Sử dụng gia vị hợp lý

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
- Có nhiều yếu tố để quyết định một món ăn ngon như mùi, vị, hình thức của món ăn hay sức khỏe, tâm trạng của người thưởng thức... Trong đó, gia vị là một phần quan trọng quyết định mùi vị của món ăn. Tuy nhiên, sử dụng gia vị như thế nào là hợp lý để vừa giúp tăng cường vị ngon cho món ăn, vừa đảm bảo sức khỏe là thông tin không nhiều người biết.
Sử dụng gia vị hợp lý

Trong các loại gia vị, muối được sử dụng rất phổ biến với tính năng làm tăng vị mặn cho món ăn. Ít ai biết rằng muối là loại gia vị được khám phá ra đầu tiên trong lịch sử loài người. Ngoài chức năng tăng vị, muối còn được dùng để bảo quản thực phẩm do đặc điểm ức chế sự phát triển của vi sinh vật khi muối được dùng với nồng độ cao. Tuy nhiên, tại Việt Nam, người dân đang có thói quen ăn quá mặn so với khuyến nghị, do đó, tình trạng tăng huyết áp có xu hướng ngày càng gia tăng. Người Việt cần giảm lượng muối tới mức khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới là dưới 5g muối/ngày (gần 1 muỗng cà phê muối).


Đường giúp mang lại vị ngọt cho món ăn, giúp món ăn ngon hơn. Khi ăn vào, đường được chuyển hóa nhanh chóng thành năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều đường gây ra các nguy cơ về thừa cân, béo phì và tiểu đường. Theo khuyến cáo của Cơ quan Quản lý Thực phẩm Anh, phụ nữ không ăn quá 50g và nam giới không ăn quá 70g đường đơn mỗi ngày.


Sử dụng gia vị hợp lýSử dụng gia vị phù hợp giúp món ăn thêm thơm ngon và đậm đà (Nguồn: Internet)


Mặc dù có tuổi đời trẻ hơn so với các loại gia vị khác, nhưng tính đến nay, bột ngọt được xem là một gia vị quen thuộc để tăng vị ngon cho món ăn. Ra đời hơn 100 năm từ phát minh của một giáo sư Nhật Bản năm 1909, bột ngọt có thành phần chính là glutamate - một axit amin cũng tồn tại trong nhiều thực phẩm như thịt, hải sản, sữa, rau củ... và là yếu tố tạo nên vị umami hay còn gọi là vị ngọt thịt. Nhờ thế, bột ngọt còn được gọi là gia vị umami - giúp tăng thêm vị umami cho món ăn mà vẫn giữ trọn hương vị tự nhiên của nguyên liệu.


Nhiều người đặt câu hỏi: sử dụng bột ngọt thế nào cho hiệu quả, lượng dùng bao nhiêu thì vừa? Một số tổ chức y tế và sức khỏe đáng tin cậy trên thế giới như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hay Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) xác nhận bột ngọt là một gia vị an toàn với liều dùng hàng ngày (ADI - acceptable daily intake) “không xác định”. Trong thông tư của Bộ Y tế, bột ngọt cũng được liệt vào danh mục các chất phụ gia thực phẩm được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm và không quy định liều dùng hàng ngày.


Như vậy, lượng bột ngọt sử dụng trong chế biến tùy thuộc vào món ăn và khẩu vị của từng người sao cho đạt đến vị ngon vừa miệng nhất. Việc chọn thực phẩm tươi ngon, phối hợp đa dạng, cân đối để đảm bảo bữa ăn an toàn và bổ dưỡng cùng với các gia vị giúp người ăn thấy ngon miệng là những yếu tố cần thiết cho sức khỏe thông qua dinh dưỡng.


TS.BS. Lưu Thị Mỹ Thục


((Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung ương))


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Sử dụng gia vị hợp lý

- Có nhiều yếu tố để quyết định một món ăn ngon như mùi, vị, hình thức của món ăn hay sức khỏe, tâm trạng của người thưởng thức... Trong đó, gia vị là một phần quan trọng quyết định mùi vị của món ăn. Tuy nhiên, sử dụng gia vị như thế nào là hợp lý để vừa giúp tăng cường vị ngon cho món ăn, vừa đảm bảo sức khỏe là thông tin không nhiều người biết.


