Thuốc trị viêm mũi xoang: Cần dùng đúng theo từng thể bệnh

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
- Khí hậu chuyển mùa hanh khô trong thời tiết Thu và Đông là điều kiện thuận lợi cho viêm mũi xoang tái phát. Với bệnh lý này, việc dùng thuốc là cần thiết nhưng cần sử dụng đúng theo từng nguyên nhân gây bệnh mới đạt hiệu quả mong muốn.
Thuốc trị viêm mũi xoang: Cần dùng đúng theo từng thể bệnh

Mọi thuốc sử dụng điều trị viêm mũi xoang mạn tính đều thực hiện nguyên tắc trả lại sự thông thoáng của hệ thống dẫn lưu mũi xoang. Tùy theo nguyên nhân viêm mũi xoang mà có các thuốc điều trị khác nhau.


Viêm mũi xoang dị ứng

Corticoid: Bao gồm corticoid dạng uống và dạng xịt. Đối với dạng uống thường được dùng trong đợt cơn viêm mũi xoang dị ứng rầm rộ (hắt hơi từng tràng, sổ mũi trong, ngạt tắc mũi), thường dùng prednisolone hoặc methylpred và dưới 10 ngày với liều duy trì (0,5mg/kg cân nặng người bệnh). Corticoid dạng xịt (hay còn gọi là steroid): Bao gồm các thuốc như budesonide, mometasone, flucocorticoid... ngày 1-2 lần hoặc hơn tùy chỉ định của thầy thuốc theo tình trạng bệnh. Thuốc thường dùng 2 tuần và có thể sử dụng trong vòng 2 năm với liều và dùng theo giai đoạn theo chỉ định của thầy thuốc.


Kháng histamin H1 thế hệ hai: Dùng đường uống hoặc xịt mũi. Kết hợp các thuốc trong điều trị viêm mũi xoang dị ứng khi không đáp ứng với 1 nhóm thuốc điều trị có thể chuyển sang nhóm thuốc khác hoặc kết hợp thuốc với nhau để nâng cao hiệu quả điều trị. Các khuyến cáo kết hợp thuốc trong điều trị viêm mũi dị ứng theo AAO - HNSF: Kháng histamin đường uống và thuốc co mạch đường uống, corticoid xịt mũi và kháng histamin xịt mũi, corticoid xịt mũi và co mạch xịt mũi.


Viêm mũi xoang do nấm dễ gặp khi giao mùa.


Viêm mũi xoang do nấm dễ gặp khi giao mùa.


Viêm mũi xoang nhiễm khuẩn

Viêm xoang mạn đợt cấp: Một số kháng sinh đường uống được chỉ định dùng điều trị viêm xoang cấp tính như: amoxillin hay amoxillin-clavulanate với bệnh nhân không có phản ứng dị ứng với penicillin. Với người dị ứng với penicillin phải dùng thuốc thuộc nhóm cephalosporine.


Viêm xoang mạn tính: Việc dùng kháng sinh đối với giai đoạn mạn tính thường cho kết quả không cao như đối với viêm xoang cấp. Một số kháng sinh đã có tác dụng đến cơ chế chống viêm như: erythromycin, clarithromycin và roxithromycin điều trị kéo dài 3 tháng đã có sự cải thiện của các hội chứng tắc mũi và chảy nước mũi. Người ta còn kết luận rằng những kháng sinh này còn có tác dụng giảm sự hình thành biofilm.


Viêm mũi xoang do nấm

Sử dụng kháng sinh chống nấm bao gồm:


Amphotericin B: Là một kháng sinh chống nấm do thuốc gắn vào sterol ở màng tế bào nấm làm biến đổi tính thấm của màng. Amphotericin B có tác dụng kìm nấm đối với một số nấm Amphotericin B hấp thu ít hoặc không hấp thu qua đường tiêu hóa, cho nên thuốc được dùng chủ yếu bằng đường tiêm truyền tĩnh mạch để điều trị các trường hợp nhiễm nấm nặng toàn thân, nấm sâu. Chỉ dùng đường uống để điều trị nhiễm nấm tại chỗ như nấm đường tiêu hóa, niêm mạc miệng. Amphotericin B gây độc cho thận. Thời gian điều trị thay đổi tùy theo mức độ nặng của bệnh lúc đầu và đáp ứng lâm sàng. Trong một số trường hợp nhiễm nấm, phải sau một vài tháng điều trị liên tục mới có kết quả tốt.


Griseofulvin: Là một kháng sinh chống nấm lấy từ penicillium griseoful- vum hoặc từ các penicillium khác. Griseofulvin lắng đọng chủ yếu vào các tế bào tiền keratin của da, tóc, móng và ở đó làm gián đoạn quá trình gián phân của các tế bào nấm, như vậy ngăn chặn nấm xâm nhập vào tế bào mới hình thành.


