5 thảm họa thiên nhiên sẽ ảnh hưởng đến trái đất

      -
  • gplus
  • pinterest
- Từ siêu núi lửa cho đến các siêu sóng thần, những siêu thảm họa thiên nhiên này dự báo rằng có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng hàng triệu người.
5 thảm họa thiên nhiên sẽ ảnh hưởng đến trái đất

Chúng đang diễn ra nhanh hơn mốc mà các nhà khoa học dự kiến và con người chưa biết phải làm thế nào để đối diện với các thảm họa này.


1. Siêu núi lửa ngủ quên ở Indonesia

Mối hiểm họa cho toàn thế giới là siêu núi lửa Yellowstone ở Mỹ đã được nhắc đến trong lịch sử. Tuy nhiên có một thảm họa rất ít người biết đến, và nó sẽ là một trong những thảm họa ảnh hưởng cho hành tinh chúng ta – đó là siêu núi lửa Hồ Toba nằm trên hòn đảo Sumatra thuộc Indonesia. Đây là hồ núi lửa lớn nhất trên trái đất, được hình thành từ cách đây 74.000 năm.


Cách đây 25 triệu năm, núi lửa này đã phun khoảng 2.800 km3 tro than và dung nham đã thổi tung vào bầu khí quyển, và rất có thể siêu núi lửa hồ Toba lại có thể phun trào lần nữa trong thời gian không xa. Cũng như với bất kỳ vụ siêu phun trào nào, sẽ có một lượng khổng lồ tro than và dioxide lưu huỳnh được sản sinh ra và chúng có thể hủy diệt mọi thứ, làm gia tăng sự ngột ngạt cho khí hậu toàn cầu.Siêu núi lửa ngủ quên: Núi lửa hồ Toba, đảo Sumatra, IndonesiaHồ Toba tọa lạc ngay trên hòn đảo với 50 triệu dân cư Sumatra, cách biển Ấn Độ Dương chỉ khoảng 40 km. Điều đó nghĩa là khi núi lửa phun sẽ tạo ra các thảm họa siêu sóng thần tàn khốc (như sóng thần ở Fukushima, Nhật Bản gần đây). Gần đây, các báo cáo về khí núi lửa và nhiệt nóng từ trên nền mặt đất đã dẫn dến những phỏng đoán rằng ngọn núi khổng lồ đang ngủ yên sắp cựa quậy thức dậy.


2. Hiện tượng sụp đất Hilina

Trận siêu sóng thần trước đây là nguyên nhân chính làm đổ sụp ngọn núi lửa Cumbre Vieja ở La Palma trên quần đảo Canary. Hiện đang có một mối đe dọa về một sự sụp đổ lớn hơn như vậy ở phần phía Nam của núi lửa Kilauea, nằm trên Đảo Lớn của Hawaii. Được gọi là “Hố sụt Hilina” bởi hiện tượng sụp đất bất ngờ, tạo ra một hố đá sâu 12.000km3 xuyên xuống đáy biển Thái Bình Dương. Khi vụ sụp đá xảy ra sẽ phát sinh một cơn siêu sóng thần dữ dội lan truyền khắp biển Thái Bình Dương và thậm chí nó còn chạm tới bờ Tây của Bắc Mỹ chỉ trong vòng vài giờ, gây ngập úng cục bộ các cộng đồng dân cư duyên hải.


Khoảng 12.000 năm trước, đã có vụ sụt đá tạo ra cơn sóng thần dâng cao hơn 400m. Lần gần đây nhất là năm 1975, “Hố sụt Hilina” diễn ra quy mô nhỏ nhưng cũng đủ tạo ra một trận sóng thần mạnh chạm tới California. Các nhà khoa học đang lo ngại rằng, việc này có thể lặp lại trong thời gian không xa.Hiện tượng “Hố sụt Hilina” xảy ra ở Hawaii3. Sóng thần Bắc Hải

Biển Bắc Hải không phải là nơi có thể tự tạo ra một con sóng thần có sức mạnh tàn phá hủy diệt. Nhưng sự thay đổi khí hậu khiến các nhà khoa học cảnh báo rằng một vụ lở đất dưới đáy biển trong khu vực có thể sẽ tạo nên siêu sóng thần.


