"Chúng tôi sẽ cung cấp cho Việt Nam và các quốc gia khác trong khu vực nhiều thuốc điều trị bệnh với giá hợp lý"

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
- Từ thực tiễn của y tế cộng đồng hiện đang tồn tại ở Việt Nam và các nước trong khu vực, các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ở Châu Á, Novartis Social Business sẽ tập trung vào ưu tiên trước mắt là các bênh tim mạch, tiểu đường, hen- phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư vú.

Nhân dịp tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới ASEAN tại Hà Nội - TS Harald Nusser - Giám đốc Novartis Social Business đã dành cho Sức khoẻ&Đời sống cuộc trao đổi xung quanh những nội dung liên quan đến chiến lược hợp tác giữa Novartis Social Business với Chính phủ các nước, trong đó có Việt Nam để góp phần cải thiện, nâng cao sức sức khỏe người dân Việt Nam nói riêng và các nước trong khu vực nói chung...


Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của 6 nước ASEAN đang gia tăng. Ông có thể cho chúng tôi biết về vai trò của Novartis Social Business có thể hỗ trợ cho Chính phủ của 6 quốc gia ASEAN để đảm bảo công dân của họ được điều trị và chăm sóc y tế chất lượng cao trong khi vẫn duy trì kiểm soát chi phí chăm sóc sức khỏe?TS Harald Nusser - Giám đốc Novartis Social Business


TS Harald Nusser: Chúng tôi tin rằng việc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của người dân thường phải bắt đầu từ việc phòng ngừa hơn là điều trị. Trong bối cảnh y tế công cộng hiện tại, chúng tôi nhận thấy nhiều quốc gia đang phải đối mặt với gánh nặng bệnh tật kép từ sự gia tăng của các bệnh mãn tính và các bệnh lây nhiễm. Đây là mối quan tâm của nhiều quốc gia. Từ đó, chúng tôi muốn giúp người dân ở các nước ASEAN nâng cao nhận thức về chế độ ăn uống lành mạnh và tập luyện, hạn chế các khía cạnh tiêu cực của việc tiêu thụ rượu và thuốc lá để thúc đẩy sức khỏe cộng đồng.


Các bệnh mạn tính hoặc bệnh không lây nhiễm (NCDs) hiện là nguyên nhân gây tử vong cao gấp 4 lần so với bệnh truyền nhiễm. Riêng bệnh tim mạch gây ra một phần ba (1/3) số ca tử vong. Ở các nước phát triển và đang phát triển, các yếu tố rủi ro đối với NCDs - chẳng hạn như lối sống ít vận động và chế độ ăn uống không lành mạnh - đang tăng lên. Việt Nam vẫn là quốc gia nơi có gần 15 triệu người hút thuốc. Và trong khi tại Việt Nam tỉ lệ người trưởng thành béo phì ở mức thấp nhất trên thế giới thì số trẻ em béo phì lại đang tăng lên, báo hiệu một cuộc khủng hoảng NCDs trong tương lai.


Sự bùng nổ các bệnh không lây nhiễm này đặt Việt Nam vào cùng vị trí như 6 các nước láng giềng ASEAN: trong những thập kỷ tới, chi phí chăm sóc sức khỏe dự báo có thể tăng mạnh. Hầu hết các NCDs đều là bệnh mãn tính và cần chăm sóc lâu dài, điều này sẽ làm tăng nhu cầu về chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam.


Tác động kinh tế của các bệnh không lây nhiễm sẽ không chỉ được thể hiện ở việc gia tăng chi phí chăm sóc sức khỏe. Các ca tử vong sớm và mất khả năng lao động do các bệnh mãn tính làm giảm năng suất của lực lượng lao động để sản xuất và đóng góp cho xã hội, từ đó làm tổn hại đến nền kinh tế.


Theo Tổ chức Y tế Thế giới, gần một nửa số ca tử vong do NCDs ở Việt Nam là tử vong sớm, xảy ra ở những người trong độ tuổi từ 30 đến 70. Mười năm trước, các bệnh mãn tính chiếm gần ba phần tư (3/4) số năm bị mất khả năng lao động ở Việt Nam và con số này ngày càng trở nên tồi tệ hơn.