Fluconazol: Thuốc có tác dụng ức chế men cytochrom P450 14-alpha-demethylase ngăn chặn tổng hợp ergosterol của màng tế bào nấm, làm tăng tính thấm màng tế bào.


Flucytosin: Là một fluoropyrimidin tổng hợp. Nó có tác dụng trực tiếp trên nấm bằng cách ức chế cạnh tranh sự tiếp nhận purin và pirimidin của tế bào nấm. Flucytosin ức chế tủy xương, nồng độ trong huyết tương trên 75 microgam/ml gây độc cho tủy.


Nystatin: Đây là một kháng sinh chống nấm được chiết xuất từ dịch nuôi cấy nấm Streptomyces noursei. Thuốc có tác dụng kìm nấm chống lại nhiều loại nấm men và nấm giống nấm men. Nystatin được sử dụng để điều trị và dự phòng Candida. Thuốc không hấp thu khi uống, không pha được thành thuốc tiêm vì khó tan, do đó không có tác dụng toàn thân mà chỉ có tác dụng tại chỗ.


Những điều người bệnh cần chú ý khi dùng thuốc

Tuân thủ chỉ định của bác sĩ: Điều trị viêm mũi xoang rất phức tạp phụ thuộc vào thể loại viêm xoang, mức độ viêm mũi xoang của từng bệnh nhân cũng như đáp ứng của bệnh nhân với thuốc. Chính vì thế khi bị viêm xoang phải được khám, chẩn đoán, điều trị bởi thầy thuốc chuyên khoa tai mũi họng.


Chú ý tác dụng phụ của thuốc: Đối với bất kỳ loại thuốc nào cũng đều có những tác dụng phụ nhất định mà khi sử dụng người bệnh cần nhận biết sớm và thông báo kịp thời cho bác sĩ điều trị để có biện pháp xử trí thích hợp. Chẳng hạn với các thuốc corticoid thì tác dụng phụ phổ biến nhất là sự kích thích tại chỗ gây khô, cảm giác bỏng rát, đau nhức, chảy máu mũi. Tỷ lệ chảy máu mũi khi sử dụng kéo dài có thể lên đến 20%.


Kiên trì dùng thuốc: Khi điều trị viêm mũi xoang, người bệnh cần kiên trì dùng thuốc theo đúng liệu trình thì mới đạt kết quả điều trị. Đối với kháng sinh phải thực hiện uống thông thường từ 5-7 ngày, với các thuốc chống nấm có khi phải sử dụng sau vài tháng mới có tác dụng... Chính vì vậy, người bệnh không nên sốt ruột mà bỏ dở điều trị cũng như nghe theo lời mách bảo hay làm theo các thông tin trên mạng mà ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.


PGS.TS. Phạm Thị Bích Đào


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Thuốc trị viêm mũi xoang: Cần dùng đúng theo từng thể bệnh

- Khí hậu chuyển mùa hanh khô trong thời tiết Thu và Đông là điều kiện thuận lợi cho viêm mũi xoang tái phát. Với bệnh lý này, việc dùng thuốc là cần thiết nhưng cần sử dụng đúng theo từng nguyên nhân gây bệnh mới đạt hiệu quả mong muốn.


Thuoc tri viem mui xoang: Can dung dung theo tung the benh


- Khi hau chuyen mua hanh kho trong thoi tiet Thu va Dong la dieu kien thuan loi cho viem mui xoang tai phat. Voi benh ly nay, viec dung thuoc la can thiet nhung can su dung dung theo tung nguyen nhan gay benh moi dat hieu qua mong muon.


Moi thuoc su dung dieu tri viem mui xoang man tinh deu thuc hien nguyen tac tra lai su thong thoang cua he thong dan luu mui xoang. Tuy theo nguyen nhan viem mui xoang ma co cac thuoc dieu tri khac nhau.


Viem mui xoang di ung

Corticoid: Bao gom corticoid dang uong va dang xit. Doi voi dang uong thuong duoc dung trong dot con viem mui xoang di ung ram ro (hat hoi tung trang, so mui trong, ngat tac mui), thuong dung prednisolone hoac methylpred va duoi 10 ngay voi lieu duy tri (0,5mg/kg can nang nguoi benh). Corticoid dang xit (hay con goi la steroid): Bao gom cac thuoc nhu budesonide, mometasone, flucocorticoid... ngay 1-2 lan hoac hon tuy chi dinh cua thay thuoc theo tinh trang benh. Thuoc thuong dung 2 tuan va co the su dung trong vong 2 nam voi lieu va dung theo giai doan theo chi dinh cua thay thuoc.


Khang histamin H1 the he hai: Dung duong uong hoac xit mui. Ket hop cac thuoc trong dieu tri viem mui xoang di ung khi khong dap ung voi 1 nhom thuoc dieu tri co the chuyen sang nhom thuoc khac hoac ket hop thuoc voi nhau de nang cao hieu qua dieu tri. Cac khuyen cao ket hop thuoc trong dieu tri viem mui di ung theo AAO - HNSF: Khang histamin duong uong va thuoc co mach duong uong, corticoid xit mui va khang histamin xit mui, corticoid xit mui va co mach xit mui.