Hơn 6.000 năm trước, một vụ dâng trào nước biển làm thay đổi khí hậu, khiến băng tan nhanh chóng, cùng với sức nặng của các tảng băng ngầm ở Na Uy đã gây sự mất ổn định, tạo nên một vụ lở đất kéo dài tới 300km. Vụ lở đất này đã tạo nên một bức tường nước dâng cao 20m quanh quần đảo Shetland, và sóng dâng cao 6m quanh duyên hải Bắc và Tây của Scotland.


Khi nhiệt độ trái đất ấm lên kết hợp với băng hà đang tan ở Greenland hoặc các lớp băng ở Tây Nam Cực, có lẽ một con sóng thần tương tự sẽ có thể xảy ra ngày hôm nay, ảnh hưởng lớn đến dân cư Scotland và Norway (khoảng 3 triệu người) - thậm chí mức độ ảnh hưởng còn lan tới London.Một con sóng thần ngày hôm nay có thể ảnh hưởng khoảng 3 triệu dân ở Scotland và Na Uy4. Cơn giận dữ đến từ Thái Bình Dương

Nằm dưới đáy biển Thái Bình Dương, phía Tây của Bắc Mỹ và chạy dọc từ Bắc California đến đảo Vancouver, là một nơi gọi là “khu vực giảm” – đây là nơi sàn đáy biển Thái Bình Dương bị nén bên dưới đại lục Bắc Mỹ. Tỷ lệ dịch chuyển của sàn đáy biển nơi đây hiện khoảng 40mm/năm, nhưng phần trên của hệ thống này hiện đang bị nghẽn, nghĩa là Bắc Mỹ bị nén.


Tại một số điểm, áp lực đang được tạo ra và được phát tán, việc này sẽ tạo ra một trận siêu động đất, có thể lên tới 9 độ Richter, sẽ tạo ra vùng lún sâu tới 30m. Sau đó, một con sóng thần như đã từng diễn ra ở Nhật Bản vào năm 2011 sẽ xuất hiện. Khoảng 7 triệu người sống trong khu vực từ Vancouver xuyên qua Seattle kéo dài đến Tacoma và Portland sẽ chịu thiệt hại.“Khu vực giảm” của biển Thái Bình Dương nơi đã hứng chịu 41 trận động đất quy mô lớn trong vòng 1 vạn năm qua5. Bão vũ trụ

Bão vũ trụ có lẽ mối đe dọa lớn nhất đối với thế giới hiện đại. Theo định kỳ, mặt trời phát ra đám lửa mặt trời, tức là các đám mây chứa các photon năng lượng mạnh và các hạt chứa tới hàng triệu quả bom hydrogen năng lượng có thể nổ tung tại một thời điểm không xác định. Một khi xảy ra hiện tượng này thì những đám mây năng lượng sẽ tiếp xúc với thượng tầng khí quyển của Trái đất chỉ trong một hoặc hai ngày. Và nếu đủ mạnh, một cơn bão mặt trời có thể tàn phá các hệ thống điện ở cả quỹ đạo, vệ tinh và trên mặt đất cũng như các electron năng lượng có thể được tích tụ ở đâu đó.


Một trong những sự kiện lớn nhất về bão mặt trời đã được ghi nhận vào năm 1921, nó đã hạ gục dịch vụ điện tín của Mỹ. Các nhà khoa học đã tính toán rằng một sự kiện tương tự xảy ra vào thời gian tới sẽ tác động bất lợi cho “xã hội lệ thuộc công nghệ”. Cơn bão vũ trụ này có thể đánh sụp nhiều hệ thống vệ tinh, làm tàn tạ các hệ thống thông tin liên lạc toàn cầu, internet và hệ thống định vị toàn cầu. Cường độ của các đám lửa mặt trời có thể xảy ra theo chu kỳ 11 năm. Nhưng may mắn là năm 2014 - đỉnh cao của chu kỳ này nhưng trái đất không bị tác động tàn phá nào đáng kể. Vì thế chỉ có thể hy vọng rằng lâu hơn nữa, chúng ta mới đối mặt thiệt hại.Nếu đủ mạnh, một cơn bão mặt trời có thể tàn phá các hệ thống điện ở cả quỹ đạo, đánh sụm nhiều hệ thống vệ tinh, hệ thống thông tin liên lạc toàn cầu, internet và hệ thống định vị toàn cầu


