Kinh nguyệt không đều có phải là nguyên nhân gây khó thụ thai?

      Pham Thúy Hằng - [email protected]
  • gplus
  • pinterest
Em đã lập gia đình được 5 tháng nhưng vẫn chưa có thai, kinh nguyệt của em không đều trong khi em ăn uống, sinh hoạt bình thường .Nhưng cứ đến giữa hoặc cuối chu kỳ kinh thì âm đạo lại tiết ra dịch màu nâu đen, có mùi hôi, hơi đặc quánh có khi kết thành từng sơi. Xin bác sĩ cho biết em bị bệnh gì, có ảnh hưởng gì đến việc có thai khổng ? Em cảm ơn bác sĩ nhiều .
Kinh nguyệt không đều có phải là nguyên nhân gây khó thụ thai?

Ở phụ nữ bình thường, tuổi bắt đầu có kinh khoảng 13-16 tuổi, mãn kinh vào khoảng 45-50 tuổi. Chu kỳ kinh (hay vòng kinh) trung bình là 28 ngày. Mỗi kỳ kinh ra máu kéo dài 3-4 ngày. Lượng máu mất mỗi chu kỳ 50-100 ml.

Rối loạn kinh nguyệt là một từ chung để chỉ những bất thường của kinh nguyệt về tuổi bắt đầu có kinh, tuổi mãn kinh, chu kỳ kinh, thời gian có kinh, lượng máu mất khi có kinh và các triệu chứng kèm theo hiện tượng kinh nguyệt. Rối loạn kinh nguyệt chiếm 1/3 các lý do đến khám tại các phòng khám phụ khoa.

Qua điều tra cho thấy, những phụ nữ không thụ thai được ít nhiều đều có triệu chứng hành kinh không đều. Vậy có phải do hành kinh không đều mà dẫn đến hiện tượng không thụ thai? Bác sĩ cho biết, không phải do hành kinh không đều dẫn đến việc không có thai, mà là do một hoặc một số bệnh trong cơ thể khiến cho kinh nguyệt không đều và không thụ thai được, hay nói cách khác, hành kinh không đều là tín hiệu không thể thụ thai. Chẳng hạn, những phụ nữ không thụ thai do noãn sinh trưởng không bình thường thì hành kinh ít và màu nhạt, hành kinh muộn hoặc đột nhiên tắc kinh; hoặc do tắc ống dẫn trứng thì thường ra nhiều máu cục, màu sẫm, không đều; hoặc do viêm phần phụ thì thường là máu kinh nguyệt ra nhiều, màu đỏ tươi, đặc, có mùi tanh; hoặc do khối u tử cung và màng tử cung không bình thường gây nên, thông thường có những triệu chứng là hành kinh đến sớm, ra nhiều và không cầm được máu, đau bụng... Qua những thí dụ trên có thể thấy, không thụ thai thường đi kèm với nhiều vấn đề về chu kỳ hành kinh, xuất hiện những vấn đề về kinh nguyệt và cũng là triệu chứng không thể thụ thai.

Vì vậy, trong thực tế lâm sàng là sau khi điều trị cho kinh nguyệt trở lại bình thường, một số chị em lại có thể thụ thai... Có nhiều phụ nữ khi kinh nguyệt không đều thì nghĩ là do các bệnh về phụ khoa như viêm tử cung, tử cung không bình thường, viêm khoang xương chậu mãn tính hay cấp tính, khối u tử cung... mà không nghĩ đến những nguyên nhân khác; Vì có nhiều thói quen không tốt cũng có thể khiến cho kinh nguyệt không đều.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết sau: https://www.thuocbietduoc.com.vn/hoi-dap/suc-khoe-thuoc-2-0-2249.aspx

Theo chúng tôi, bạn nên đi khám tại Bệnh viện Phụ sản hoặc chuyên khoa Sản của các bệnh viện để được thăm khám trực tiếp tìm nguyên nhân và có hướng điều trị thích hợp.

Chúc bạn sức khoẻ.