Xác định và điều trị các bệnh không lây nhiễm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Lợi ích kinh tế của việc duy trì lực lượng lao động trong thời gian dài hơn sẽ giúp bù đắp sự gia tăng chi phí y tế nhờ sự cải thiện chẩn đoán và điều trị các bệnh không lây nhiễm. Đầu tư vào việc phòng ngừa và điều trị bệnh mạn tính của các nước sẽ giúp mang lại nhiều lợi ích về kinh tế cho quốc gia.


Vậy xin ông cho biết, các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ở Châu Á mà Novartis Social Business sẽ tập trung vào ưu tiên trước mắt là gì?


TS Harald Nusser: Một trong những hoạt động trọng tâm của Novartis Social Business trong thời gian qua là tập trung vào các hoạt động mang tính xã hội. Trong khu vực Đông Nam Á bên cạnh Philippine thì Việt Nam là một trong những quốc gia Novartis Social Busines triển khai nhiều hoạt động tích cực, với nhiều dự án chăm sóc sức khỏe ở vùng sâu vùng xa nơi hệ thống y tế hoạt động chưa hiệu quả.


Novartis Social Business đã triển khai mô hình giáo dục y tế tại Việt Nam được 5 năm. Chương trình giáo dục sức khỏe do Novartis Social Business thực hiện tập trung vào các khía cạnh khác nhau như nâng cao nhận thức, cách phát hiện các triệu chứng của bệnh và cách ngăn ngừa bệnh tật... Đơn cử như Chương trình "Cùng Sống Khỏe"


Theo đó, Novartis Social Business đã phối hợp với sở y tế, trung tâm y tế huyện, thực hiện tại trạm y tế xã sàng lọc sớm bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường; tăng kiến thức cho người dân về các bệnh không lây nhiễm, cập nhật kiến thức cho cán bộ y tế...


Y tế kỹ thuật số sẽ đóng một vai trò quan trọng trong tương lai trong việc điều trị các bệnh không lây nhiễm, có thể là một ví dụ về một lĩnh vực mà chúng tôi và các nước có thể hợp tác sâu hơn với Bộ Y tế Việt Nam. Vì vậy Novartis Social Business sẽ đẩy mạnh hợp tác theo hướng cung cấp nền tảng số hoá, giúp sàng lọc bệnh nhân, kết quả chấn đoán nhập vào tạo dữ liệu. Đây là thông tin hữu ích cho cả Chính phủ và Novartis Social Business, thông tin này giúp mang lại một cái nhìn tổng thể rõ ràng về tình hình bệnh tật của cộng đồng và có biện pháp phù hợp.


Novartis Social Business có kế hoạch hợp tác ở Châu Á như thế nào để đạt được mục tiêu của mình, thưa ông?


TS HaraldNusser: Khu vực này đã chịu nhiều thách thức như hệ thống dân số già hóa, bệnh không lây nhiễm gia tăng làm cho chi phí chăm sóc y tế tăng cao trong khi hệ thống chăm sóc sức khỏe quá tải; tuy nhiên, nhiều đột phá, sáng tạo bao gồm những công nghệ mới, dược phẩm cũng tạo ra những cơ hội cho hệ thống y tế.


Từ thực tiễn của y tế cộng đồng hiện đang tồn tại ở Việt Nam và các nước trong khu vực, các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ở Châu Á mà chúng tôi sẽ tập trung vào ưu tiên trước mắt là các bênh tim mạch, tiểu đường, hen- phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư vú.


Novartis Social Business sẽ cung cấp 15 loại thuốc trong đó có thuốc chữa ung thư vú, cho cho các chính phủ và người mua thuộc khu vực công, cho bệnh nhân có đủ điều kiện với chi phí 1 đô la mỹ cho lần điều trị mỗi tháng.


Ông có thể cho biết Novartis Social Business có những cách làm như thế nào đối với những khó khăn ở các khía cạnh khác nhau khi tiếp cận các nước đang phát triển? Theo ông mô hình này có bền vững không?


