Chuyện vặt trong nhà

      -
  • gplus
  • pinterest
- Người ta thường nói: “Đàn ông yêu bằng mắt, đàn bà yêu bằng tai”, nhưng thưa nhà thơ Trần Đăng Khoa, tôi đang ở trong tình trạng ngược lại và cũng vô cùng khó xử.
Chuyện vặt trong nhà

Tôi năm nay 39 tuổi, nhan sắc bình thường, chẳng có gì nổi bật. Tôi đã lỡ dở qua một lần đò, có một con trai 14 tuổi, lại là gái tỉnh lẻ (quê tôi ở Cai Lậy, Tiền Giang). Cách đây 10 năm, tôi xin vào làm Quản lý nhân sự, đúng với chuyên ngành hồi học đại học cho một công ty điện tử lớn ở TP.HCM có vốn đầu tư nước ngoài. Qua năm tháng, công ty thay đổi nhiều vị trí được cho là cốt cán, nhưng tôi bao giờ cũng là số ít cán bộ được giữ lại. Theo như các đồng nghiệp và người quen nhận xét, tôi giỏi giang trong công việc, trình độ quản lý “chuẩn”. Họ còn nói, tôi tuy không xinh đẹp gì, quá băm nhưng lại có duyên.


Sếp tôi xấp xỉ 60, vẫn vợ con đề huề nhưng cũng lắm bồ nhí (theo lời đồn của thiên hạ). Các nhân viên thường bảo, sếp đa tình, nói chuyện siêu dẻo đến con kiến trong lỗ cũng phải bò ra. Và quan trọng, sếp có tiền, có quyền nên có thể các chân dài biết bị ông gài “bẫy” nhưng vẫn muốn… sập bẫy để tư lợi.


Tôi vào làm việc cho ông 10 năm, trước đây ông cũng có thời gian đeo đuổi tôi. Khi tôi mới chia tay chồng cũ, những lời có cánh của ông đôi lúc cũng bối rối, chao đảo. Tuy vậy, tôi vẫn đủ tỉnh táo để nói “không”, cuối cùng sóng yên gió lặng.


Giờ đây, tôi gần như không để ý đến chuyện yêu đương mà chỉ có một cái đích duy nhất là sống vì cậu con trai. Ông vẫn không từ bỏ hẳn ý định năm xưa. Một tháng trước, ông nói bóng nói gió, tặng quà đắt tiền và gợi ý rủ tôi vào khách sạn theo kiểu “tình một đêm”.


Tôi muốn một lần nữa từ chối lời đề nghị khiếm nhã của ông, nhưng sao khó quá. Tôi sợ nếu từ chối không tế nhị, làm sếp giận dữ hoặc phật ý, có thể mất hết tình cảm đồng nghiệp, mất hết cơ hội công việc 15 năm tôi gây dựng ở công ty. Tôi cũng đã nghĩ đến việc mắng cho ông ta một trận giữa đám đông rồi nghỉ luôn, có nên không? Xin nhà thơ hãy cho tôi một lời khuyên. Tôi xin chân thành cảm ơn.


Phạm Thị Tuyết Sa (Cai Lậy, Tiền Giang)


TRẦN ĐĂNG KHOA:


Như đã có lần hầu chuyện bạn đọc, tôi có thú thật rằng, tôi không tin ở trên đời này, đàn ông khỏe mạnh mà lại đứng đắn, chung thủy, nhất là trong đời sống đương đại rất phóng khoáng cởi mở của chúng ta hiện nay. Họ chỉ “đứng đắn” trong ba trường hợp: Giữ ghế để thăng tiến. Loại đàn ông này chẳng hay gì. Bởi đó là những kẻ cơ hội. Hai là, họ đứng đắn vì không có điều kiện để sống đúng như con người thật của mình. Phụ nữ thông minh và khôn ngoan thường “tỏa hương” cho họ ngây ngất. Chính những phút giây ngây ngất sẽ giúp họ thăng hoa và cao cả. Nhưng lại không tạo cho họ có điều kiện để họ trở thành kẻ phàm tục và tham lam. Còn loại thứ ba, họ bất lực. Loại người này bệnh hoạn, không phải đàn ông. Vì thế, ta cũng chẳng nên bàn làm gì. Ông sếp chị là một người đàn ông khỏe mạnh. Đã thế lại có quyền, có tiền. Thêm nữa, lại có nhiều em chân dài sẵn sàng sập bẫy “để tư lợi” thì tội gì ông ta chả cài bẫy.