 

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
binh-luan

duong kim tu Trả lời

cô ơi,con năm nay duợc 13 tuội kinh nguyệt của con không duợc đều thường hay bị đau bung.như vậy có sao đến sau này không cô?cô hãy giúp con con cảm ơn cô nhiều

2/14/2011 10:19:35 AM
binh-luan

Hoàng Thị Thu Trả lời

Em năm nay 22 tuổi mà kinh nguyệt vẫn không đều, ngươi em cũng gầy.Nhưng ăn uống vẫn bình thường. Ngay từ lần đầu có kinh thi kinh nguyệt của em đã không đều rồi 6 tháng mới có lại sau thì 3, 4,5 tháng mới có và một thời gian sau thì 2 tháng có 1 lần và đôi khi 1 tháng có 1 lần cứ vậy được 3 tháng rồi lại trở về 2 tháng. Em không rõ nữa chứ khoảng 2 tháng hoặc hơn 2 tháng chứ em cũng không tính ngày chính xác.Tháng trước tự nhiên em thấy ra màu hơi nâu mà ít nhu chất nhờn vậy thôi thì tưởng mình sắp có kinh lại nhưng kéo dài 9 - 10 ngày sau đó mới có kinh. Và từ lúc đó đến giờ thì em thấy mấy bữa trước thấy cũng ra màu hồng hồng cũng nghĩ là sắp có kinh lại nhưng nó ra được vài ngày và hết thôi à. Thường thì kinh nguyệt của em kéo dài 6 - 7 ngày. Xin bác sĩ cho em biết mình có bị sao không liệu có bị bệnh đa năng buồng trứng không?

2/14/2011 10:19:30 AM
binh-luan

thanh hai Trả lời

em năm nay 23 tuổi,vòng kinh của em không đều,có tháng 16 ngày,có tháng 28,30 ngày,có tháng lại 40 ngày .em đã lập gia đình được 1 tháng,chúng em quan hệ với nhau liên tục được khoảng 3 tháng rồi,mà em vẫn chưa có thai em mong lắm ,huhu...có phải em bị vô sinh không ?

3/17/2011 3:36:02 PM
binh-luan

hoang tra mi Trả lời

em năm nay 22 tuổi đã lập gia đình được 4tháng vc em quan hệ thường xuyên không dùng biện pháp bảo vệ nào mà vẫn không có thai có phải là em bị vô sinh không vì kinh nguyệt của em không đều cho lắm có cách gì không ạ?

10/9/2011 2:21:55 PM
binh-luan

le thi hog nhung Trả lời

tôi 15 tuổi thế mà đã tren một tháng rồi tôi có sao khôg bác sĩ

10/9/2011 2:22:03 PM
binh-luan

tuyet anh Trả lời

Thưa bác sĩ ! cháu năm nay 22 tuổi . Kinh nguyệt của cháu không đều , huyết ra nhạt màu và thường kéo dài từ 10 đến 15 ngày, thường ra rất ít . Cháu đã đi khám và chụp ở bệnh viện phụ sản HN . Kết luận là bị rối loạn kinh nguyệt bác sĩ kê đơn thuốc cháu uống nhưng chỉ được 2 tháng lại quay trở lại tình trạng cũ .Xin bác sĩ cho cháu biết mình có bị sao không ạ ? Và cháu cần làm gì để khắc phục tình trạng trên ? Có ảnh hưởng gì đến việc có con sau này không ạ ? Hiện cháu chưa lập gia đình . Cháu xin cảm ơn !

5/26/2011 7:40:17 PM
binh-luan

luu phuong linh Trả lời

em năm nay 23 tuổi, đã có gia đình, dù bọn em không dùng biên phap tránh thai nhưng vẫn chưa có thai lần nào . chúng em đã kết hôn đươc 3 năm rồi, 2 đứa ở bên nhau đều ham muốn, nhưng vẫn không thể có, mong chị cho em biêt . à còn điều này nưa ạ ,từ trướ đến nay vòng kinh của em rất đều là 30 ngày, nhưng 2 tháng nay đột nhiên thay đổi là 45 ngày mới có kinh . Em đã thử thai nhưng chỉ lên 1 vach. Chúng em rất mong có cọ .

