Việt Nam khẳng định cam kết chấm dứt bệnh lao

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
-Hội nghị cấp cao lần đầu tiên về chấm dứt bệnh lao toàn cầu của Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ được tổ chức tại New York, Mỹ từ ngày 26/9 với sự tham dự của các nguyên thủ quốc gia, các quan chức cấp cao các thành viên LHQ. Nhân dịp này, phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Viết Nhung , Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương , Chủ nhiệm Chương trình Chống lao Quốc gia - một thành viên của đoàn đại biểu Việt Nam trước chuyến tham dự hội nghị.
Việt Nam khẳng định cam kết chấm dứt bệnh lao

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị sẽ chia sẻ những kinh nghiệm và những cam kết của mình trong phòng chống lao. Nhân dịp này, phóng viên báo Sức khỏe & Đời sống đã có cuộc trao đổi với PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Chủ nhiệm chương trình Chống lao Quốc gia, là một trong những thành viên quan trọng của đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị.PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Chủ nhiệm chương trình Chống lao Quốc gia.


Phóng viên: Thưa ông, xin ông cho biết chủ đề của hội nghị cấp cao đầu tiên về chấm dứt bệnh lao trên toàn cầu lần này là gì? Nội dung chính các nhà lãnh đạo sẽ bàn bạc tập trung vào vấn đề gì thưa ông?


PGS.TS Nguyễn Viết Nhung: Tiếp nối thành công từ Hội nghị Bộ trưởng về chấm dứt bệnh lao tại Mát-cơ-va ngày 16 và 17 tháng 11 năm 2017 vừa qua, cùng với nhiều cam kết chính trị cấp cao từ các bộ trưởng và nhà lãnh đạo của 120 quốc gia trên thế giới, đây là Hội nghị cấp cao lần đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc về chấm dứt bệnh lao trên toàn cầu và là một bước tiến lớn trong việc kêu gọi sự tham gia, ủng hộ của cả hệ thống chính trị các nước vào cuộc chiến chống bệnh lao.


Chủ đề chính của Hội nghị là “Đoàn kết để chấm dứt bệnh lao: Lời kêu gọi khẩn cấp toàn Thế giới đối với một đại dịch toàn cầu”. Hội nghị được tổ chức nhằm thúc đẩy nỗ lực của tất cả các quốc gia thành viên triển khai các can thiệp tích cực hướng đến chấm dứt bệnh lao, cụ thể là đảm bảo đầu tư nguồn lực để cung cấp các dịch vụ phát hiện, điều trị, chăm sóc và phòng ngừa hiệu quả cho tất cả mọi người dân.


Hội nghị cấp cao tại New York hướng đến Tuyên bố chính trị chung mang tính cụ thể và hành động giữa các nguyên thủ quốc gia về công cuộc chấm dứt bệnh lao, thể hiện qua khung trách nhiệm đa ngành, cam kết tăng cường nguồn lực và nguồn đầu tư cho phòng chống bệnh lao để cứu sống sinh mạng hàng triệu người dân.


PGS.TS Nguyễn Viết Nhung: Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi tiến tới thanh toán bệnh lao


Phóng viên: Về  phòng chống lao, Việt Nam đã đạt được những thành tựu như thế nào và liệu rằng chúng ta có cán đích thanh toán bệnh lao vào năm 2030 không, thưa ông?


PGS.TS Nguyễn Viết Nhung: Hiện nay, Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để tiến tới hoàn thành mục tiêu thanh toán bệnh lao vào năm 2030.  Chúng ta có hành lang pháp lý khá đầy đủ cho chấm dứt bệnh lao như Nghị quyết Trung ương Đảng về mục tiêu đến năm 2030 cơ bản chấm dứt bệnh lao, Chiến lược Quốc gia phòng chống lao đến năm 2020, tầm nhìn 2030; Thông tư hướng dẫn phối hợp y tế công tư phòng chống lao, ưu tiên tiếp cận bảo hiểm y tế cho khám chữa lao và Chương trình chống lao vẫn được ưu tiên trong Chương trình Mục tiêu Y tế và Dân số 2015-2020.


