Hạt Mehi - Hố trợ điều trị bệnh tiểu đường

    0     2880
  • gplus
  • pinterest
Người đăng: Dương Thị Nương
Địa chỉ: 8/15 Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: 0974188651
Email: docavn09@yahoo.com
Nơi thực hiện giao dịch: Toàn quốc
Cập nhật lần cuối: 18/5
Hạt Methi được sử dụng như một gia vị ở Ấn Độ, Trung Quốc và Trung Đông trong nhiều thế kỷ. Các học viên của Ayurvedic và Y học cổ truyền Trung Quốc đã sử dụng và tài liệu hạt methi cho nhiều ứng dụng y học của nó. Gia vị này được xuất khẩu theo các hình thức của nó và cả dạng bột cũng như dạng chiết xuất dầu được sử dụng rộng rãi như là thảo dược bổ sung, các ứng dụng điều trị, ẩm thực, trà, nước hoa và nhuộm. Các nhà nhập khẩu chính của methi ở Ấn Độ là Ả Rập Saudi, Nhật Bản, Malaysia, Mỹ, Anh, Singapore và Sri Lanka.
Ở Ấn Độ, hạt chủ yếu được sử dụng bởi người bản địa với tác dụng như là gia vị và y học. Nó được sử dụng bởi những người Ai Cập để làm thuốc nhuộm màu vàng, cao và thuốc đắp. Bột nhão của hạt đã được sử dụng để điều trị sốt, bệnh tiểu đường và đau dạ dày. Y học cổ truyền Trung Quốc sử dụng nó cho các bệnh về thận và các bệnh ảnh hưởng đến đường sinh sản nam giới. Tại các khu vực khác nhau của Bắc Phi phụ nữ được khuyên dùng bột nhão của hạt methi ăn kết hợp với đường và dầu ô liu để giúp tăng cân.
Nguồn:
+ Blumenthal et al. 2000; Shang M, Cai S, Han J, Li J, Zhao Y, Zheng J, Namba T, Kadota S, Tezuka Y, Fan W. 1998.
+ Các nghiên cứu về flavonoid ở methi (Trigonella foenum-graecum L.) Zhongguo Zhong Yao Za Zhi. 1998 Oct; 23(10): 614-6, 639].Công dụng của hạt Methi:
Hạt methi và tiểu đường
Hạt Methi là một trong số ít dược thảo được WHO và nhiều quốc gia công nhận là có hoạt tính giúp hạ đường trong máụ. Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã giúp chứng minh khả năng hạ đường của hạt methi, khi thử trên thú vật và cả khi thử nghiệm lâm sàng nơi người (theo Phytotherapy Research số 12-1998).
Hạt Methi có thể sử dụng đơn độc hay dùng phối hợp với vanadate, tạo ra một sự bình thường hóa các men glucose-6-phosphatase và fructose-1,6-biphosphatase trong gan và thận của người bị tiểu đường. Hoạt tính hạ đường tăng cao hơn khi dùng dưới dạng phối hợp. Hạt methi cũng có hoạt tính giúp bình thường hóa hoạt động của men glyoxalase I nơi gan của chuột bị tiểu đường (Indian Journal of Expe rimental Biology số 37-1999).
Khi cho chuột bình thường và chuột bị gây tiểu đường bằng alloxan dùng methi ở những liều 2 và 8g/kg hiệu ứng hạ glucose trong máu xảy ra rất rõ rệt, hiệu ứng này tùy thuộc vào liều sử dụng (Journal of Ethnopharmacology Số 75-2001).
Một thử nghiệm khác trên 21 bệnh nhân NIDM (Người bị tiểu đường không phụ thuộc vào insulin) ghi nhận liều 15gram hạt cho dùng một lần trong bữa ăn gây hạ glucose trong máu, và không gây những thay đổi về nồng độ insulin (Nutrition Research Số 16-1996).
Ngoài ra, cũng trong một thử nghiệm trên 15 bệnh nhân NIDM, cho dùng hạt methi đã loại chất béo trong 10 ngày, gây hạ glucose trong máu (nhịn ăn đêm trước) và giảm lượng glucose đào thải qua nước tiểu đến 64%. Thử nghiệm này cho rằng cơ chế tạo ra hạ đường trong máu của methi có thể do hiệu ứng của chất sơ dinh dưỡng (Soluble dietary fiber) trên sự hấp thu glucose nơi ruột và do sự cải thiện hoạt tính ngoại vi của insulin (Nutrition Research Số 10-1990; British Journal of Nutri tion Số 97-2007).
Hạt methi cũng làm giảm được một số triệu chứng của tiểu đường như khát nước, đi tiểu nhiều lần, yếu mệt và sụt cân.