Su dung gia vi hop ly


- Co nhieu yeu to de quyet dinh mot mon an ngon nhu mui, vi, hinh thuc cua mon an hay suc khoe, tam trang cua nguoi thuong thuc... Trong do, gia vi la mot phan quan trong quyet dinh mui vi cua mon an. Tuy nhien, su dung gia vi nhu the nao la hop ly de vua giup tang cuong vi ngon cho mon an, vua dam bao suc khoe la thong tin khong nhieu nguoi biet.


Trong cac loai gia vi, muoi duoc su dung rat pho bien voi tinh nang lam tang vi man cho mon an. It ai biet rang muoi là loại gia vị duọc khám phá ra dàu tien trong lịch sủ loài nguòi. Ngoai chuc nang tang vi, muoi con duoc dung de bao quan thuc pham do dac diem uc che su phat trien cua vi sinh vat khi muoi duoc dung voi nong do cao. Tuy nhien, tai Viet Nam, nguoi dan dang co thoi quen an qua man so voi khuyen nghi, do do, tinh trang tang huyet ap co xu huong ngay cang gia tang. Nguoi Viet can giam luong muoi toi muc khuyen nghi cua To chuc Y te The gioi la duoi 5g muoi/ngay (gan 1 muong ca phe muoi).


Duong giup mang lại vị ngọt cho món an, giúp món an ngon hon. Khi an vao, duong duọc chuyẻn hóa nhanh chong thành nang luọng cho co thẻ. Tuy nhien, viec sủ dụng quá nhièu duong gay ra các nguy co vè thùa can, béo phì va tiẻu duòng. Theo khuyen cao cua Co quan Quản lý Thục phảm Anh, phụ nũ khong an qua 50g và nam giói khong an qua 70g duong don moi ngay.


Su dung gia vi hop lySu dung gia vi phu hop giup mon an them thom ngon va dam da (Nguon: Internet)


Mac du co tuoi doi tre hon so voi cac loai gia vi khac, nhung tinh den nay, bot ngot duoc xem la mot gia vi quen thuoc de tang vi ngon cho mon an. Ra doi hon 100 nam tu phat minh cua mot giao su Nhat Ban nam 1909, bot ngot co thanh phan chinh la glutamate - mot axit amin cung ton tai trong nhieu thuc pham nhu thit, hai san, sua, rau cu... va la yeu to tao nen vi umami hay con goi la vi ngot thit. Nho the, bot ngot con duoc goi la gia vi umami - giup tang them vi umami cho mon an ma van giu tron huong vi tu nhien cua nguyen lieu.


Nhieu nguoi dat cau hoi: su dung bot ngot the nao cho hieu qua, luong dung bao nhieu thi vua? Mot so to chuc y te va suc khoe dang tin cay tren the gioi nhu To chuc Y te The gioi (WHO) hay Co quan Quan ly Thuoc va Thuc pham Hoa Ky (FDA) xac nhan bot ngot la mot gia vi an toan voi lieu dung hang ngay (ADI - acceptable daily intake) “khong xac dinh”. Trong thong tu cua Bo Y te, bot ngot cung duoc liet vao danh muc cac chat phu gia thuc pham duoc phep su dung trong che bien thuc pham va khong quy dinh lieu dung hang ngay.


Nhu vay, luong bot ngot su dung trong che bien tuy thuoc vao mon an va khau vi cua tung nguoi sao cho dat den vi ngon vua mieng nhat. Viec chon thuc pham tuoi ngon, phoi hop da dang, can doi de dam bao bua an an toan va bo duong cung voi cac gia vi giup nguoi an thay ngon mieng la nhung yeu to can thiet cho suc khoe thong qua dinh duong.


TS.BS. Luu Thi My Thuc


((Truong khoa Dinh duong, Benh vien Nhi Trung uong))


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212