Nguyễn Thanh Hải


(Theo Theepochtimes)


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

5 thảm họa thiên nhiên sẽ ảnh hưởng đến trái đất

- Từ siêu núi lửa cho đến các siêu sóng thần, những siêu thảm họa thiên nhiên này dự báo rằng có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng hàng triệu người.


5 tham hoa thien nhien se anh huong den trai dat


- Tu sieu nui lua cho den cac sieu song than, nhung sieu tham hoa thien nhien nay du bao rang co the se anh huong den suc khoe va tinh mang hang trieu nguoi.


Chung dang dien ra nhanh hon moc ma cac nha khoa hoc du kien va con nguoi chua biet phai lam the nao de doi dien voi cac tham hoa nay.


1. Sieu nui lua ngu quen o Indonesia

Moi hiem hoa cho toan the gioi la sieu nui lua Yellowstone o My da duoc nhac den trong lich su. Tuy nhien co mot tham hoa rat it nguoi biet den, va no se la mot trong nhung tham hoa anh huong cho hanh tinh chung ta – do la sieu nui lua Ho Toba nam tren hon dao Sumatra thuoc Indonesia. Day la ho nui lua lon nhat tren trai dat, duoc hinh thanh tu cach day 74.000 nam.


Cach day 25 trieu nam, nui lua nay da phun khoang 2.800 km3 tro than va dung nham da thoi tung vao bau khi quyen, va rat co the sieu nui lua ho Toba lai co the phun trao lan nua trong thoi gian khong xa. Cung nhu voi bat ky vu sieu phun trao nao, se co mot luong khong lo tro than va dioxide luu huynh duoc san sinh ra va chung co the huy diet moi thu, lam gia tang su ngot ngat cho khi hau toan cau.Sieu nui lua ngu quen: Nui lua ho Toba, dao Sumatra, IndonesiaHo Toba toa lac ngay tren hon dao voi 50 trieu dan cu Sumatra, cach bien An Do Duong chi khoang 40 km. Dieu do nghia la khi nui lua phun se tao ra cac tham hoa sieu song than tan khoc (nhu song than o Fukushima, Nhat Ban gan day). Gan day, cac bao cao ve khi nui lua va nhiet nong tu tren nen mat dat da dan den nhung phong doan rang ngon nui khong lo dang ngu yen sap cua quay thuc day.


2. Hien tuong sup dat Hilina

Tran sieu song than truoc day la nguyen nhan chinh lam do sup ngon nui lua Cumbre Vieja o La Palma tren quan dao Canary. Hien dang co mot moi de doa ve mot su sup do lon hon nhu vay o phan phia Nam cua nui lua Kilauea, nam tren Dao Lon cua Hawaii. Duoc goi la “Ho sut Hilina” boi hien tuong sup dat bat ngo, tao ra mot ho da sau 12.000km3 xuyen xuong day bien Thai Binh Duong. Khi vu sup da xay ra se phat sinh mot con sieu song than du doi lan truyen khap bien Thai Binh Duong va tham chi no con cham toi bo Tay cua Bac My chi trong vong vai gio, gay ngap ung cuc bo cac cong dong dan cu duyen hai.


Khoang 12.000 nam truoc, da co vu sut da tao ra con song than dang cao hon 400m. Lan gan day nhat la nam 1975, “Ho sut Hilina” dien ra quy mo nho nhung cung du tao ra mot tran song than manh cham toi California. Cac nha khoa hoc dang lo ngai rang, viec nay co the lap lai trong thoi gian khong xa.Hien tuong “Ho sut Hilina” xay ra o Hawaii3. Song than Bac Hai

Bien Bac Hai khong phai la noi co the tu tao ra mot con song than co suc manh tan pha huy diet. Nhung su thay doi khi hau khien cac nha khoa hoc canh bao rang mot vu lo dat duoi day bien trong khu vuc co the se tao nen sieu song than.