Tại các bệnh viện ở Trung Hoa, Saponins tổng cộng trích từ hạt methi đã được dùng phối hợp với sulfonylurea để trị tiểu đường cho thấy sự phối hợp đem lại những kết quả rất tốt, giúp bệnh nhân giảm được sulfonylurea và kiểm soát được mức đường hữu hiệu hơn (Chinese Journal of Integrative Medicine Số 14-2008).
Hạt methi và cholesterol
Một số nghiên cứu thực nghiệm nơi chuột đã chứng minh được hoạt tính làm hạ cholesterol của methi (Current Science Số 51-1982). Hạt methi giúp ngừa gia tăng cholesterol nơi chuột cho ăn các thực phẩm hay một chế độ ăn uống chứa nhiều cholesterol (British Journal of Nutrition Số 69-1993).
Một acid amin đặc biệt trích từ methi: 4-hydroxyisoleucine có khả năng gây hạ triglycerides trong máu đến 33%, cholesterol tổng cộng đến 22% và acid béo tự do 14%, cùng với sự tăng tỷ lệ HDL-C/TC đến 39% khi thử trên chuột bị gây cao mỡ trong máu (Bio organic & Medicinal Chemistry Letters Số 15-2006)
Saponin loại steroid, trích từ hạt methi, thử nơi chuột, với liều mỗi ngày 12.5g/ 300g trọng lượng cơ thể làm hạ rõ rệt cholesterol trong huyết tương ở cả chuột bình thường lẫn chuột bị tiểu đường (Steroids Số 60-1995).
Khả năng kháng sinh
Methi đã được thử nghiệm về hoạt tính kháng sinh trên 26 loại vi trùng gây bệnh và cho thấy khả năng kháng sinh khá rộng, dầu béo và Phần không bị savon-hóa, trích từ hạt đều có hoạt tính kháng sinh khá mạnh (Natural Products Science Số 7-2001)
Khả năng chống oxy-hóa
Nhiều nghiên cứu trong công nghiệp thực phẩm đã cho thấy hạt methi có thể hữu hiệu khi dùng làm chất chống oxy-hóa để bảo quản thực phẩm. Trong một thử nghiệm, tiềm năng chống oxy-hóa của methi có thể so sánh được với các chất kháng oxy tổng hợp như butylated hydroxyanisole và butylated hydroxytoluene (Meat Science Số 57-2001); khả năng kháng-oxy của hạt methi hoạt động rất tốt khi dùng bảo quản thịt heo xay.
Khả năng bảo vệ gan chống tác hại của rượu
Các polyphenols trích từ hạt methi được nghiên cứu về khả năng bảo vệ gan (nơi chuột) chống lại tác hại của rượu: Ruột bị gây hư gan bằng cho uống thenol 6g/kg mỗi ngày liên tục trong 60 ngày: Các triệu chứng hư gan bao gồm các thông số về hoạt động của các men gan, giảm hạ các nhóm sulfohydryl, gia tăng các nhóm carbonyl proteins. Kết quả ghi nhận là methi có hoạt tính tương tự như silymarin (dùng làm đối chứng), giúp cải thiện được các thay đổi bệnh lý ở gan gây ra do rượu (Cell Biology and Toxicology Số 24-2008).
Khả năng ngừa và trị sạn thận
Hạt methi được sử dụng tại Maroc để ngừa và trị sạn thận. Nghiên cứu tại ĐH Cadi-Ayyad Marrakech (Maroc) ghi nhận hiện tượng calci hóa trong thận và lượng calcium tổng cộng nơi các tế bào thận của chuột được cho uống dịch chiết từ hạt methi thấp hơn rõ rệt so với nhóm đối chứng. Methi cho thấy tương đối hiệu nghiệm trong tác dụng ngăn ngừa sự tạo sạn calcium oxalate (Phytotherapy Research Số 21-2007).
Hạt methi và Ung thư
Trong một thử nghiệm thực hiện tại Đại học UAE (United Arab Emirates) hạt methi cho thấy có hoạt tính bảo vệ được chuột chống lại ung thư vú, gây ra bởi 7,12 dimethylbenz (alpha) anthracene (DMBA). Liều 200 mg/ kg trọng lượng cơ thể ức chế rõ rệt hiện tượng phì vú do DMBA tạo ra, hoạt tính này được giải thích là do gây ra hiệu ứng tế bào được mã hóa để tự diệt (apoptosis) (Cell Biology International Số 29-2005). Dịch chiết từ hạt methi bằng alcohol, khi thử nghiệm trên chuột bị gây ung thư loại Ehrlich Ascites Carcinoma (EAC) cho thấy khi chích qua màng phúc toan (trước và sau khi chuột bị cấy tế bào ung thư), methi có thể ức chế sự tăng trưỡng của tế bào ung thư đến 70% (Phytotherapy Research Số 15-2001).