Tuy vậy, cũng không nên vì thế mà nghĩ đàn ông xấu xa. Không. Họ rất tuyệt. Lỗi tại phụ nữ đấy. Bởi phụ nữ quá đẹp. Vậy thế nào là phụ nữ đẹp? Có nhiều định nghĩa lắm. Toàn khái niệm cao cả. Còn nói thật thì thế này: Một người phụ nữ đẹp là một người phụ nữ mà đứng trước cô ta, tất cả những vị thánh, những bậc chân tu đều tự nhận ra mình là một con quỷ, trong đầu toàn nghĩ đến những điều trần thế mà các bậc hủ nho xưa cho là bậy bạ, phàm tục. Còn với người đàn bà không đẹp thì ngược lại, đến cả những con quỷ cũng thấy mình tinh khiết như một vị thánh, trong đầu toàn chứa những điều cao cả và linh thiêng.


Chị bảo chị “nhan sắc bình thường, không có gì nổi bật”. Tôi không tin. Đàn bà tự ngắm mình, sẽ vô cảm như ngắm cái bình sứ. Phải đàn ông mới đáng giá chuẩn được. Chị đang ở cái thời đẹp nhất của một người đàn bà (từ 35 đến 40), lại là một người rất đẹp, bằng cớ là ông sếp linh thiêng của chị đã hóa kẻ phàm tục, thả mồi buông câu suốt mười năm nay. Tôi biết chị không hề yêu ông, lại dửng dưng trước vật chất, vì thế mới thoát hiểm. Bây giờ, vì cứ phải thấy mãi cái trò tẻ nhạt, tẻ nhạt đến khó chịu, nhưng cũng đừng khó chịu mà “mắng cho ông ta một trận giữa đám đông rồi nghỉ”. Đấy là hạ sách, không phải lối ứng xử của phụ nữ, càng không phải là cách lựa chọn của một người thông minh. Chị quá thông minh và đã từng vượt qua bao nhiêu cạm bẫy “lãng xẹt” như thế này. Bởi thế, tôi không cần phải “tư vấn” cụ thể thêm nữa. Sa vào chuyện cụ thể quá đơn giản, khéo chị lại nhếch mép cười ruồi: “Lại thêm một lão già lẩn thẩn. Ta hỏi đùa, lão lại tưởng thật! Đã u u mê mê, lại còn le te... “dạy hoa hậu vén váy”!


Thưa nhà thơ Trần Đăng Khoa, tôi là một fan hâm mộ của ông qua những bài viết trên “Sức khỏe&đời sống”, thích về quê, nghe đọc thơ và nhớ lại thuở ấu thơ thời bom đạn.


Trước đây, tôi cũng từng đi quân ngũ, vào Nam ra Bắc. Tôi rất ngưỡng mộ bài thơ Hạt gạo làng ta do ông sáng tác năm 1969, được thi sĩ Xuân Diệu ca ngợi và nhạc sĩ Trần Viết Bính phổ nhạc (1971). Tôi nói các mốc thời gian như vậy có đúng không? Tuy nhiên, tôi tò mò muốn biết: Có phải lúc lên 8 tuổi, ông đã có bài thơ được đăng báo? Bài thơ đầu tiên của ông là gì, được sáng tác trong hoàn cảnh nào, nhà thơ có thể bật mí được không? Xin cảm ơn.


Trần Viết Thành


(67 tuổi, Hội Cựu chiến binh phường Quan Hoa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội)


Góc sân và khoảng trời là tập thơ của Trần Đăng Khoa được xuất bản lần đầu tiên năm 1968 khi tác giả mới 10 tuổi. Tập thơ mới đầu có tên Từ góc sân nhà em như là những trang ký ức, nhật ký của tác giả thời thơ ấu...