Viem mui xoang do nam de gap khi giao mua.


Viem mui xoang do nam de gap khi giao mua.


Viem mui xoang nhiem khuan

Viem xoang man dot cap: Mot so khang sinh duong uong duoc chi dinh dung dieu tri viem xoang cap tinh nhu: amoxillin hay amoxillin-clavulanate voi benh nhan khong co phan ung di ung voi penicillin. Voi nguoi di ung voi penicillin phai dung thuoc thuoc nhom cephalosporine.


Viem xoang man tinh: Viec dung khang sinh doi voi giai doan man tinh thuong cho ket qua khong cao nhu doi voi viem xoang cap. Mot so khang sinh da co tac dung den co che chong viem nhu: erythromycin, clarithromycin va roxithromycin dieu tri keo dai 3 thang da co su cai thien cua cac hoi chung tac mui va chay nuoc mui. Nguoi ta con ket luan rang nhung khang sinh nay con co tac dung giam su hinh thanh biofilm.


Viem mui xoang do nam

Su dung khang sinh chong nam bao gom:


Amphotericin B: La mot khang sinh chong nam do thuoc gan vao sterol o mang te bao nam lam bien doi tinh tham cua mang. Amphotericin B co tac dung kim nam doi voi mot so nam Amphotericin B hap thu it hoac khong hap thu qua duong tieu hoa, cho nen thuoc duoc dung chu yeu bang duong tiem truyen tinh mach de dieu tri cac truong hop nhiem nam nang toan than, nam sau. Chi dung duong uong de dieu tri nhiem nam tai cho nhu nam duong tieu hoa, niem mac mieng. Amphotericin B gay doc cho than. Thoi gian dieu tri thay doi tuy theo muc do nang cua benh luc dau va dap ung lam sang. Trong mot so truong hop nhiem nam, phai sau mot vai thang dieu tri lien tuc moi co ket qua tot.


Griseofulvin: La mot khang sinh chong nam lay tu penicillium griseoful- vum hoac tu cac penicillium khac. Griseofulvin lang dong chu yeu vao cac te bao tien keratin cua da, toc, mong va o do lam gian doan qua trinh gian phan cua cac te bao nam, nhu vay ngan chan nam xam nhap vao te bao moi hinh thanh.


Fluconazol: Thuoc co tac dung uc che men cytochrom P450 14-alpha-demethylase ngan chan tong hop ergosterol cua mang te bao nam, lam tang tinh tham mang te bao.


Flucytosin: La mot fluoropyrimidin tong hop. No co tac dung truc tiep tren nam bang cach uc che canh tranh su tiep nhan purin va pirimidin cua te bao nam. Flucytosin uc che tuy xuong, nong do trong huyet tuong tren 75 microgam/ml gay doc cho tuy.


Nystatin: Day la mot khang sinh chong nam duoc chiet xuat tu dich nuoi cay nam Streptomyces noursei. Thuoc co tac dung kim nam chong lai nhieu loai nam men va nam giong nam men. Nystatin duoc su dung de dieu tri va du phong Candida. Thuoc khong hap thu khi uong, khong pha duoc thanh thuoc tiem vi kho tan, do do khong co tac dung toan than ma chi co tac dung tai cho.


Nhung dieu nguoi benh can chu y khi dung thuoc

Tuan thu chi dinh cua bac si: Dieu tri viem mui xoang rat phuc tap phu thuoc vao the loai viem xoang, muc do viem mui xoang cua tung benh nhan cung nhu dap ung cua benh nhan voi thuoc. Chinh vi the khi bi viem xoang phai duoc kham, chan doan, dieu tri boi thay thuoc chuyen khoa tai mui hong.


Chu y tac dung phu cua thuoc: Doi voi bat ky loai thuoc nao cung deu co nhung tac dung phu nhat dinh ma khi su dung nguoi benh can nhan biet som va thong bao kip thoi cho bac si dieu tri de co bien phap xu tri thich hop. Chang han voi cac thuoc corticoid thi tac dung phu pho bien nhat la su kich thich tai cho gay kho, cam giac bong rat, dau nhuc, chay mau mui. Ty le chay mau mui khi su dung keo dai co the len den 20%.


Kien tri dung thuoc: Khi dieu tri viem mui xoang, nguoi benh can kien tri dung thuoc theo dung lieu trinh thi moi dat ket qua dieu tri. Doi voi khang sinh phai thuc hien uong thong thuong tu 5-7 ngay, voi cac thuoc chong nam co khi phai su dung sau vai thang moi co tac dung... Chinh vi vay, nguoi benh khong nen sot ruot ma bo do dieu tri cung nhu nghe theo loi mach bao hay lam theo cac thong tin tren mang ma anh huong khong tot den suc khoe.


PGS.TS. Pham Thi Bich Dao


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212