Hon 6.000 nam truoc, mot vu dang trao nuoc bien lam thay doi khi hau, khien bang tan nhanh chong, cung voi suc nang cua cac tang bang ngam o Na Uy da gay su mat on dinh, tao nen mot vu lo dat keo dai toi 300km. Vu lo dat nay da tao nen mot buc tuong nuoc dang cao 20m quanh quan dao Shetland, va song dang cao 6m quanh duyen hai Bac va Tay cua Scotland.


Khi nhiet do trai dat am len ket hop voi bang ha dang tan o Greenland hoac cac lop bang o Tay Nam Cuc, co le mot con song than tuong tu se co the xay ra ngay hom nay, anh huong lon den dan cu Scotland va Norway (khoang 3 trieu nguoi) - tham chi muc do anh huong con lan toi London.Mot con song than ngay hom nay co the anh huong khoang 3 trieu dan o Scotland va Na Uy4. Con gian du den tu Thai Binh Duong

Nam duoi day bien Thai Binh Duong, phia Tay cua Bac My va chay doc tu Bac California den dao Vancouver, la mot noi goi la “khu vuc giam” – day la noi san day bien Thai Binh Duong bi nen ben duoi dai luc Bac My. Ty le dich chuyen cua san day bien noi day hien khoang 40mm/nam, nhung phan tren cua he thong nay hien dang bi nghen, nghia la Bac My bi nen.


Tai mot so diem, ap luc dang duoc tao ra va duoc phat tan, viec nay se tao ra mot tran sieu dong dat, co the len toi 9 do Richter, se tao ra vung lun sau toi 30m. Sau do, mot con song than nhu da tung dien ra o Nhat Ban vao nam 2011 se xuat hien. Khoang 7 trieu nguoi song trong khu vuc tu Vancouver xuyen qua Seattle keo dai den Tacoma va Portland se chiu thiet hai.“Khu vuc giam” cua bien Thai Binh Duong noi da hung chiu 41 tran dong dat quy mo lon trong vong 1 van nam qua5. Bao vu tru

Bao vu tru co le moi de doa lon nhat doi voi the gioi hien dai. Theo dinh ky, mat troi phat ra dam lua mat troi, tuc la cac dam may chua cac photon nang luong manh va cac hat chua toi hang trieu qua bom hydrogen nang luong co the no tung tai mot thoi diem khong xac dinh. Mot khi xay ra hien tuong nay thi nhung dam may nang luong se tiep xuc voi thuong tang khi quyen cua Trai dat chi trong mot hoac hai ngay. Va neu du manh, mot con bao mat troi co the tan pha cac he thong dien o ca quy dao, ve tinh va tren mat dat cung nhu cac electron nang luong co the duoc tich tu o dau do.


Mot trong nhung su kien lon nhat ve bao mat troi da duoc ghi nhan vao nam 1921, no da ha guc dich vu dien tin cua My. Cac nha khoa hoc da tinh toan rang mot su kien tuong tu xay ra vao thoi gian toi se tac dong bat loi cho “xa hoi le thuoc cong nghe”. Con bao vu tru nay co the danh sup nhieu he thong ve tinh, lam tan ta cac he thong thong tin lien lac toan cau, internet va he thong dinh vi toan cau. Cuong do cua cac dam lua mat troi co the xay ra theo chu ky 11 nam. Nhung may man la nam 2014 - dinh cao cua chu ky nay nhung trai dat khong bi tac dong tan pha nao dang ke. Vi the chi co the hy vong rang lau hon nua, chung ta moi doi mat thiet hai.Neu du manh, mot con bao mat troi co the tan pha cac he thong dien o ca quy dao, danh sum nhieu he thong ve tinh, he thong thong tin lien lac toan cau, internet va he thong dinh vi toan cau


Nguyen Thanh Hai


(Theo Theepochtimes)


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212