Góc sân và khoảng trời là tập thơ của Trần Đăng Khoa được xuất bản lần đầu tiên năm 1968 khi tác giả mới 10 tuổi. Tập thơ mới đầu có tên Từ góc sân nhà em như là những trang ký ức, nhật ký của tác giả thời thơ ấu...TRẦN ĐĂNG KHOA:


Cảm ơn bác vẫn còn nhớ đến cậu Khoa. Tôi thì quên cậu ấy lâu rồi. Thế mà bác vẫn nhớ, lại nhớ rõ từng chi tiết chính xác. Bài thơ đầu tiên của cậu Khoa là Con bướm vàng. Cậu Khoa viết bài này thì tôi biết. Lúc ấy cu cậu còn bé lắm. Người xấu xí, đen trũi và gầy quắt như một con nhái bén. Buổi trưa, cậu đang ngồi nấu cơm thì có con bướm vàng chao qua cửa bếp. Con bướm đẹp quá. Giá không phải nấu cơm thì cu cậu đã đuổi theo rồi. Thoạt đầu, cậu viết: “Con bướm vàng. Con bướm vàng. Bay nhẹ nhàng. Trên bờ rào” ... Chữ cuối của cả bốn câu này đều dấu huyền, đều vần bằng cả. Thế thì con bướm sà xuống rồi. Không phải bướm bay. Phải cho nó vỗ cánh bay lên thôi. Thế là cu cậu chỉnh lại : “Con bướm vàng. Con bướm vàng. Bay nhẹ nhàng. Trên bờ cỏ. Em thích quá. Em đuổi theo. Nó vỗ cánh. Vút lên cao”... Bài thơ đơn giản, thấy gì kể đấy. Nó đúng là con bướm thật, nhưng cũng không phải chỉ có thế. Nó là cái gì đó, cũng giống như tuổi thơ của chúng ta, đến rồi đi, có cố gắng nuối theo cũng chẳng được. Vậy mà rồi mải đuổi con bướm thơ, cậu Khoa để nồi cơm trương phình. Thế là cu cậu bị mẹ mắng cho một trận: “Mày làm cái gì mà cái mặt cứ nghệt ra thế kia? Trông cứ nghênh nghênh như trâu ỉa. Rõ đẹp chửa”.


Bài thơ chỉ thế thôi. Cũng chẳng có gì đặc biệt. Tôi đến thăm nhà cô bạn học cũ. Bà mẹ giới thiệu rất hãnh diện với cậu con trai: “Đây là bác Khoa - nhà thơ nổi tiếng - bạn học ngày xưa của mẹ đấy”. Không ngờ, cậu bé (đúng bằng tuổi tôi khi làm bài thơ này) “bộp” luôn một câu: “Ai chứ bác Khoa thì con biết rồi. Bác ấy chuyên làm thơ con cóc”. Bà mẹ hoảng quá, vì không chuẩn bị cho cái tình huống bất ngờ như thế này, hơn nữa, bạn của mẹ, lại là khách quý, vừa chân ướt chân ráo đến nhà mà con thì bổ luôn vào mặt bác một nhát búa của ông... Thần Sét. Cô bạn tôi rất bối rối, còn tôi thì vô cùng sung sướng. Tôi bảo “Không phải mẹ cháu là bạn bác mà chính cháu mới đúng là bạn bác đấy. Cháu hãy nói cho bác nghe xem bác đã làm thơ con cóc như thế nào?”. Cậu bé hỏi: “Thế bác có biết bài thơ Con cóc không?”. “Bác biết, “Con cóc trong hang. Con cóc nhảy ra. Con cóc ngồi đấy. Con cóc nhảy đi”. Thơ con cóc là thơ nói điều hiển nhiên, ai cũng thấy, chẳng có gì phát hiện. “Bác có bài thơ y hệt bài Con cóc : “Con bướm vàng. Con bướm vàng. Bay nhẹ nhàng. Trên bờ cỏ. Em thích quá. Em đuổi theo. Con bướm vàng. Nó vỗ cánh. Vút lên cao. Em nhìn theo. Con bướm vàng. Con bướm vàng”... Bài thơ của bác cũng lần lượt từ việc con bướm đến, con bướm đi... y như... con cóc vậy thôi”. Tôi chợt nghĩ hình như là thế thật và có cái gì đó, cậu bé đã nói đúng. Tôi rất phục cậu. Tôi nói với cô bạn Nguyễn Thị Hòa, là mẹ cậu rằng: “Chúng ta đừng bắt trẻ con nói dối quá sớm. Bây giờ tâm hồn nó rất trong, nó nghĩ sao thì cứ để nó nói thế, đừng uốn nắn làm hỏng nó”. Tôi tặng cậu bé tất cả số sách mà Nhà xuất bản Kim Đồng vẫn tặng tôi hằng năm.Tôi không chỉ yêu mến mà còn kính trọng cậu. Ở tuổi cậu, ngày xưa, tôi đâu đã dám có ý kiến khác người. Tôi mới chỉ làm được những câu thơ thật thà, vụng dại. Còn cậu bé đã có những phát hiện, những cách nghĩ riêng khá táo bạo. Tất nhiên, cậu bé không biết, khi con cóc đã có đôi cánh của con bướm thì con cóc cũng không còn là con cóc nữa rồi...Nhà thơ TRẦN ĐĂNG KHOA


