh gút và dùng thuốc hạ acid uric máu nếu có chỉ định.


ThS. Bùi Hải Bình


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Bệnh gút nên dùng thuốc gì?

- Tôi năm nay 52 tuổi và bị bệnh gút. Bác sĩ cho tôi uống thuốc mobic, nhưng uống thuốc được mấy ngày thì tôi thấy đau tức bụng, ăn không tiêu.


Benh gut nen dung thuoc gi?


- Toi nam nay 52 tuoi va bi benh gut. Bac si cho toi uong thuoc mobic, nhung uong thuoc duoc may ngay thi toi thay dau tuc bung, an khong tieu.


Toi nam nay 52 tuoi va bi benh gut. Bac si cho toi uong thuoc mobic, nhung uong thuoc duoc may ngay thi toi thay dau tuc bung, an khong tieu. Di kham benh, bac si chan doan them bi tang men gan. Xin cho biet, truong hop cua toi thi co loai thuoc nao chua gut phu hop?


Tang Van Thao (Bac Giang)


Gut la benh roi loan chuyen hoa dan den tang acid uric mau. Khi acid uric mau tang den mot muc do nao do (muc do nay thay doi o tung ca the) se bi bao hoa o dich ngoai te bao dan den lang dong tai cac mo, khop, than, gay nen cac trieu chung cua benh gut. Truoc kia dieu tri benh gut chu yeu bang colchicin. Tac dung cua colchicine nhanh, giam dau trong vong 48 gio. Tuy nhien hay gap mot so tac dung phu nhu tieu chay, non, dau bung, do do can dung thuoc giam nhu dong nhu loperamid hoac opium de chong tieu chay.


Do tac dung phu hay gap tren nen ngay nay, cac bac si co xu huong dung cac thuoc chong viem khong steroid ma mobic bac da dung la mot trong so do. Thuoc co tac dung cat con nhanh trong con gut cap tinh, hieu qua tot song do co the gap mot so tac dung phu, dac biet gay viem da day nen can than trong khi dung. Mot so tac dung phu khac nhu gay tang men gan, suy giam chuc nang than, phu chan.


Truong hop cua bac, bac si cho dung thuoc mobic voi tac dung cat con gut nhung bac lai bi tac dung phu cua thuoc gay day truong bung, tang men gan, truoc het nen dung ngay thuoc va dieu tri cho men gan tro lai binh thuong, sau do bac co the chuyen sang uong colchicin va thuoc kiem hoa nuoc tieu natribacrbonate. Neu khong dap ung co the dung corticoid ngan ngay. Tuy nhien, tot nhat la bac nen di kham lai benh va dung thuoc theo chi dinh cua bac si chuyen khoa khop. Dung quen tuan thu che do an trong benh gut va dung thuoc ha acid uric mau neu co chi dinh.


ThS. Bui Hai Binh


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212