Thông tin Khuyến mại và giá cập nhật tại: http://www.sieuthiyteonline.com/prod.../methi-hat.htm

Liên hệ: Ms. Nương
Công Ty TNHH Vcom
Địa chỉ : Số 8/15 phố Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội
ĐT: 0974 188 651
Web: www.sieuthiyteonline.com
Nick YM: docavn09


1. May do huyet ap - May do duong huyet - May dieu tri viem mui - May xong mui hong - May xong khi dung - Nhiet ke - Nhiet ke hong ngoai
2. Dai bung giam beo - Bon ngam chan - Bon massage chan - Goi massage - May massage chan - May dien cham - May xong mat - May xong hoi mat - Tui xong hoi -
3. Tao xoan (Spirulina) - Omega 3 - hat methi - Dong trung ha thao - Collagen - Canxi - Thuc pham chuc nang
4. Chao hai mat Happy Call - Choi lau nha thong minh - Cay lau nha 360 - May lam sua chua - Hop com ham nong tu dong - Noi nuong da nang thuy tinh - May xay ep da nang - Quat da nang - Quat phun suong - Quat hoi nuoc - Quat tich dien - Quat sac - Quat luu dien - Qua giat - Bong giat

Danh sách bình luận


Tham gia bình luận

Đánh giá:


