Cách phân biệt cơn đau tim và ngừng tim đột ngột

      -
  • gplus
  • pinterest
- Đây là hai sự cố thường gặp ở nhóm người mắc bệnh tim, đôi khi hay bị nhầm, giống như bệnh đột quỵ với nhồi máu cơ tim.
Cách phân biệt cơn đau tim và ngừng tim đột ngột

1. Cơn đau tim

Cơn đau tim (heart attack) thường xảy ra khi tuần hoàn máu đến một phần của tim bị hạn chế. Thủ phạm chính là do mắc bệnh tim mạch vành, gây mảng bám tích tụ trong động mạch. Nếu mảng bám vỡ ra sẽ tạo ra một cục máu đông gây cản trở tuần hoàn máu tới một phần cơ tim. Một khi không có đủ oxy, cơ bắp bắt đầu chết, thời gian thiếu máu càng lâu thì sự hủy hoại của tế bào tim càng nhanh và rộng, cơn đau tim ngày càng trầm trọng hơn.


Ðôi khi, cơn đau tim cũng xảy ra khi động mạch vành co thắt tạm thời làm cho lượng máu tới tim bị giảm. Các cơn co thắt tạm này có thể gây ra do căng thẳng tâm thần, tiếp xúc với thời tiết lạnh, khói thuốc lá hoặc sử dụng thuốc kích thích. Cơn đau tim là một trường hợp khẩn cấp, cần được điều trị tức thì. Mỗi giây trì hoãn thì nguy cơ tử vong càng cao đối với người bệnh. Nhờ tiến bộ y học, cơn đau tim có thể điều trị được và các nguy cơ gây cơn đau tim có thể được giải trừ, và giảm nguy cơ tàng tật được hạn chế tới mức thấp nhất.


Các triệu chứng bao gồm:


- Đau hoặc khó chịu ở vùng bụng trên, ngực, cánh tay, hoặc hàm, hoặc giữa xương bả vai.


- Tức trong ngực, cổ, cánh tay.


- Nhịp tim bất thường.


- Hoa mắt hoặc chóng mặt.


- Mệt mỏi bất thường.


- Ra mồ hôi lạnh.


- Khó tiêu, buồn nôn, ói mửa.


- Khó thở.


Cách xử lý: nên đưa người bệnh đi cấp cứu ngay.


2. Ngừng tim đột ngột

Ngừng tim đột ngột (Sudden cardiac arrest - SCA), xảy ra khi tim ngừng đập và quá trình tuần hoàn máu bình thường đến não và đi các cơ quan trong cơ thể bị dừng lại. Khi hệ thống điện của tim bị sự cố, có thể gây loạn nhịp, hoặc nhịp tim đập không bình thường. Rối loạn nhịp tim làm cho tim ngừng đột ngột được gọi là chứng rung thất. SCA cũng có thể xảy ra sau một cơn đau tim hoặc trong quá trình phục hồi từ một cơn đau tim. Cơn đau tim cũng có thể làm tăng nguy cơ ngừng tim đột ngột và nếu không điều trị, tử vong có thể xảy ra trong 8 - 10 phút.


Các triệu chứng bao gồm:


- Mắt trợn ngược.


- Mất ý thức.


- Khó thở.


- Người tái nhợt.


- Không có mạch đập.


Cách xử lý:


Nên gọi cấp cứu ngay, trong khi chờ cấp cứu nên tiến hành thủ thuật hồi sức tim phổi (CPR). CPR là sự kết hợp của các thủ thuật ấn ngực và hô hấp  nhân tạo bằng miệng. Hồi sức tim phổi có thể phục hồi lượng máu giàu oxy đến não. Không có oxy, tổn thương não vĩnh viễn hoặc tử vong có thể xảy ra trong vòng 8 phút. Nếu có điều kiện nên sử dụng máy khử rung tim tự động để tạo cú sốc điện, giúp tim phục hồi nhịp đập.


Khắc Hùng


(Theo Prevention /2017)


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Cách phân biệt cơn đau tim và ngừng tim đột ngột

- Đây là hai sự cố thường gặp ở nhóm người mắc bệnh tim, đôi khi hay bị nhầm, giống như bệnh đột quỵ với nhồi máu cơ tim.


Cach phan biet con dau tim va ngung tim dot ngot


- Day la hai su co thuong gap o nhom nguoi mac benh tim, doi khi hay bi nham, giong nhu benh dot quy voi nhoi mau co tim.


1. Con dau tim

Con dau tim (heart attack) thuong xay ra khi tuan hoan mau den mot phan cua tim bi han che. Thu pham chinh la do mac benh tim mach vanh, gay mang bam tich tu trong dong mach. Neu mang bam vo ra se tao ra mot cuc mau dong gay can tro tuan hoan mau toi mot phan co tim. Mot khi khong co du oxy, co bap bat dau chet, thoi gian thieu mau cang lau thi su huy hoai cua te bao tim cang nhanh va rong, con dau tim ngay cang tram trong hon.


Ðoi khi, con dau tim cung xay ra khi dong mach vanh co that tam thoi lam cho luong mau toi tim bi giam. Cac con co that tam nay co the gay ra do cang thang tam than, tiep xuc voi thoi tiet lanh, khoi thuoc la hoac su dung thuoc kich thich. Con dau tim la mot truong hop khan cap, can duoc dieu tri tuc thi. Moi giay tri hoan thi nguy co tu vong cang cao doi voi nguoi benh. Nho tien bo y hoc, con dau tim co the dieu tri duoc va cac nguy co gay con dau tim co the duoc giai tru, va giam nguy co tang tat duoc han che toi muc thap nhat.


Cac trieu chung bao gom:


- Dau hoac kho chiu o vung bung tren, nguc, canh tay, hoac ham, hoac giua xuong ba vai.


- Tuc trong nguc, co, canh tay.


- Nhip tim bat thuong.


- Hoa mat hoac chong mat.


- Met moi bat thuong.


- Ra mo hoi lanh.


- Kho tieu, buon non, oi mua.


- Kho tho.


Cach xu ly: nen dua nguoi benh di cap cuu ngay.


2. Ngung tim dot ngot

Ngung tim dot ngot (Sudden cardiac arrest - SCA), xay ra khi tim ngung dap va qua trinh tuan hoan mau binh thuong den nao va di cac co quan trong co the bi dung lai. Khi he thong dien cua tim bi su co, co the gay loan nhip, hoac nhip tim dap khong binh thuong. Roi loan nhip tim lam cho tim ngung dot ngot duoc goi la chung rung that. SCA cung co the xay ra sau mot con dau tim hoac trong qua trinh phuc hoi tu mot con dau tim. Con dau tim cung co the lam tang nguy co ngung tim dot ngot va neu khong dieu tri, tu vong co the xay ra trong 8 - 10 phut.


Cac trieu chung bao gom:


- Mat tron nguoc.


- Mat y thuc.


- Kho tho.


- Nguoi tai nhot.


- Khong co mach dap.


Cach xu ly:


Nen goi cap cuu ngay, trong khi cho cap cuu nen tien hanh thu thuat hoi suc tim phoi (CPR). CPR la su ket hop cua cac thu thuat an nguc va ho hap  nhan tao bang mieng. Hoi suc tim phoi co the phuc hoi luong mau giau oxy den nao. Khong co oxy, ton thuong nao vinh vien hoac tu vong co the xay ra trong vong 8 phut. Neu co dieu kien nen su dung may khu rung tim tu dong de tao cu soc dien, giup tim phuc hoi nhip dap.


Khac Hung


(Theo Prevention /2017)


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212