Gia tăng ca bệnh sởi ở các địa phương: Các chuyên gia khuyến cáo gì?

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
- Thời gian qua xuất hiện nhiều ca bệnh mắc sởi tại các địa phương như: Sơn La, Lai Châu, nhiều nhất là tại Hà Nội.
Gia tăng ca bệnh sởi ở các địa phương: Các chuyên gia khuyến cáo gì?

Sơn La, Lai Châu... Từ đầu năm đến nay Hà Nội ghi nhận gần 300 ca mắc sởi, cao gấp gần 5 lần so với cùng kỳ năm 2017. Riêng tuần qua đã có thêm 18 trường hợp mắc sởi. Số ca mắc phân bố rải rác ở 29 quận huyện Hà Nội. Các ca mắc sởi phần lớn là do chưa tiêm phòng. Trước diễn biến của bệnh sởi, các chuyên gia lo ngại nguy cơ bùng phát dịch sởi theo quy luật 5 năm 1 lần sẽ xảy ra vào cuối năm 2018 và đầu năm 2019 tới.


Nguyên nhân xuất hiện nhiều số ca mắc sởi trái mùa

Theo PGS. Trần Minh Điển - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương: Bệnh sởi xuất hiện rải rác quanh năm, thường phát triển mạnh vào mùa đông - xuân. Tuy nhiên, năm nay nhiều ca bệnh sởi lại xuất hiện vào thời điểm mùa thu. Hiện nay, Bệnh viện Nhi Trung ương đang điều trị cho nhiều ca mắc sởi nặng hơn mức trung bình các năm trước. Trẻ nhập viện trong tình trạng biến chứng viêm phổi, suy hô hấp, phải thở máy...


Sởi là căn bệnh thường gặp từ trẻ trên 9 tháng tuổi trở lên, còn dưới độ tuổi này, trẻ ít mắc sởi. Nhưng hiện nay, nhiều trẻ mắc sởi ngay cả trước khi tiêm phòng sởi và thậm chí ngay sau khi sinh. Điều này hoàn toàn bình thường và có thể lý giải như sau: do miễn dịch từ mẹ chưa đầy đủ để bảo vệ trẻ, do đứa trẻ sinh ra từ những bà mẹ không có kháng thể miễn dịch sởi, hoặc miễn dịch rất ít (bà mẹ chưa từng bị sởi, chưa được tiêm phòng, hoặc tiêm phòng chưa đầy đủ) nên khả năng bảo vệ thấp hoặc có trẻ không được bú mẹ thì cũng không có miễn dịch phòng bệnh.


Xuất hiện một số trường hợp trẻ chưa đến tuổi tiêm chủng đã bị bệnh. Vậy có nên tiêm phòng cho trẻ trước 9 tháng tuổi?

PGS.TS. Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng: Điều đầu tiên cần khẳng định rằng số ca mắc sởi trái vụ năm nay tuy có xuất hiện nhưng chỉ rải rác, chưa phải là tập trung và hình thành ổ dịch. Số ca mắc cũng tương đương so với các năm trước.


Tại sao lại tiêm vắc-xin sởi cho trẻ khi 9 tháng tuổi mà không tiêm ngay sau khi trẻ sinh hoặc 2, 3 tháng tuổi như các loại vắc-xin viêm gan b, lao.... Ngành y tế khuyến cáo lịch tiêm vắc-xin sởi cho trẻ  từ 9 tháng tuổi là hoàn toàn hợp lý. Bởi đối với bệnh sởi, một bà mẹ đang lứa tuổi sinh đẻ có miễn dịch tự nhiên hoặc miễn dịch thụ động do tiêm vắc-xin với virut sởi thì sẽ truyền cho con qua nhau thai. Đến khi em bé được khoảng 9 tháng tuổi sau khi sinh, em bé sẽ giảm bớt nồng độ kháng thể đó và lúc đó tiêm vắc-xin cho trẻ.


Nếu các bà mẹ đã mắc sởi thì miễn dịch truyền cho trẻ sẽ rất tốt, trẻ có không bị nhiễm sởi sớm và có khả năng chống chọi với bệnh dịch. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều bà mẹ hoặc chưa mắc sởi hoặc đã tiêm sởi nên không mắc sởi vì vậy khả năng miễn dịch của mẹ truyền cho con không tốt. Vậy nên cần phải tiêm vắc-xin sởi cho trẻ đúng thời điểm trẻ 9 tháng tuổi.