Bên cạnh đó, hệ thống y tế phòng chống lao và bệnh phổi trên toàn quốc gồm 51 bệnh viện chuyên khoa có trình độ cao, 15 tỉnh có đơn vị chống lao thuộc các trung tâm, các bệnh viện đa khoa và tư nhân được đào tạo cùng với các đối tác trong nước và quốc tế tạo nên mạng lưới phòng chống lao mạnh hoạt động rất hiệu quả, có thể áp dụng tất cả các thành tựu công nghệ mới vào Việt Nam.


Đến nay, mỗi năm, cả nước phát hiện và đưa vào điều trị hơn 100.000 người mắc lao. Tỷ lệ phát hiện đạt 81% số mắc mới hàng năm, con số này trên toàn cầu là 61%.  Duy trì tỷ lệ khỏi bệnh cao (trên 90% trong số mới mắc lần đầu). Lao đa kháng thuốc đã được phát hiện và điều trị với tỷ lệ khỏi bệnh cao, đến năm 2017 đã thu nhận điều trị cho 5827 người bệnh lao kháng thuốc với tỷ lệ khỏi bệnh trên 75%, con số này trên toàn cầu là 52%.


Hiện nay, Chương trình có thể điều trị cho tất cả các thể lao đa kháng thuốc và siêu kháng thuốc với phác đồ ngắn hạn và phác đồ có thuốc mới mở rộng trên phạm vi toàn quốc. Dự kiến năm 2018 sẽ thu nhận 3420, năm 2019 là 4050 và năm 2020 là 4680 trường hợp …


Phóng viên: Được biết, Việt Nam là một trong những quốc gia đi đầu, là hình mẫu trong phòng chống lao. Vậy, tại hội nghị Đại hội đồng LHQ về chấm dứt bệnh lao lần này, đoàn đại biểu Việt Nam sẽ mang đến hội nghị  những đóng góp gì ?


PGS.TS Nguyễn Viết Nhung: Cũng như các nước trên thế giới, Việt Nam cho rằng, chấm dứt bệnh lao không chỉ là trách nhiệm của mỗi ngành, mỗi cấp, mỗi quốc gia, mà đây là nhiệm vụ, trách nhiệm của nhiều nước trên thế giới. Nên Việt Nam sẽ bày tỏ cam kết và ủng hộ mạnh mẽ một Chương trình nghị sự toàn cầu về chấm dứt bệnh lao để có thể tránh đi cái chết của hàng triệu người và đem lại hạnh phúc cho hàng chục triệu gia đình mỗi năm trên trái đất này. Trong đó, nhấn mạnh các nội dung:


Lao là một bệnh lây theo đường không khí, không thể thực hiện chấm dứt bệnh lao trên một quốc gia đơn lẻ. Vì vậy, kêu gọi sự nỗ lực toàn cầu thể hiện bằng cam kết chính trị tăng cường đầu tư nguồn lực của các quốc gia thành viên cho cuộc chiến chấm dứt bệnh lao là hết sức cần thiết.


Trong mỗi quốc gia, để chấm dứt bệnh lao không thể thực hiện được bởi riêng hệ thống y tế mà là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị như trong chiến lược quốc gia. Khung trách nhiệm đa ngành sẽ thúc đẩy sự tham gia tích cực của các ngành các cấp và cộng động vào đẩy nhanh tiến độ triển khai các can thiệp để đạt được mục tiêu chấm dứt bệnh lao cuả từng địa phương, khu vực, quốc gia và toàn cầu.


Cần có sự đột phá về khoa học công nghệ tìm ra công cụ mới, phương pháp điều trị hiệu quả hơn, thân thiện hơn mới có thể đạt được mục tiêu chấm dứt bệnh lao. Kêu gọi nỗ lực toàn cầu, sự quan tâm của các nhà khoa học cũng như đầu tư thoả đáng cho nghiên cứu lao trên phạm vi toàn thế giới là hết sức cần thiết.


Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn ông


Hải Yến


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Việt Nam khẳng định cam kết chấm dứt bệnh lao

-Hội nghị cấp cao lần đầu tiên về chấm dứt bệnh lao toàn cầu của Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ được tổ chức tại New York, Mỹ từ ngày 26/9 với sự tham dự của các nguyên thủ quốc gia, các quan chức cấp cao các thành viên LHQ. Nhân dịp này, phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Viết Nhung , Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương , Chủ nhiệm Chương trình Chống lao Quốc gia - một thành viên của đoàn đại biểu Việt Nam trước chuyến tham dự hội nghị.


Viet Nam khang dinh cam ket cham dut benh lao


-Hoi nghi cap cao lan dau tien ve cham dut benh lao toan cau cua Dai hoi dong Lien hop quoc se duoc to chuc tai New York, My tu ngay 26/9 voi su tham du cua cac nguyen thu quoc gia, cac quan chuc cap cao cac thanh vien LHQ. Nhan dip nay, phong vien bao Suc khoe&Doi song co cuoc trao doi voi PGS.TS Nguyen Viet Nhung , Giam doc Benh vien Phoi Trung uong , Chu nhiem Chuong trinh Chong lao Quoc gia - mot thanh vien cua doan dai bieu Viet Nam truoc chuyen tham du hoi nghi.


Doan dai bieu Viet Nam tham du hoi nghi se chia se nhung kinh nghiem va nhung cam ket cua minh trong phong chong lao. Nhan dip nay, phong vien bao Suc khoe & Doi song da co cuoc trao doi voi PGS.TS. Nguyen Viet Nhung - Giam doc Benh vien Phoi Trung uong, Chu nhiem chuong trinh Chong lao Quoc gia, la mot trong nhung thanh vien quan trong cua doan dai bieu Viet Nam tham du hoi nghi.PGS.TS. Nguyen Viet Nhung - Giam doc Benh vien Phoi Trung uong, Chu nhiem chuong trinh Chong lao Quoc gia.


Phong vien: Thua ong, xin ong cho biet chu de cua hoi nghi cap cao dau tien ve cham dut benh lao tren toan cau lan nay la gi? Noi dung chinh cac nha lanh dao se ban bac tap trung vao van de gi thua ong?


PGS.TS Nguyen Viet Nhung: Tiep noi thanh cong tu Hoi nghi Bo truong ve cham dut benh lao tai Mat-co-va ngay 16 va 17 thang 11 nam 2017 vua qua, cung voi nhieu cam ket chinh tri cap cao tu cac bo truong va nha lanh dao cua 120 quoc gia tren the gioi, day la Hoi nghi cap cao lan dau tien cua Dai hoi dong Lien hop quoc ve cham dut benh lao tren toan cau va la mot buoc tien lon trong viec keu goi su tham gia, ung ho cua ca he thong chinh tri cac nuoc vao cuoc chien chong benh lao.


Chu de chinh cua Hoi nghi la “Doan ket de cham dut benh lao: Loi keu goi khan cap toan The gioi doi voi mot dai dich toan cau”. Hoi nghi duoc to chuc nham thuc day no luc cua tat ca cac quoc gia thanh vien trien khai cac can thiep tich cuc huong den cham dut benh lao, cu the la dam bao dau tu nguon luc de cung cap cac dich vu phat hien, dieu tri, cham soc va phong ngua hieu qua cho tat ca moi nguoi dan.


Hoi nghi cap cao tai New York huong den Tuyen bo chinh tri chung mang tinh cu the va hanh dong giua cac nguyen thu quoc gia ve cong cuoc cham dut benh lao, the hien qua khung trach nhiem da nganh, cam ket tang cuong nguon luc va nguon dau tu cho phong chong benh lao de cuu song sinh mang hang trieu nguoi dan.


PGS.TS Nguyen Viet Nhung: Viet Nam co nhieu dieu kien thuan loi tien toi thanh toan benh lao


Phong vien: Ve  phong chong lao, Viet Nam da dat duoc nhung thanh tuu nhu the nao va lieu rang chung ta co can dich thanh toan benh lao vao nam 2030 khong, thua ong?