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Chuyện vặt trong nhà

- Người ta thường nói: “Đàn ông yêu bằng mắt, đàn bà yêu bằng tai”, nhưng thưa nhà thơ Trần Đăng Khoa, tôi đang ở trong tình trạng ngược lại và cũng vô cùng khó xử.


Chuyen vat trong nha


- Nguoi ta thuong noi: “Dan ong yeu bang mat, dan ba yeu bang tai”, nhung thua nha tho Tran Dang Khoa, toi dang o trong tinh trang nguoc lai va cung vo cung kho xu.


Toi nam nay 39 tuoi, nhan sac binh thuong, chang co gi noi bat. Toi da lo do qua mot lan do, co mot con trai 14 tuoi, lai la gai tinh le (que toi o Cai Lay, Tien Giang). Cach day 10 nam, toi xin vao lam Quan ly nhan su, dung voi chuyen nganh hoi hoc dai hoc cho mot cong ty dien tu lon o TP.HCM co von dau tu nuoc ngoai. Qua nam thang, cong ty thay doi nhieu vi tri duoc cho la cot can, nhung toi bao gio cung la so it can bo duoc giu lai. Theo nhu cac dong nghiep va nguoi quen nhan xet, toi gioi giang trong cong viec, trinh do quan ly “chuan”. Ho con noi, toi tuy khong xinh dep gi, qua bam nhung lai co duyen.


Sep toi xap xi 60, van vo con de hue nhung cung lam bo nhi (theo loi don cua thien ha). Cac nhan vien thuong bao, sep da tinh, noi chuyen sieu deo den con kien trong lo cung phai bo ra. Va quan trong, sep co tien, co quyen nen co the cac chan dai biet bi ong gai “bay” nhung van muon… sap bay de tu loi.


Toi vao lam viec cho ong 10 nam, truoc day ong cung co thoi gian deo duoi toi. Khi toi moi chia tay chong cu, nhung loi co canh cua ong doi luc cung boi roi, chao dao. Tuy vay, toi van du tinh tao de noi “khong”, cuoi cung song yen gio lang.


Gio day, toi gan nhu khong de y den chuyen yeu duong ma chi co mot cai dich duy nhat la song vi cau con trai. Ong van khong tu bo han y dinh nam xua. Mot thang truoc, ong noi bong noi gio, tang qua dat tien va goi y ru toi vao khach san theo kieu “tinh mot dem”.


Toi muon mot lan nua tu choi loi de nghi khiem nha cua ong, nhung sao kho qua. Toi so neu tu choi khong te nhi, lam sep gian du hoac phat y, co the mat het tinh cam dong nghiep, mat het co hoi cong viec 15 nam toi gay dung o cong ty. Toi cung da nghi den viec mang cho ong ta mot tran giua dam dong roi nghi luon, co nen khong? Xin nha tho hay cho toi mot loi khuyen. Toi xin chan thanh cam on.