Trên thế giới, cũng có những nước tiêm sởi cho trẻ trước 9 tháng tuổi. Tuy nhiên, mũi tiêm đó chỉ là mũi tiêm số 0, không thể coi là mũi tiêm sởi số 1 vì khi tiêm sớm cho trẻ, miễn dịch sẽ không bền hoặc có thể tiêm cho trẻ đã có sẵn hệ miễn dịch tốt. Những trẻ đã tiêm vắc-xin ở tháng thứ 6 thì tới tháng tuổi thứ 9 và tháng thứ 12 vẫn phải tiêm nhắc lại và mũi tiêm ở tháng thứ 9 mới được tính là mũi tiêm sởi số 1 của trẻ.


Để phòng bệnh, cần tích cực cho trẻ bú sữa mẹ; cần cách ly, hạn chế tiếp xúc với người sốt phát ban, tăng cường  sức đề kháng cơ thể bằng ăn uống đủ chất dinh dưỡng; bổ sung hợp lý các vitamin và khoáng chất; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, tránh tối đa việc dụi tay lên mắt, mũi, miệng; thường xuyên vệ sinh đường mũi, họng, mắt hàng ngày bằng các dung dịch sát khuẩn thông thường, đặc biệt là những người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Không cho trẻ em dùng chung vật dụng cá nhân (khăn mặt, bàn chải, kính, cốc, chén, bát, đũa..), đồ chơi hoặc đồ vật dễ bị ô nhiễm chất tiết mũi họng...


Gần đây, ở Việt Nam, nhiều phụ huynh làm theo phong trào “anti vắc-xin” - không cho trẻ tiêm vắc-xin vì cho rằng, tiêm vắc-xin có hại và dẫn tới những biến chứng cho trẻ nhỏ. Điều này cực kỳ tai hại bởi năm 2014, tại các tỉnh miền Bắc đã phải trải qua dịch sởi khủng khiếp khiến nhiều trẻ tử vong.


Biện pháp tốt nhất phòng tránh bệnh sởi cho trẻ là tiêm vắc-xin sởi đầy đủ, đúng lịch quy định. Đây cũng là 1 trong 10 loại vắc-xin bắt buộc mà trẻ phải được tiêm trước 5 tuổi. Nếu không thực hiện nghiêm ngặt, trẻ sẽ bị nhiễm sởi và lây lan ra cộng đồng.


Nếu trẻ dưới 9 tháng tuổi bị sởi có thể do là con của những bà mẹ có kháng thể miễn dịch sởi thấp (chưa được tiêm chủng, chưa từng mắc sởi). Vậy phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có nên tiêm phòng sởi không?GS. Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương: Theo tôi, với nhu cầu cá nhân, những người phụ nữ tuổi sinh sản chưa từng mắc sởi, chưa được tiêm vắc-xin sởi hoàn toàn có thể đến các cơ sở y tế để tiêm phòng trước khi mang thai, giống mũi tiêm vắc-xin cúm, vắc-xin ngừa Rubella mà hiện nay nhiều chị em luôn có ý thức đi tiêm phòng trước khi có ý định mang thai.


Tình trạng trẻ dưới 9 tháng tuổi mắc sởi chứng tỏ người mẹ không có kháng thể tốt nên không truyền được cho con, dẫn tới trẻ dễ mắc bệnh. Qua các nghiên cứu của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, trong vòng 3 tháng đầu, các cháu còn một lượng kháng thể nhất định nhưng từ 3 tháng tới 6 tháng đã giảm xuống 2/3 lượng kháng thể của mẹ truyền cho và từ 6 tới 9 tháng, các cháu không còn kháng thể từ bà mẹ truyền sang.


Tôi vẫn luôn đồng ý với khuyến cáo lịch tiêm vắc-xin sởi cho trẻ từ 9 tháng tuổi là hợp lý. Tuy nhiên đối với từng cá nhân cụ thể, trong trường hợp mẹ chưa từng bị mắc sởi, lo sợ sẽ không truyền được kháng thể tốt cho trẻ thì có thể tiêm vắc-xin sởi cho trẻ từ 6 tháng tuổi.


Việc tiêm vắc-xin sởi cho trẻ trước 9 tháng tuổi không khuyến cáo rộng rãi, chỉ áp dụng tiêm cho những trẻ ở các vùng có nguy cơ và phải có sự chỉ định của ngành y tế ở địa phương đó. Điều đáng nói rằng: Nếu trẻ tiêm vắc-xin sởi trước 9 tháng tuổi mà lại bỏ mũi tiêm nhắc lại khi 9 tháng và 12 tháng tuổi thì trẻ này sẽ có nguy cơ mắc sởi nhiều hơn so với trẻ chỉ tiêm vắc-xin sởi đúng khi 9 tháng tuổi.