TS Harald Nusser: Chúng tôi cho rằng, khó khăn khi thực hiện việc này là khi chúng tôi cung cấp các loại thuốc có chất lượng với giá rẻ thì có thể sẽ ảnh hưởng đến hoạt động lợi nhuận của công ty. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu này, chúng tôi không nghĩ quá nhiều về lợi nhuận, bởi vì nhu cầu sức khỏe cộng đồng đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong tư duy của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng có thể mở rộng mối quan hệ hợp tác giữa Novartis Social Business với các nước để người dân được thụ hưởng thuốc có chất lượng với giá thành thấp.Dân số già hoá và bệnh không lây nhiễm gia tăng đang là thách thức không nhỏ của y tế công cộng


Theo tôi nghĩ hoạt động của mô hình này sẽ bền vững, bởi tôi là một người lạc quan (cười- PV). Hướng đến nhiều nhiều quốc gia và có thêm nhiều người sử dụng thuốc của chúng tôi sẽ giúp chúng tôi đạt đến điểm hòa vốn. Điều cốt yếu là có 2-3 nước tiên phong, từ đó chúng tôi phối hợp với nước sở tại để triển khai có hiệu quả các chương trình y tế cộng đồng. Chúng tôi chia sẻ với chính phủ danh mục các loại thuốc có sẵn thông qua Novartis Social Business, để đảm bảo chúng tôi có một danh mục thuốc phù hợp với nhu cầu của từng quốc gia.


Cũng xin được chia sẻ thêm với bạn một thông tin đó là, tại Việt Nam, chúng tôi đã được Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế cấp giấy phép cho 5 loại thuốc gồm ung thư, tim mạch, các bệnh hô hấp. Chúng tôi hy vọng có thể triển khai thực hiện ở 2 tỉnh đầu tiên vào cuối năm nay.


Xin cảm ơn Ông!


Nguyễn Hoàng (thực hiện)


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

"Chúng tôi sẽ cung cấp cho Việt Nam và các quốc gia khác trong khu vực nhiều thuốc điều trị bệnh với giá hợp lý"

- Từ thực tiễn của y tế cộng đồng hiện đang tồn tại ở Việt Nam và các nước trong khu vực, các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ở Châu Á, Novartis Social Business sẽ tập trung vào ưu tiên trước mắt là các bênh tim mạch, tiểu đường, hen- phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư vú.


"Chung toi se cung cap cho Viet Nam va cac quoc gia khac trong khu vuc nhieu thuoc dieu tri benh voi gia hop ly"


- Tu thuc tien cua y te cong dong hien dang ton tai o Viet Nam va cac nuoc trong khu vuc, cac linh vuc cham soc suc khoe o Chau A, Novartis Social Business se tap trung vao uu tien truoc mat la cac benh tim mach, tieu duong, hen- phoi tac nghen man tinh, ung thu vu.


Nhan dip tham du Dien dan kinh te the gioi ASEAN tai Ha Noi - TS Harald Nusser - Giam doc Novartis Social Business da danh cho Suc khoe&Doi song cuoc trao doi xung quanh nhung noi dung lien quan den chien luoc hop tac giua Novartis Social Business voi Chinh phu cac nuoc, trong do co Viet Nam de gop phan cai thien, nang cao suc suc khoe nguoi dan Viet Nam noi rieng va cac nuoc trong khu vuc noi chung...


Nhu cau cham soc suc khoe cua 6 nuoc ASEAN dang gia tang. Ong co the cho chung toi biet ve vai tro cua Novartis Social Business co the ho tro cho Chinh phu cua 6 quoc gia ASEAN de dam bao cong dan cua ho duoc dieu tri va cham soc y te chat luong cao trong khi van duy tri kiem soat chi phi cham soc suc khoe?TS Harald Nusser - Giam doc Novartis Social Business


TS Harald Nusser: Chung toi tin rang viec bao ve, cham soc va nang cao suc khoe cua nguoi dan thuong phai bat dau tu viec phong ngua hon la dieu tri. Trong boi canh y te cong cong hien tai, chung toi nhan thay nhieu quoc gia dang phai doi mat voi ganh nang benh tat kep tu su gia tang cua cac benh man tinh va cac benh lay nhiem. Day la moi quan tam cua nhieu quoc gia. Tu do, chung toi muon giup nguoi dan o cac nuoc ASEAN nang cao nhan thuc ve che do an uong lanh manh va tap luyen, han che cac khia canh tieu cuc cua viec tieu thu ruou va thuoc la de thuc day suc khoe cong dong.