Pham Thi Tuyet Sa (Cai Lay, Tien Giang)


TRAN DANG KHOA:


Nhu da co lan hau chuyen ban doc, toi co thu that rang, toi khong tin o tren doi nay, dan ong khoe manh ma lai dung dan, chung thuy, nhat la trong doi song duong dai rat phong khoang coi mo cua chung ta hien nay. Ho chi “dung dan” trong ba truong hop: Giu ghe de thang tien. Loai dan ong nay chang hay gi. Boi do la nhung ke co hoi. Hai la, ho dung dan vi khong co dieu kien de song dung nhu con nguoi that cua minh. Phu nu thong minh va khon ngoan thuong “toa huong” cho ho ngay ngat. Chinh nhung phut giay ngay ngat se giup ho thang hoa va cao ca. Nhung lai khong tao cho ho co dieu kien de ho tro thanh ke pham tuc va tham lam. Con loai thu ba, ho bat luc. Loai nguoi nay benh hoan, khong phai dan ong. Vi the, ta cung chang nen ban lam gi. Ong sep chi la mot nguoi dan ong khoe manh. Da the lai co quyen, co tien. Them nua, lai co nhieu em chan dai san sang sap bay “de tu loi” thi toi gi ong ta cha cai bay.


Tuy vay, cung khong nen vi the ma nghi dan ong xau xa. Khong. Ho rat tuyet. Loi tai phu nu day. Boi phu nu qua dep. Vay the nao la phu nu dep? Co nhieu dinh nghia lam. Toan khai niem cao ca. Con noi that thi the nay: Mot nguoi phu nu dep la mot nguoi phu nu ma dung truoc co ta, tat ca nhung vi thanh, nhung bac chan tu deu tu nhan ra minh la mot con quy, trong dau toan nghi den nhung dieu tran the ma cac bac hu nho xua cho la bay ba, pham tuc. Con voi nguoi dan ba khong dep thi nguoc lai, den ca nhung con quy cung thay minh tinh khiet nhu mot vi thanh, trong dau toan chua nhung dieu cao ca va linh thieng.


Chi bao chi “nhan sac binh thuong, khong co gi noi bat”. Toi khong tin. Dan ba tu ngam minh, se vo cam nhu ngam cai binh su. Phai dan ong moi dang gia chuan duoc. Chi dang o cai thoi dep nhat cua mot nguoi dan ba (tu 35 den 40), lai la mot nguoi rat dep, bang co la ong sep linh thieng cua chi da hoa ke pham tuc, tha moi buong cau suot muoi nam nay. Toi biet chi khong he yeu ong, lai dung dung truoc vat chat, vi the moi thoat hiem. Bay gio, vi cu phai thay mai cai tro te nhat, te nhat den kho chiu, nhung cung dung kho chiu ma “mang cho ong ta mot tran giua dam dong roi nghi”. Day la ha sach, khong phai loi ung xu cua phu nu, cang khong phai la cach lua chon cua mot nguoi thong minh. Chi qua thong minh va da tung vuot qua bao nhieu cam bay “lang xet” nhu the nay. Boi the, toi khong can phai “tu van” cu the them nua. Sa vao chuyen cu the qua don gian, kheo chi lai nhech mep cuoi ruoi: “Lai them mot lao gia lan than. Ta hoi dua, lao lai tuong that! Da u u me me, lai con le te... “day hoa hau ven vay”!


Thua nha tho Tran Dang Khoa, toi la mot fan ham mo cua ong qua nhung bai viet tren “Suc khoe&doi song”, thich ve que, nghe doc tho va nho lai thuo au tho thoi bom dan.


Truoc day, toi cung tung di quan ngu, vao Nam ra Bac. Toi rat nguong mo bai tho Hat gao lang ta do ong sang tac nam 1969, duoc thi si Xuan Dieu ca ngoi va nhac si Tran Viet Binh pho nhac (1971). Toi noi cac moc thoi gian nhu vay co dung khong? Tuy nhien, toi to mo muon biet: Co phai luc len 8 tuoi, ong da co bai tho duoc dang bao? Bai tho dau tien cua ong la gi, duoc sang tac trong hoan canh nao, nha tho co the bat mi duoc khong? Xin cam on.


Tran Viet Thanh


(67 tuoi, Hoi Cuu chien binh phuong Quan Hoa, Q.Cau Giay, Ha Noi)


Goc san va khoang troi la tap tho cua Tran Dang Khoa duoc xuat ban lan dau tien nam 1968 khi tac gia moi 10 tuoi. Tap tho moi dau co ten Tu goc san nha em nhu la nhung trang ky uc, nhat ky cua tac gia thoi tho au...