Hiện nay, vắc-xin của Việt Nam sản xuất đã đưa vào trong hướng dẫn sử dụng tiêm cho trẻ dưới 9 tháng tuổi. Tuy nhiên Bộ Y tế và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đang cùng hướng dẫn, dự kiến khoảng quý 4/2018 sẽ thực hiện tiêm cho những vùng có chỉ định.Không tiêm vắc-xin, nhiều trẻ dính sởi dẫn đến biến chứng nặng
PGS.TS. Bùi Vũ Huy, Trưởng khoa Nhi, BV Bệnh Nhiệt đới TW cho biết, trong 7 tháng qua, Khoa Nhi của bệnh viện đã tiếp nhận 34 trẻ bệnh sởi đến từ nhiều địa phương của miền Bắc, xa nhất có bệnh nhi từ Hà Tĩnh chuyển ra. Hầu hết các bé dưới 5 tuổi, 100% chưa được tiêm vắc-xin phòng bệnh. Lý do là đến tuổi tiêm thì trẻ ốm hoặc có trường hợp mẹ sợ nguy hiểm nên không cho con tiêm. Đặc biệt, chỉ trong 1 tuần qua, khoa điều trị cho 3 trường hợp nặng do biến chứng sởi, trong đó 2 bé trai song sinh đang nguy kịch, các bác sĩ đang nỗ lực tìm mọi cách để cứu.
Về hai bé song sinh bị biến chứng nặng do mắc sởi, các bác sĩ thông tin: 2 bé song sinh ở Thanh Xuân, Hà Nội mới được 11 tháng, suy dinh dưỡng nặng với cân nặng chỉ hơn 6kg và đều là trẻ sinh non khi mới 30 tuần tuổi. 2 trẻ lần lượt vào viện cách nhau 3 ngày với biểu hiện ban đầu là sốt cao liên tục 39 độ kèm ho, chảy nước mũi, nước mắt. Từ ngày thứ 4, tình trạng ho tăng lên, khó thở, nôn trớ nhiều, các nốt ban lan rộng xuống toàn thân nên gia đình đưa con vào BV khám. 2 bé được chẩn đoán biến chứng viêm phổi nặng. Dù đã được hạ sốt, chống co giật, dùng kháng sinh mạnh nhưng sau 8 ngày, tình trạng vẫn không cải thiện, bệnh nhi vẫn suy hô hấp.
“Chúng tôi đang cố gắng dồn sức để cứu 2 bé. Hiện đã dùng phác đồ điều trị viêm phổi nặng của Bộ Y tế nhưng vẫn không ăn thua, chưa nói trước được điều gì”, PGS. Huy thông tin.
Theo PGS. TS. Bùi Vũ Huy, do sức đề kháng của 2 trẻ còn quá yếu nên bác sĩ không cho thở máy để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện.
Thái Bình


Thanh Loan


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Gia tăng ca bệnh sởi ở các địa phương: Các chuyên gia khuyến cáo gì?

- Thời gian qua xuất hiện nhiều ca bệnh mắc sởi tại các địa phương như: Sơn La, Lai Châu, nhiều nhất là tại Hà Nội.


Gia tang ca benh soi o cac dia phuong: Cac chuyen gia khuyen cao gi?


- Thoi gian qua xuat hien nhieu ca benh mac soi tai cac dia phuong nhu: Son La, Lai Chau, nhieu nhat la tai Ha Noi.


Son La, Lai Chau... Tu dau nam den nay Ha Noi ghi nhan gan 300 ca mac soi, cao gap gan 5 lan so voi cung ky nam 2017. Rieng tuan qua da co them 18 truong hop mac soi. So ca mac phan bo rai rac o 29 quan huyen Ha Noi. Cac ca mac soi phan lon la do chua tiem phong. Truoc dien bien cua benh soi, cac chuyen gia lo ngai nguy co bung phat dich soi theo quy luat 5 nam 1 lan se xay ra vao cuoi nam 2018 va dau nam 2019 toi.


Nguyen nhan xuat hien nhieu so ca mac soi trai mua

Theo PGS. Tran Minh Dien - Pho Giam doc Benh vien Nhi Trung uong: Benh soi xuat hien rai rac quanh nam, thuong phat trien manh vao mua dong - xuan. Tuy nhien, nam nay nhieu ca benh soi lai xuat hien vao thoi diem mua thu. Hien nay, Benh vien Nhi Trung uong dang dieu tri cho nhieu ca mac soi nang hon muc trung binh cac nam truoc. Tre nhap vien trong tinh trang bien chung viem phoi, suy ho hap, phai tho may...