Hat Mehi - Ho tro dieu tri benh tieu duong


Hat Methi duoc su dung nhu mot gia vi o An Do, Trung Quoc va Trung Dong trong nhieu the ky. Cac hoc vien cua Ayurvedic va Y hoc co truyen Trung Quoc da su dung va tai lieu hat methi cho nhieu ung dung y hoc cua no. Gia vi nay duoc xuat khau theo cac hinh thuc cua no va ca dang bot cung nhu dang chiet xuat dau duoc su dung rong rai nhu la thao duoc bo sung, cac ung dung dieu tri, am thuc, tra, nuoc hoa va nhuom. Cac nha nhap khau chinh cua methi o An Do la A Rap Saudi, Nhat Ban, Malaysia, My, Anh, Singapore va Sri Lanka.O An Do, hat chu yeu duoc su dung boi nguoi ban dia voi tac dung nhu la gia vi va y hoc. No duoc su dung boi nhung nguoi Ai Cap de lam thuoc nhuom mau vang, cao va thuoc dap. Bot nhao cua hat da duoc su dung de dieu tri sot, benh tieu duong va dau da day. Y hoc co truyen Trung Quoc su dung no cho cac benh ve than va cac benh anh huong den duong sinh san nam gioi. Tai cac khu vuc khac nhau cua Bac Phi phu nu duoc khuyen dung bot nhao cua hat methi an ket hop voi duong va dau o liu de giup tang can.Nguon:+ Blumenthal et al. 2000; Shang M, Cai S, Han J, Li J, Zhao Y, Zheng J, Namba T, Kadota S, Tezuka Y, Fan W. 1998.+ Cac nghien cuu ve flavonoid o methi (Trigonella foenum-graecum L.) Zhongguo Zhong Yao Za Zhi. 1998 Oct; 23(10): 614-6, 639].Cong dung cua hat Methi:Hat methi va tieu duongHat Methi la mot trong so it duoc thao duoc WHO va nhieu quoc gia cong nhan la co hoat tinh giup ha duong trong mau. Rat nhieu nghien cuu khoa hoc da giup chung minh kha nang ha duong cua hat methi, khi thu tren thu vat va ca khi thu nghiem lam sang noi nguoi (theo Phytotherapy Research so 12-1998).Hat Methi co the su dung don doc hay dung phoi hop voi vanadate, tao ra mot su binh thuong hoa cac men glucose-6-phosphatase va fructose-1,6-biphosphatase trong gan va than cua nguoi bi tieu duong. Hoat tinh ha duong tang cao hon khi dung duoi dang phoi hop. Hat methi cung co hoat tinh giup binh thuong hoa hoat dong cua men glyoxalase I noi gan cua chuot bi tieu duong (Indian Journal of Expe rimental Biology so 37-1999).Khi cho chuot binh thuong va chuot bi gay tieu duong bang alloxan dung methi o nhung lieu 2 va 8g/kg hieu ung ha glucose trong mau xay ra rat ro ret, hieu ung nay tuy thuoc vao lieu su dung (Journal of Ethnopharmacology So 75-2001).Mot thu nghiem khac tren 21 benh nhan NIDM (Nguoi bi tieu duong khong phu thuoc vao insulin) ghi nhan lieu 15gram hat cho dung mot lan trong bua an gay ha glucose trong mau, va khong gay nhung thay doi ve nong do insulin (Nutrition Research So 16-1996).Ngoai ra, cung trong mot thu nghiem tren 15 benh nhan NIDM, cho dung hat methi da loai chat beo trong 10 ngay, gay ha glucose trong mau (nhin an dem truoc) va giam luong glucose dao thai qua nuoc tieu den 64%. Thu nghiem nay cho rang co che tao ra ha duong trong mau cua methi co the do hieu ung cua chat so dinh duong (Soluble dietary fiber) tren su hap thu glucose noi ruot va do su cai thien hoat tinh ngoai vi cua insulin (Nutrition Research So 10-1990; British Journal of Nutri tion So 97-2007).Hat methi cung lam giam duoc mot so trieu chung cua tieu duong nhu khat nuoc, di tieu nhieu lan, yeu met va sut can.Tai cac benh vien o Trung Hoa, Saponins tong cong trich tu hat methi da duoc dung phoi hop voi sulfonylurea de tri tieu duong cho thay su phoi hop dem lai nhung ket qua rat tot, giup benh nhan giam duoc sulfonylurea va kiem soat duoc muc duong huu hieu hon (Chinese Journal of Integrative Medicine So 14-2008).Hat methi va cholesterolMot so nghien cuu thuc nghiem noi chuot da chung minh duoc hoat tinh lam ha cholesterol cua methi (Current Science So 51-1982). Hat methi giup ngua gia tang cholesterol noi chuot cho an cac thuc pham hay mot che do an uong chua nhieu cholesterol (British Journal of Nutrition So 69-1993).Mot acid amin dac biet trich tu methi: 4-hydroxyisoleucine