Trẻ đi ngoài phân nhầy và sủi bọt, có mùi chua

      nguyenminhhue - ngochue_gl@yahoo.com
  • gplus
  • pinterest
Con tôi được hơn 5 tháng tuổi, cháu đi phân lỏng, nhầy như mũi, có sủi bọt, mùi chua. Bác sĩ cho hỏi con tôi có phải bị tiêu chảy không? Bác sĩ nói con tôi bị thiếu canxi.

Tiêu chảy bao gồm tiêu chảy cấp và tiêu chảy kéo dài được định nghĩa chung như sau: Là đi ngoài phân lỏng hoặc toé nước trên 3 lần trong 1 ngày. Tiêu chẩy cấp tính thường kéo dài không quá 7 ngày, tiêu chảy kéo dài thực chất là một đợt tiêu chảy cấp  nhưng kéo dài trên 14 ngày. Bình thường với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi trung bình đi ngoài  khoảng 2-3 lần trong ngày, tính chất phân thay đổi ở trẻ bú mẹ hoặc ăn sữa nhân tạo do hệ vi khuẩn đường ruột có khác nhau. Phân của trẻ bú mẹ thường có màu vàng, sền sệt có mùi chua, phản ứng hơi toan, phân của trẻ ăn nhân tạo thường có màu vàng nâu như đất sét hoặc có màu xanh, mùi thối, phản ứng trung tính, rắn hơn phân của trẻ bú mẹ, đôi khi thành khuôn.

Câu hỏi của bạn không nêu rõ con bạn đi ngoài bao nhiêu lần trong ngày, bị đã lâu chưa? Thời gian gần đây bạn có bắt đầu cho bé tập ăn dặm không…cân nặng của bé phát triển có bình thường không? Theo tôi nếu số lần đi ngoài của con bạn dưới 3 lần trong ngày và cân nặng của cháu vẫn phát triển bình thường thì nhìn chung chưa nói được là trẻ đã bị tiêu chảy, còn phân có hiện tượng lỏng hơn, sủi bọt và có chất nhầy có thể vì đường ruột của cháu bị kích thích do chưa tiêu hoá được hết chất đường trong thức ăn hoặc sữa. Để khắc phục tình trạng này trước tiên bạn nên cho trẻ uống thêm một chút Neopeptine (một loại men tiêu hoá trong đó có chứa men Anpha – Amylase giúp tiêu hoá chất đường tốt hơn) nhưng nhớ chỉ sử dụng trong thời gian ngắn và đọc ký hướng dẫn sử dụng. Còn nếu bạn bắt đầu cho trẻ tập ăn dặm trong giai đoạn này, có thể bạn đã cho trẻ ăn hơi nhiều tinh bột, vì thế nên chú ý trong khẩu phần ăn với trẻ 5 tháng chỉ nên ăn bổ sung thêm 1 bữa bột lỏng/ngày với lượng bột chỉ cần 2 thìa cà phê trong 200ml nước, và nên nấu kỹ bột cho trẻ hơn nữa để tránh tình trạng tinh bột chưa được thuỷ phân hoàn toàn sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa của trẻ.

Biểu hiện của thiếu canxi máu tùy thuộc vào mức độ có thể gặp các dấu hiệu như: khi ngủ hay bị giật mình và mỗi lần như vậy có những cơn khóc thét, co cứng toàn thân, đỏ và tím mặt, cơn khóc kéo dài và có thể nhiều giờ hoặc suốt đêm. Càng dỗ, càng ru, càng cho bú càng khóc nhiều, có thể ngưng thở trong cơn khóc. Trẻ bị thiếu canxi hay có những cơn co thắt thanh quản gây khó thở, nấc cụt, ọc sữa… Ở những trường hợp thiếu canxi nặng có thể ngưng thở và thở nhanh, những cơn tăng nhịp tim và có thể gây suy tim. Tiến triển của hạ canxi máu: nếu không giải quyết tốt nguyên nhân gây hạ canxi máu thì ngoài những biến chứng như trên thì lâu dài sẽ ảnh hưởng đến xương và gây còi xương sớm, biến dạng xương, gù vẹo cột sống. Điều trị: Nếu hạ canxi máu cấp gây cơn co giật thì phải đưa trẻ nhập viện để tiêm canxi gluconate vào tĩnh mạch. Những trường hợp thiếu canxi nhẹ, không có cơn co giật có thể cho uống canxi gluconate kết hợp với vitamin D hàng ngày cho tới khi canxi máu trở về bình thường. Đối với trẻ bú mẹ, cần điều trị cả mẹ lẫn con nếu lượng canxi trong máu và sữa mẹ cũng giảm. Ngoài ra cả mẹ và con nên tắm nắng vào các buổi sáng mỗi lần 30 phút liên tục cho tới khi trẻ biết đi. Trong chế độ ăn của mẹ và con cần tăng cường các chất giàu canxi như cá, tôm, cua, thịt, trứng, sữa và chất béo.