Soi la can benh thuong gap tu tre tren 9 thang tuoi tro len, con duoi do tuoi nay, tre it mac soi. Nhung hien nay, nhieu tre mac soi ngay ca truoc khi tiem phong soi va tham chi ngay sau khi sinh. Dieu nay hoan toan binh thuong va co the ly giai nhu sau: do mien dich tu me chua day du de bao ve tre, do dua tre sinh ra tu nhung ba me khong co khang the mien dich soi, hoac mien dich rat it (ba me chua tung bi soi, chua duoc tiem phong, hoac tiem phong chua day du) nen kha nang bao ve thap hoac co tre khong duoc bu me thi cung khong co mien dich phong benh.


Xuat hien mot so truong hop tre chua den tuoi tiem chung da bi benh. Vay co nen tiem phong cho tre truoc 9 thang tuoi?

PGS.TS. Tran Dac Phu - Cuc truong Cuc Y te Du phong: Dieu dau tien can khang dinh rang so ca mac soi trai vu nam nay tuy co xuat hien nhung chi rai rac, chua phai la tap trung va hinh thanh o dich. So ca mac cung tuong duong so voi cac nam truoc.


Tai sao lai tiem vac-xin soi cho tre khi 9 thang tuoi ma khong tiem ngay sau khi tre sinh hoac 2, 3 thang tuoi nhu cac loai vac-xin viem gan b, lao.... Nganh y te khuyen cao lich tiem vac-xin soi cho tre  tu 9 thang tuoi la hoan toan hop ly. Boi doi voi benh soi, mot ba me dang lua tuoi sinh de co mien dich tu nhien hoac mien dich thu dong do tiem vac-xin voi virut soi thi se truyen cho con qua nhau thai. Den khi em be duoc khoang 9 thang tuoi sau khi sinh, em be se giam bot nong do khang the do va luc do tiem vac-xin cho tre.


Neu cac ba me da mac soi thi mien dich truyen cho tre se rat tot, tre co khong bi nhiem soi som va co kha nang chong choi voi benh dich. Tuy nhien, hien nay, nhieu ba me hoac chua mac soi hoac da tiem soi nen khong mac soi vi vay kha nang mien dich cua me truyen cho con khong tot. Vay nen can phai tiem vac-xin soi cho tre dung thoi diem tre 9 thang tuoi.


Tren the gioi, cung co nhung nuoc tiem soi cho tre truoc 9 thang tuoi. Tuy nhien, mui tiem do chi la mui tiem so 0, khong the coi la mui tiem soi so 1 vi khi tiem som cho tre, mien dich se khong ben hoac co the tiem cho tre da co san he mien dich tot. Nhung tre da tiem vac-xin o thang thu 6 thi toi thang tuoi thu 9 va thang thu 12 van phai tiem nhac lai va mui tiem o thang thu 9 moi duoc tinh la mui tiem soi so 1 cua tre.


De phong benh, can tich cuc cho tre bu sua me; can cach ly, han che tiep xuc voi nguoi sot phat ban, tang cuong  suc de khang co the bang an uong du chat dinh duong; bo sung hop ly cac vitamin va khoang chat; rua tay thuong xuyen bang xa phong, tranh toi da viec dui tay len mat, mui, mieng; thuong xuyen ve sinh duong mui, hong, mat hang ngay bang cac dung dich sat khuan thong thuong, dac biet la nhung nguoi tiep xuc gan voi benh nhan. Khong cho tre em dung chung vat dung ca nhan (khan mat, ban chai, kinh, coc, chen, bat, dua..), do choi hoac do vat de bi o nhiem chat tiet mui hong...


Gan day, o Viet Nam, nhieu phu huynh lam theo phong trao “anti vac-xin” - khong cho tre tiem vac-xin vi cho rang, tiem vac-xin co hai va dan toi nhung bien chung cho tre nho. Dieu nay cuc ky tai hai boi nam 2014, tai cac tinh mien Bac da phai trai qua dich soi khung khiep khien nhieu tre tu vong.


Bien phap tot nhat phong tranh benh soi cho tre la tiem vac-xin soi day du, dung lich quy dinh. Day cung la 1 trong 10 loai vac-xin bat buoc ma tre phai duoc tiem truoc 5 tuoi. Neu khong thuc hien nghiem ngat, tre se bi nhiem soi va lay lan ra cong dong.