10/9/2011 2:22:10 PM
binh-luan

lê thị út anh Trả lời

em sinh con duoc hon 7 thang thi co kinh nguyet nhung chua day 1 thang em thay 3 lan em muon bac si cho em biet xem em bi lam sao ko

10/9/2011 2:22:16 PM
binh-luan

Lý Thị Thu Trả lời

em bị ra nước và chất dịch màu trắng rất nhiều và có mùi rất khó chịu thì có sao không xin bs giúp dùm ạ

10/9/2011 2:22:23 PM
binh-luan

Hien Trả lời

Em năm nay 19 tuổi, từ 2 tháng trở lại đây (tháng 8-2011) bắt đầu xuất hiện chu kì kinh nguyệt bình thường, nhưng sau đó gần như hết, nhưng sau đó lại xuất hiện máu đen và đột nhiên xuất hiện máu tươi, lượng khá nhiều, sau mấy ngày thì ra ít hơn, không xuất hiện máu đen , sau đó vài ngày nữa lại xuất hiện máu tươi từ đó cho đến bây giờ thì chưa có hiện tượng dừng lai. Em xin hỏi là hiện tượng trên có triệu chứng của bệnh gì ? phải đến đâu để khám ah?.Em xin cám ơn.

10/9/2011 2:21:48 PM
binh-luan

phan thi hoai Trả lời

Năm nay con 23 tuổi. Con bắt đầu có hiện tượng kinh nguyệt khi 15 tuổi, mỗi lần như vậy kéo dài từ 3 - 4 ngày. Con không bị đau bụng mà hay mỏi lưng trước và trong khi hành kinh. Cách đây mấy tháng KN của con không đều. Khi xuất hiện dấu hiệu này lượng máu tiết ra ngoài của con rất ít, chỉ trong 2 ngày thôi, rồi tháng kềm sau đó mất luôn. ( Lưu ý: chu kì KN của con không đều, thường đến muộn khoảng 3 - 5 ngày). Con đã đi khám Đông y và uống thuộc Con đã thấy KN trở lại nhưng đến nay chu kì KN của con đã chậm 3ngày rồi. Liệu con có bị bệnh phụ khoa không thưa Bác sĩ

11/10/2011 10:53:15 AM
binh-luan

linh Trả lời

co cho chau hỏi từ khi chau có kinh đến nay luc nao chu kỳ của chau cung la 2 thang vậy thì có sao khong cộ.đột nhiên thời gian gần đây kinh nguyệt chau không đều nưa. thời gian truóc co lần 4 thanh chau mới có 1 lậnbây giờ thì lúc 1 thang luc 2 thang. vậy cháu có bị làm sao k a.

1/4/2012 2:47:27 PM
binh-luan

Cao Thi Nhu Yen Trả lời

01889.313.212 : Thưa bác si~. do máy tíh hư nen con ko go~ tieg viet co dau dc. Con nam nay 19 tuoi. binh thuong kinh nguyet cua con rat deu. bat da tu thang 01/2012 , chu ky kinh cua con tro nen rat bat thuong. từ thang 12/2011 den thang 02/2012 con moi co kinh. bat dau t ngay 07/02/2012 den ngay 11/02/2012 . Va con rat lo lang vi tu ngay do den hien tai con van chua co kinh lai. luc xua con co su dung thuoc tranh thai khan cap nhung ko nho mih su dung bao nhieu vien trong mot thang. con rat so sau nay mih se bi vo sinh. mong bac si giai dap dum con van de nay. thanh that cam on ạ!

4/3/2012 5:02:26 PM
binh-luan

nguyen thanh thao Trả lời

em 16t mà tháng này e quan hệ có bcs mà sao hơn 1 tuần roi em ko có kinh nguyệt vậy bác sĩ !

5/9/2012 8:51:32 PM
binh-luan

huyen thom Trả lời

Cháu chào cô! Năm nay cháu 16 tuổi. cháu có kinh từ 13 tuổi . đã 3 năm cháu có kinh nhưng trong 3 năm này kinh nguyệt của cháu ra không đều, lúc thì 2 tháng, lúc lại 1 tháng, cháu chẳng thấy có triệu chứng gì hết (đau bụng. khó chịu…) . Cô ơi kinh nguyệt của cháu ra không đều như vậy thì có sao không cô, và có cách gì để chữa trị ạ! Mong cô trả lời nhanh nhanh giúp cháu! hiện tại tâm trạng cháu đang rất căng thẳng! Xin cảm ơn cô

5/28/2012 2:36:36 PM
Đánh giá:

Kinh nguyệt không đều có phải là nguyên nhân gây khó thụ thai?