co kha nang gay ha triglycerides trong mau den 33%, cholesterol tong cong den 22% va acid beo tu do 14%, cung voi su tang ty le HDL-C/TC den 39% khi thu tren chuot bi gay cao mo trong mau (Bio organic & Medicinal Chemistry Letters So 15-2006)Saponin loai steroid, trich tu hat methi, thu noi chuot, voi lieu moi ngay 12.5g/ 300g trong luong co the lam ha ro ret cholesterol trong huyet tuong o ca chuot binh thuong lan chuot bi tieu duong (Steroids So 60-1995).Kha nang khang sinhMethi da duoc thu nghiem ve hoat tinh khang sinh tren 26 loai vi trung gay benh va cho thay kha nang khang sinh kha rong, dau beo va Phan khong bi savon-hoa, trich tu hat deu co hoat tinh khang sinh kha manh (Natural Products Science So 7-2001)Kha nang chong oxy-hoaNhieu nghien cuu trong cong nghiep thuc pham da cho thay hat methi co the huu hieu khi dung lam chat chong oxy-hoa de bao quan thuc pham. Trong mot thu nghiem, tiem nang chong oxy-hoa cua methi co the so sanh duoc voi cac chat khang oxy tong hop nhu butylated hydroxyanisole va butylated hydroxytoluene (Meat Science So 57-2001); kha nang khang-oxy cua hat methi hoat dong rat tot khi dung bao quan thit heo xay.Kha nang bao ve gan chong tac hai cua ruouCac polyphenols trich tu hat methi duoc nghien cuu ve kha nang bao ve gan (noi chuot) chong lai tac hai cua ruou: Ruot bi gay hu gan bang cho uong thenol 6g/kg moi ngay lien tuc trong 60 ngay: Cac trieu chung hu gan bao gom cac thong so ve hoat dong cua cac men gan, giam ha cac nhom sulfohydryl, gia tang cac nhom carbonyl proteins. Ket qua ghi nhan la methi co hoat tinh tuong tu nhu silymarin (dung lam doi chung), giup cai thien duoc cac thay doi benh ly o gan gay ra do ruou (Cell Biology and Toxicology So 24-2008).Kha nang ngua va tri san thanHat methi duoc su dung tai Maroc de ngua va tri san than. Nghien cuu tai DH Cadi-Ayyad Marrakech (Maroc) ghi nhan hien tuong calci hoa trong than va luong calcium tong cong noi cac te bao than cua chuot duoc cho uong dich chiet tu hat methi thap hon ro ret so voi nhom doi chung. Methi cho thay tuong doi hieu nghiem trong tac dung ngan ngua su tao san calcium oxalate (Phytotherapy Research So 21-2007).Hat methi va Ung thuTrong mot thu nghiem thuc hien tai Dai hoc UAE (United Arab Emirates) hat methi cho thay co hoat tinh bao ve duoc chuot chong lai ung thu vu, gay ra boi 7,12 dimethylbenz (alpha) anthracene (DMBA). Lieu 200 mg/ kg trong luong co the uc che ro ret hien tuong phi vu do DMBA tao ra, hoat tinh nay duoc giai thich la do gay ra hieu ung te bao duoc ma hoa de tu diet (apoptosis) (Cell Biology International So 29-2005). Dich chiet tu hat methi bang alcohol, khi thu nghiem tren chuot bi gay ung thu loai Ehrlich Ascites Carcinoma (EAC) cho thay khi chich qua mang phuc toan (truoc va sau khi chuot bi cay te bao ung thu), methi co the uc che su tang truong cua te bao ung thu den 70% (Phytotherapy Research So 15-2001).Thong tin Khuyen mai va gia cap nhat tai: http://www.sieuthiyteonline.com/prod.../methi-hat.htmLien he: Ms. NuongCong Ty TNHH VcomDia chi : So 8/15 pho Phuong Mai - Dong Da - Ha NoiDT: 0974 188 651Web: www.sieuthiyteonline.comNick YM: docavn091. May do huyet ap - May do duong huyet - May dieu tri viem mui - May xong mui hong - May xong khi dung - Nhiet ke - Nhiet ke hong ngoai2. Dai bung giam beo - Bon ngam chan - Bon massage chan - Goi massage - May massage chan - May dien cham - May xong mat - May xong hoi mat - Tui xong hoi -3. Tao xoan (Spirulina) - Omega 3 - hat methi - Dong trung ha thao - Collagen - Canxi - Thuc pham chuc nang4. Chao hai mat Happy Call - Choi lau nha thong minh - Cay lau nha 360 - May lam sua chua - Hop com ham nong tu dong - Noi nuong da nang thuy tinh - May xay ep da nang - Quat da nang - Quat phun suong - Quat hoi nuoc - Quat tich dien - Quat sac - Quat luu dien - Qua giat - Bong giat
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212