Goc san va khoang troi la tap tho cua Tran Dang Khoa duoc xuat ban lan dau tien nam 1968 khi tac gia moi 10 tuoi. Tap tho moi dau co ten Tu goc san nha em nhu la nhung trang ky uc, nhat ky cua tac gia thoi tho au...TRAN DANG KHOA:


Cam on bac van con nho den cau Khoa. Toi thi quen cau ay lau roi. The ma bac van nho, lai nho ro tung chi tiet chinh xac. Bai tho dau tien cua cau Khoa la Con buom vang. Cau Khoa viet bai nay thi toi biet. Luc ay cu cau con be lam. Nguoi xau xi, den trui va gay quat nhu mot con nhai ben. Buoi trua, cau dang ngoi nau com thi co con buom vang chao qua cua bep. Con buom dep qua. Gia khong phai nau com thi cu cau da duoi theo roi. Thoat dau, cau viet: “Con buom vang. Con buom vang. Bay nhe nhang. Tren bo rao” ... Chu cuoi cua ca bon cau nay deu dau huyen, deu van bang ca. The thi con buom sa xuong roi. Khong phai buom bay. Phai cho no vo canh bay len thoi. The la cu cau chinh lai : “Con buom vang. Con buom vang. Bay nhe nhang. Tren bo co. Em thich qua. Em duoi theo. No vo canh. Vut len cao”... Bai tho don gian, thay gi ke day. No dung la con buom that, nhung cung khong phai chi co the. No la cai gi do, cung giong nhu tuoi tho cua chung ta, den roi di, co co gang nuoi theo cung chang duoc. Vay ma roi mai duoi con buom tho, cau Khoa de noi com truong phinh. The la cu cau bi me mang cho mot tran: “May lam cai gi ma cai mat cu nghet ra the kia? Trong cu nghenh nghenh nhu trau ia. Ro dep chua”.


Bai tho chi the thoi. Cung chang co gi dac biet. Toi den tham nha co ban hoc cu. Ba me gioi thieu rat hanh dien voi cau con trai: “Day la bac Khoa - nha tho noi tieng - ban hoc ngay xua cua me day”. Khong ngo, cau be (dung bang tuoi toi khi lam bai tho nay) “bop” luon mot cau: “Ai chu bac Khoa thi con biet roi. Bac ay chuyen lam tho con coc”. Ba me hoang qua, vi khong chuan bi cho cai tinh huong bat ngo nhu the nay, hon nua, ban cua me, lai la khach quy, vua chan uot chan rao den nha ma con thi bo luon vao mat bac mot nhat bua cua ong... Than Set. Co ban toi rat boi roi, con toi thi vo cung sung suong. Toi bao “Khong phai me chau la ban bac ma chinh chau moi dung la ban bac day. Chau hay noi cho bac nghe xem bac da lam tho con coc nhu the nao?”. Cau be hoi: “The bac co biet bai tho Con coc khong?”. “Bac biet, “Con coc trong hang. Con coc nhay ra. Con coc ngoi day. Con coc nhay di”. Tho con coc la tho noi dieu hien nhien, ai cung thay, chang co gi phat hien. “Bac co bai tho y het bai Con coc : “Con buom vang. Con buom vang. Bay nhe nhang. Tren bo co. Em thich qua. Em duoi theo. Con buom vang. No vo canh. Vut len cao. Em nhin theo. Con buom vang. Con buom vang”... Bai tho cua bac cung lan luot tu viec con buom den, con buom di... y nhu... con coc vay thoi”. Toi chot nghi hinh nhu la the that va co cai gi do, cau be da noi dung. Toi rat phuc cau. Toi noi voi co ban Nguyen Thi Hoa, la me cau rang: “Chung ta dung bat tre con noi doi qua som. Bay gio tam hon no rat trong, no nghi sao thi cu de no noi the, dung uon nan lam hong no”. Toi tang cau be tat ca so sach ma Nha xuat ban Kim Dong van tang toi hang nam.Toi khong chi yeu men ma con kinh trong cau. O tuoi cau, ngay xua, toi dau da dam co y kien khac nguoi. Toi moi chi lam duoc nhung cau tho that tha, vung dai. Con cau be da co nhung phat hien, nhung cach nghi rieng kha tao bao. Tat nhien, cau be khong biet, khi con coc da co doi canh cua con buom thi con coc cung khong con la con coc nua roi...Nha tho TRAN DANG KHOA


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212