Cac benh man tinh hoac benh khong lay nhiem (NCDs) hien la nguyen nhan gay tu vong cao gap 4 lan so voi benh truyen nhiem. Rieng benh tim mach gay ra mot phan ba (1/3) so ca tu vong. O cac nuoc phat trien va dang phat trien, cac yeu to rui ro doi voi NCDs - chang han nhu loi song it van dong va che do an uong khong lanh manh - dang tang len. Viet Nam van la quoc gia noi co gan 15 trieu nguoi hut thuoc. Va trong khi tai Viet Nam ti le nguoi truong thanh beo phi o muc thap nhat tren the gioi thi so tre em beo phi lai dang tang len, bao hieu mot cuoc khung hoang NCDs trong tuong lai.


Su bung no cac benh khong lay nhiem nay dat Viet Nam vao cung vi tri nhu 6 cac nuoc lang gieng ASEAN: trong nhung thap ky toi, chi phi cham soc suc khoe du bao co the tang manh. Hau het cac NCDs deu la benh man tinh va can cham soc lau dai, dieu nay se lam tang nhu cau ve cham soc suc khoe tai Viet Nam.


Tac dong kinh te cua cac benh khong lay nhiem se khong chi duoc the hien o viec gia tang chi phi cham soc suc khoe. Cac ca tu vong som va mat kha nang lao dong do cac benh man tinh lam giam nang suat cua luc luong lao dong de san xuat va dong gop cho xa hoi, tu do lam ton hai den nen kinh te.


Theo To chuc Y te The gioi, gan mot nua so ca tu vong do NCDs o Viet Nam la tu vong som, xay ra o nhung nguoi trong do tuoi tu 30 den 70. Muoi nam truoc, cac benh man tinh chiem gan ba phan tu (3/4) so nam bi mat kha nang lao dong o Viet Nam va con so nay ngay cang tro nen toi te hon.


Xac dinh va dieu tri cac benh khong lay nhiem thuc day tang truong kinh te. Loi ich kinh te cua viec duy tri luc luong lao dong trong thoi gian dai hon se giup bu dap su gia tang chi phi y te nho su cai thien chan doan va dieu tri cac benh khong lay nhiem. Dau tu vao viec phong ngua va dieu tri benh man tinh cua cac nuoc se giup mang lai nhieu loi ich ve kinh te cho quoc gia.


Vay xin ong cho biet, cac linh vuc cham soc suc khoe o Chau A ma Novartis Social Business se tap trung vao uu tien truoc mat la gi?


TS Harald Nusser: Mot trong nhung hoat dong trong tam cua Novartis Social Business trong thoi gian qua la tap trung vao cac hoat dong mang tinh xa hoi. Trong khu vuc Dong Nam A ben canh Philippine thi Viet Nam la mot trong nhung quoc gia Novartis Social Busines trien khai nhieu hoat dong tich cuc, voi nhieu du an cham soc suc khoe o vung sau vung xa noi he thong y te hoat dong chua hieu qua.


Novartis Social Business da trien khai mo hinh giao duc y te tai Viet Nam duoc 5 nam. Chuong trinh giao duc suc khoe do Novartis Social Business thuc hien tap trung vao cac khia canh khac nhau nhu nang cao nhan thuc, cach phat hien cac trieu chung cua benh va cach ngan ngua benh tat... Don cu nhu Chuong trinh "Cung Song Khoe"


Theo do, Novartis Social Business da phoi hop voi so y te, trung tam y te huyen, thuc hien tai tram y te xa sang loc som benh tang huyet ap, dai thao duong; tang kien thuc cho nguoi dan ve cac benh khong lay nhiem, cap nhat kien thuc cho can bo y te...