Neu tre duoi 9 thang tuoi bi soi co the do la con cua nhung ba me co khang the mien dich soi thap (chua duoc tiem chung, chua tung mac soi). Vay phu nu trong do tuoi sinh san co nen tiem phong soi khong?GS. Dang Duc Anh - Vien truong Vien Ve sinh Dich te Trung uong: Theo toi, voi nhu cau ca nhan, nhung nguoi phu nu tuoi sinh san chua tung mac soi, chua duoc tiem vac-xin soi hoan toan co the den cac co so y te de tiem phong truoc khi mang thai, giong mui tiem vac-xin cum, vac-xin ngua Rubella ma hien nay nhieu chi em luon co y thuc di tiem phong truoc khi co y dinh mang thai.


Tinh trang tre duoi 9 thang tuoi mac soi chung to nguoi me khong co khang the tot nen khong truyen duoc cho con, dan toi tre de mac benh. Qua cac nghien cuu cua Vien Ve sinh Dich te Trung uong, trong vong 3 thang dau, cac chau con mot luong khang the nhat dinh nhung tu 3 thang toi 6 thang da giam xuong 2/3 luong khang the cua me truyen cho va tu 6 toi 9 thang, cac chau khong con khang the tu ba me truyen sang.


Toi van luon dong y voi khuyen cao lich tiem vac-xin soi cho tre tu 9 thang tuoi la hop ly. Tuy nhien doi voi tung ca nhan cu the, trong truong hop me chua tung bi mac soi, lo so se khong truyen duoc khang the tot cho tre thi co the tiem vac-xin soi cho tre tu 6 thang tuoi.


Viec tiem vac-xin soi cho tre truoc 9 thang tuoi khong khuyen cao rong rai, chi ap dung tiem cho nhung tre o cac vung co nguy co va phai co su chi dinh cua nganh y te o dia phuong do. Dieu dang noi rang: Neu tre tiem vac-xin soi truoc 9 thang tuoi ma lai bo mui tiem nhac lai khi 9 thang va 12 thang tuoi thi tre nay se co nguy co mac soi nhieu hon so voi tre chi tiem vac-xin soi dung khi 9 thang tuoi.


Hien nay, vac-xin cua Viet Nam san xuat da dua vao trong huong dan su dung tiem cho tre duoi 9 thang tuoi. Tuy nhien Bo Y te va Vien Ve sinh Dich te Trung uong dang cung huong dan, du kien khoang quy 4/2018 se thuc hien tiem cho nhung vung co chi dinh.Khong tiem vac-xin, nhieu tre dinh soi dan den bien chung nang
PGS.TS. Bui Vu Huy, Truong khoa Nhi, BV Benh Nhiet doi TW cho biet, trong 7 thang qua, Khoa Nhi cua benh vien da tiep nhan 34 tre benh soi den tu nhieu dia phuong cua mien Bac, xa nhat co benh nhi tu Ha Tinh chuyen ra. Hau het cac be duoi 5 tuoi, 100% chua duoc tiem vac-xin phong benh. Ly do la den tuoi tiem thi tre om hoac co truong hop me so nguy hiem nen khong cho con tiem. Dac biet, chi trong 1 tuan qua, khoa dieu tri cho 3 truong hop nang do bien chung soi, trong do 2 be trai song sinh dang nguy kich, cac bac si dang no luc tim moi cach de cuu.
Ve hai be song sinh bi bien chung nang do mac soi, cac bac si thong tin: 2 be song sinh o Thanh Xuan, Ha Noi moi duoc 11 thang, suy dinh duong nang voi can nang chi hon 6kg va deu la tre sinh non khi moi 30 tuan tuoi. 2 tre lan luot vao vien cach nhau 3 ngay voi bieu hien ban dau la sot cao lien tuc 39 do kem ho, chay nuoc mui, nuoc mat. Tu ngay thu 4, tinh trang ho tang len, kho tho, non tro nhieu, cac not ban lan rong xuong toan than nen gia dinh dua con vao BV kham. 2 be duoc chan doan bien chung viem phoi nang. Du da duoc ha sot, chong co giat, dung khang sinh manh nhung sau 8 ngay, tinh trang van khong cai thien, benh nhi van suy ho hap.
“Chung toi dang co gang don suc de cuu 2 be. Hien da dung phac do dieu tri viem phoi nang cua Bo Y te nhung van khong an thua, chua noi truoc duoc dieu gi”, PGS. Huy thong tin.
Theo PGS. TS. Bui Vu Huy, do suc de khang cua 2 tre con qua yeu nen bac si khong cho tho may de tranh nguy co nhiem khuan benh vien.
Thai Binh


Thanh Loan


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212