PGS.TS Nguyen Viet Nhung: Hien nay, Viet Nam co nhieu dieu kien thuan loi de tien toi hoan thanh muc tieu thanh toan benh lao vao nam 2030.  Chung ta co hanh lang phap ly kha day du cho cham dut benh lao nhu Nghi quyet Trung uong Dang ve muc tieu den nam 2030 co ban cham dut benh lao, Chien luoc Quoc gia phong chong lao den nam 2020, tam nhin 2030; Thong tu huong dan phoi hop y te cong tu phong chong lao, uu tien tiep can bao hiem y te cho kham chua lao va Chuong trinh chong lao van duoc uu tien trong Chuong trinh Muc tieu Y te va Dan so 2015-2020.


Ben canh do, he thong y te phong chong lao va benh phoi tren toan quoc gom 51 benh vien chuyen khoa co trinh do cao, 15 tinh co don vi chong lao thuoc cac trung tam, cac benh vien da khoa va tu nhan duoc dao tao cung voi cac doi tac trong nuoc va quoc te tao nen mang luoi phong chong lao manh hoat dong rat hieu qua, co the ap dung tat ca cac thanh tuu cong nghe moi vao Viet Nam.


Den nay, moi nam, ca nuoc phat hien va dua vao dieu tri hon 100.000 nguoi mac lao. Ty le phat hien dat 81% so mac moi hang nam, con so nay tren toan cau la 61%.  Duy tri ty le khoi benh cao (tren 90% trong so moi mac lan dau). Lao da khang thuoc da duoc phat hien va dieu tri voi ty le khoi benh cao, den nam 2017 da thu nhan dieu tri cho 5827 nguoi benh lao khang thuoc voi ty le khoi benh tren 75%, con so nay tren toan cau la 52%.


Hien nay, Chuong trinh co the dieu tri cho tat ca cac the lao da khang thuoc va sieu khang thuoc voi phac do ngan han va phac do co thuoc moi mo rong tren pham vi toan quoc. Du kien nam 2018 se thu nhan 3420, nam 2019 la 4050 va nam 2020 la 4680 truong hop …


Phong vien: Duoc biet, Viet Nam la mot trong nhung quoc gia di dau, la hinh mau trong phong chong lao. Vay, tai hoi nghi Dai hoi dong LHQ ve cham dut benh lao lan nay, doan dai bieu Viet Nam se mang den hoi nghi  nhung dong gop gi ?


PGS.TS Nguyen Viet Nhung: Cung nhu cac nuoc tren the gioi, Viet Nam cho rang, cham dut benh lao khong chi la trach nhiem cua moi nganh, moi cap, moi quoc gia, ma day la nhiem vu, trach nhiem cua nhieu nuoc tren the gioi. Nen Viet Nam se bay to cam ket va ung ho manh me mot Chuong trinh nghi su toan cau ve cham dut benh lao de co the tranh di cai chet cua hang trieu nguoi va dem lai hanh phuc cho hang chuc trieu gia dinh moi nam tren trai dat nay. Trong do, nhan manh cac noi dung:


Lao la mot benh lay theo duong khong khi, khong the thuc hien cham dut benh lao tren mot quoc gia don le. Vi vay, keu goi su no luc toan cau the hien bang cam ket chinh tri tang cuong dau tu nguon luc cua cac quoc gia thanh vien cho cuoc chien cham dut benh lao la het suc can thiet.


Trong moi quoc gia, de cham dut benh lao khong the thuc hien duoc boi rieng he thong y te ma la trach nhiem cua ca he thong chinh tri nhu trong chien luoc quoc gia. Khung trach nhiem da nganh se thuc day su tham gia tich cuc cua cac nganh cac cap va cong dong vao day nhanh tien do trien khai cac can thiep de dat duoc muc tieu cham dut benh lao cua tung dia phuong, khu vuc, quoc gia va toan cau.


Can co su dot pha ve khoa hoc cong nghe tim ra cong cu moi, phuong phap dieu tri hieu qua hon, than thien hon moi co the dat duoc muc tieu cham dut benh lao. Keu goi no luc toan cau, su quan tam cua cac nha khoa hoc cung nhu dau tu thoa dang cho nghien cuu lao tren pham vi toan the gioi la het suc can thiet.


Phong vien: Xin tran trong cam on ong


Hai Yen


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212