Em đã lập gia đình được 5 tháng nhưng vẫn chưa có thai, kinh nguyệt của em không đều trong khi em ăn uống, sinh hoạt bình thường .Nhưng cứ đến giữa hoặc cuối chu kỳ kinh thì âm đạo lại tiết ra dịch màu nâu đen, có mùi hôi, hơi đặc quánh có khi kết thành từng sơi. Xin bác sĩ cho biết em bị bệnh gì, có ảnh hưởng gì đến việc có thai khổng ? Em cảm ơn bác sĩ nhiều .


Kinh nguyet khong deu co phai la nguyen nhan gay kho thu thai?


Em da lap gia dinh duoc 5 thang nhung van chua co thai, kinh nguyet cua em khong deu trong khi em an uong, sinh hoat binh thuong .Nhung cu den giua hoac cuoi chu ky kinh thi am dao lai tiet ra dich mau nau den, co mui hoi, hoi dac quanh co khi ket thanh tung soi. Xin bac si cho biet em bi benh gi, co anh huong gi den viec co thai khong ? Em cam on bac si nhieu .


O phu nu binh thuong, tuoi bat dau co kinh khoang 13-16 tuoi, man kinh vao khoang 45-50 tuoi. Chu ky kinh (hay vong kinh) trung binh la 28 ngay. Moi ky kinh ra mau keo dai 3-4 ngay. Luong mau mat moi chu ky 50-100 ml.

Roi loan kinh nguyet la mot tu chung de chi nhung bat thuong cua kinh nguyet ve tuoi bat dau co kinh, tuoi man kinh, chu ky kinh, thoi gian co kinh, luong mau mat khi co kinh va cac trieu chung kem theo hien tuong kinh nguyet. Roi loan kinh nguyet chiem 1/3 cac ly do den kham tai cac phong kham phu khoa.

Qua dieu tra cho thay, nhung phu nu khong thu thai duoc it nhieu deu co trieu chung hanh kinh khong deu. Vay co phai do hanh kinh khong deu ma dan den hien tuong khong thu thai? Bac si cho biet, khong phai do hanh kinh khong deu dan den viec khong co thai, ma la do mot hoac mot so benh trong co the khien cho kinh nguyet khong deu va khong thu thai duoc, hay noi cach khac, hanh kinh khong deu la tin hieu khong the thu thai. Chang han, nhung phu nu khong thu thai do noan sinh truong khong binh thuong thi hanh kinh it va mau nhat, hanh kinh muon hoac dot nhien tac kinh; hoac do tac ong dan trung thi thuong ra nhieu mau cuc, mau sam, khong deu; hoac do viem phan phu thi thuong la mau kinh nguyet ra nhieu, mau do tuoi, dac, co mui tanh; hoac do khoi u tu cung va mang tu cung khong binh thuong gay nen, thong thuong co nhung trieu chung la hanh kinh den som, ra nhieu va khong cam duoc mau, dau bung... Qua nhung thi du tren co the thay, khong thu thai thuong di kem voi nhieu van de ve chu ky hanh kinh, xuat hien nhung van de ve kinh nguyet va cung la trieu chung khong the thu thai.

Vi vay, trong thuc te lam sang la sau khi dieu tri cho kinh nguyet tro lai binh thuong, mot so chi em lai co the thu thai... Co nhieu phu nu khi kinh nguyet khong deu thi nghi la do cac benh ve phu khoa nhu viem tu cung, tu cung khong binh thuong, viem khoang xuong chau man tinh hay cap tinh, khoi u tu cung... ma khong nghi den nhung nguyen nhan khac; Vi co nhieu thoi quen khong tot cung co the khien cho kinh nguyet khong deu.

Moi ban tham khao them bai viet sau: https://www.thuocbietduoc.com.vn/hoi-dap/suc-khoe-thuoc-2-0-2249.aspx

Theo chung toi, ban nen di kham tai Benh vien Phu san hoac chuyen khoa San cua cac benh vien de duoc tham kham truc tiep tim nguyen nhan va co huong dieu tri thich hop.

Chuc ban suc khoe.

 

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212