Y te ky thuat so se dong mot vai tro quan trong trong tuong lai trong viec dieu tri cac benh khong lay nhiem, co the la mot vi du ve mot linh vuc ma chung toi va cac nuoc co the hop tac sau hon voi Bo Y te Viet Nam. Vi vay Novartis Social Business se day manh hop tac theo huong cung cap nen tang so hoa, giup sang loc benh nhan, ket qua chan doan nhap vao tao du lieu. Day la thong tin huu ich cho ca Chinh phu va Novartis Social Business, thong tin nay giup mang lai mot cai nhin tong the ro rang ve tinh hinh benh tat cua cong dong va co bien phap phu hop.


Novartis Social Business co ke hoach hop tac o Chau A nhu the nao de dat duoc muc tieu cua minh, thua ong?


TS HaraldNusser: Khu vuc nay da chiu nhieu thach thuc nhu he thong dan so gia hoa, benh khong lay nhiem gia tang lam cho chi phi cham soc y te tang cao trong khi he thong cham soc suc khoe qua tai; tuy nhien, nhieu dot pha, sang tao bao gom nhung cong nghe moi, duoc pham cung tao ra nhung co hoi cho he thong y te.


Tu thuc tien cua y te cong dong hien dang ton tai o Viet Nam va cac nuoc trong khu vuc, cac linh vuc cham soc suc khoe o Chau A ma chung toi se tap trung vao uu tien truoc mat la cac benh tim mach, tieu duong, hen- phoi tac nghen man tinh, ung thu vu.


Novartis Social Business se cung cap 15 loai thuoc trong do co thuoc chua ung thu vu, cho cho cac chinh phu va nguoi mua thuoc khu vuc cong, cho benh nhan co du dieu kien voi chi phi 1 do la my cho lan dieu tri moi thang.


Ong co the cho biet Novartis Social Business co nhung cach lam nhu the nao doi voi nhung kho khan o cac khia canh khac nhau khi tiep can cac nuoc dang phat trien? Theo ong mo hinh nay co ben vung khong?


TS Harald Nusser: Chung toi cho rang, kho khan khi thuc hien viec nay la khi chung toi cung cap cac loai thuoc co chat luong voi gia re thi co the se anh huong den hoat dong loi nhuan cua cong ty. Tuy nhien, o giai doan dau nay, chung toi khong nghi qua nhieu ve loi nhuan, boi vi nhu cau suc khoe cong dong dong mot vai tro dac biet quan trong trong tu duy cua chung toi. Chung toi hy vong co the mo rong moi quan he hop tac giua Novartis Social Business voi cac nuoc de nguoi dan duoc thu huong thuoc co chat luong voi gia thanh thap.Dan so gia hoa va benh khong lay nhiem gia tang dang la thach thuc khong nho cua y te cong cong


Theo toi nghi hoat dong cua mo hinh nay se ben vung, boi toi la mot nguoi lac quan (cuoi- PV). Huong den nhieu nhieu quoc gia va co them nhieu nguoi su dung thuoc cua chung toi se giup chung toi dat den diem hoa von. Dieu cot yeu la co 2-3 nuoc tien phong, tu do chung toi phoi hop voi nuoc so tai de trien khai co hieu qua cac chuong trinh y te cong dong. Chung toi chia se voi chinh phu danh muc cac loai thuoc co san thong qua Novartis Social Business, de dam bao chung toi co mot danh muc thuoc phu hop voi nhu cau cua tung quoc gia.


Cung xin duoc chia se them voi ban mot thong tin do la, tai Viet Nam, chung toi da duoc Cuc Quan ly Duoc – Bo Y te cap giay phep cho 5 loai thuoc gom ung thu, tim mach, cac benh ho hap. Chung toi hy vong co the trien khai thuc hien o 2 tinh dau tien vao cuoi nam nay.


Xin cam on Ong!


Nguyen Hoang (thuc hien)


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212