Chúc bé nhà bạn khỏe mạnh, chóng lớn

 

 

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Trẻ đi ngoài phân nhầy và sủi bọt, có mùi chua

Con tôi được hơn 5 tháng tuổi, cháu đi phân lỏng, nhầy như mũi, có sủi bọt, mùi chua. Bác sĩ cho hỏi con tôi có phải bị tiêu chảy không? Bác sĩ nói con tôi bị thiếu canxi.


Tre di ngoai phan nhay va sui bot, co mui chua


Con toi duoc hon 5 thang tuoi, chau di phan long, nhay nhu mui, co sui bot, mui chua. Bac si cho hoi con toi co phai bi tieu chay khong? Bac si noi con toi bi thieu canxi.


Tieu chay bao gom tieu chay cap va tieu chay keo dai duoc dinh nghia chung nhu sau: La di ngoai phan long hoac toe nuoc tren 3 lan trong 1 ngay. Tieu chay cap tinh thuong keo dai khong qua 7 ngay, tieu chay keo dai thuc chat la mot dot tieu chay cap  nhung keo dai tren 14 ngay. Binh thuong voi tre nho duoi 1 tuoi trung binh di ngoai  khoang 2-3 lan trong ngay, tinh chat phan thay doi o tre bu me hoac an sua nhan tao do he vi khuan duong ruot co khac nhau. Phan cua tre bu me thuong co mau vang, sen set co mui chua, phan ung hoi toan, phan cua tre an nhan tao thuong co mau vang nau nhu dat set hoac co mau xanh, mui thoi, phan ung trung tinh, ran hon phan cua tre bu me, doi khi thanh khuon.

Cau hoi cua ban khong neu ro con ban di ngoai bao nhieu lan trong ngay, bi da lau chua? Thoi gian gan day ban co bat dau cho be tap an dam khong…can nang cua be phat trien co binh thuong khong? Theo toi neu so lan di ngoai cua con ban duoi 3 lan trong ngay va can nang cua chau van phat trien binh thuong thi nhin chung chua noi duoc la tre da bi tieu chay, con phan co hien tuong long hon, sui bot va co chat nhay co the vi duong ruot cua chau bi kich thich do chua tieu hoa duoc het chat duong trong thuc an hoac sua. De khac phuc tinh trang nay truoc tien ban nen cho tre uong them mot chut Neopeptine (mot loai men tieu hoa trong do co chua men Anpha – Amylase giup tieu hoa chat duong tot hon) nhung nho chi su dung trong thoi gian ngan va doc ky huong dan su dung. Con neu ban bat dau cho tre tap an dam trong giai doan nay, co the ban da cho tre an hoi nhieu tinh bot, vi the nen chu y trong khau phan an voi tre 5 thang chi nen an bo sung them 1 bua bot long/ngay voi luong bot chi can 2 thia ca phe trong 200ml nuoc, va nen nau ky bot cho tre hon nua de tranh tinh trang tinh bot chua duoc thuy phan hoan toan se anh huong den tieu hoa cua tre.

Bieu hien cua thieu canxi mau tuy thuoc vao muc do co the gap cac dau hieu nhu: khi ngu hay bi giat minh va moi lan nhu vay co nhung con khoc thet, co cung toan than, do va tim mat, con khoc keo dai va co the nhieu gio hoac suot dem. Cang do, cang ru, cang cho bu cang khoc nhieu, co the ngung tho trong con khoc. Tre bi thieu canxi hay co nhung con co that thanh quan gay kho tho, nac cut, oc sua… O nhung truong hop thieu canxi nang co the ngung tho va tho nhanh, nhung con tang nhip tim va co the gay suy tim. Tien trien cua ha canxi mau: neu khong giai quyet tot nguyen nhan gay ha canxi mau thi ngoai nhung bien chung nhu tren thi lau dai se anh huong den xuong va gay coi xuong som, bien dang xuong, gu veo cot song. Dieu tri: Neu ha canxi mau cap gay con co giat thi phai dua tre nhap vien de tiem canxi gluconate vao tinh mach. Nhung truong hop thieu canxi nhe, khong co con co giat co the cho uong canxi gluconate ket hop voi vitamin D hang ngay cho toi khi canxi mau tro ve binh thuong. Doi voi tre bu me, can dieu tri ca me lan con neu luong canxi trong mau va sua me cung giam. Ngoai ra ca me va con nen tam nang vao cac buoi sang moi lan 30 phut lien tuc cho toi khi tre biet di. Trong che do an cua me va con can tang cuong cac chat giau canxi nhu ca, tom, cua, thit, trung, sua va chat beo.


Chuc be nha ban khoe manh, chong lon

 

 

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212